- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu ốc chuối đậu thịt ba chỉ chuẩn vị miền Bắc đơn giản
Ốc nấu chuối đậu đậm thịt là món ăn dân dã được rất nhiều người thích. Cách nấu ốc chuối đậu thịt ba chỉ cực thơm ngon, hấp dẫn lại đơn giản dễ làm với vị dai của ốc, bùi của chuối và ngọt mềm từ ba chỉ heo chuẩn miền Bắc.
Ốc om chuối đậu là một món ăn dân dã với nguyên liệu chính là ốc, chuối, đậu và thêm chút thịt ba chỉ. Ốc chuối đậu là món ăn mang đậm chất Bắc. Những con ốc béo mầm được chế biến khéo léo cho thịt giòn sần sật. Sự kết hợp của chuối xanh, đậu, thịt ba chỉ và đặc biệt là mẻ, mắm tôm và lá tía tô, hành lá… tạo nên món ngon khó cưỡng.
Để nấu được bát ốc chuối đậu ngon, ốc giòn và không bị tanh nhớt, chuẩn vị Bắc thì không phải ai cũng làm được. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu ốc nấu chuối đậu ngon, dễ làm tại nhà chị em có thể tham khảo ngay sau đây.
Nguyên liệu làm ốc nấu chuối đậu
- Ốc nhồi hoặc ốc bươu: 1kg
- Thịt ba chỉ: 200g
- Đậu phụ: 3 bìa
- Chuối tiêu xanh: 5 quả
- Lá lốt, tía tô, hành lá
- 1 quả cà chua, 1 củ nghệ nhỏ
- 1/2 bát mẻ ngấu, 1 thìa canh mắm tôm
- Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô băm nhỏ
Lưu ý: Chuối tiêu xanh còn tươi nấu ngon hơn. Cách nấu ốc chuối đậu không cần mẻ có thể thay thế bằng khế chua, nhưng sẽ mất đi vị thơm đặc trưng của mẻ, ăn không được ngon bằng.
Nguyên liệu làm ốc nấu chuối đậu đơn giản nhất.
Cách nấu ốc chuối đậu ngon
Bước 1: Sơ chế ốc
- Ốc ngâm nước vo gạo vài tiếng cho nhả hết bẩn. Rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Chặt chôn ốc, cạy miệng khều lấy thịt ốc, bỏ ruột đen và bỏ đường phân bên cạnh cạnh mình ốc. Cho một chút muối và giấm ăn vào bóp với thịt ốc vừa lấy xong cho ốc tiết ra nhớt, rửa sạch lại với nước. Bóp thịt ốc với muối trắng và giấm ăn thêm 1 lần nữa để loại bỏ hết nhớt ốc. Sau đó rửa thật sạch với nước và để ráo.
- Thái thịt ốc thành miếng vừa ăn rồi ướp với một chút hành tỏi khô băm cùng với xíu bột canh, hạt nêm.
Làm sạch thịt ốc và ướp với xíu gia vị
Bước 2: Sơ chế chuối và nguyên liệu khác
- Chuối xanh gọt bỏ vỏ, bổ dọc làm 4 rồi cắt khúc dài 3 - 4cm, ngâm ngay vào nước sạch có pha xíu muối loãng để chuối ra hết nhựa. Sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng con chì rồi ướp với xíu bột nêm cho thấm gia vị.
- Nghệ gọt bỏ vỏ, giã nhỏ và lọc lấy nước. Mẻ lọc lấy nước, bỏ hết bã.
- Lá lốt, tía tô, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái múi cau.
Ba chỉ thái miếng chì, chuối bỏ hết vỏ ngâm nước, đậu phụ thái miếng nhỏ, tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ
Bước 3: Rán đậu
- Đậu phụ rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Rán vàng đậu rồi để riêng.
Đậu rán vàng rồi để riêng
Bước 4: Xào ốc, thịt, chuối
- Phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt ốc đã ướp gia vị vào xào nhanh tay. Tiếp đó cho 1/2 nước nghệ, ½ nước mẻ, ½ thìa mắm tôm vào đảo đều 1 - 2 phút rồi xúc ra để riêng.
- Cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt ba chỉ vào xào cho thịt săn lại thì cho chuối tiêu, cà chua vào xào cùng. Sau đó, cho nốt nước mẻ, nước nghệ, mắm tôm và chút xíu gia vị và chút nước sao cho xâm xấp mặt nước thịt và chuối.
Xào chuối và thịt trước khi cho nước vào om
Bước 5: Om ốc chuối đậu
- Đun khoảng 5 - 10 phút cho thịt và chuối chín. Cho đậu phụ đã rán vào om khoảng 2 - 3 phút cho ngấm. Tiếp đến cho ốc đã xào vào đảo đều, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, tía tô, lá lốt đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Ốc om chuối đậu có nước sánh, thơm ngon và ốc giòn
Múc ốc nấu chuối đậu ra tô và thưởng thức. Cách làm ốc nấu chuối đậu như vậy thịt ốc vừa chín tới, giòn, không bị dai. Chuối, thịt ngấm đủ gia vị, nước đậm đà, vừa có chút chua chua của mẻ, mặn mà của nước đã ngấm đủ gia vị và thơm thơm của lá tía tô, lá lốt.
Ốc nấu chuối đậu ăn kèm với bún và rau sống ngon hết ý
Cách nấu ốc nấu chuối đậu miền Bắc này khá đơn giản và dễ làm. Món ăn ngon nhất khi còn nóng, ăn cùng với cơm trắng hoặc ăn với bún đều rất hợp và ngon.
>>Mời độc giả xem thực đơn món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng
Theo thoidaiplus
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.