- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có một loại hạt được coi là "chân ái của mùa đông", rang chín hay làm sữa đều được, hương vị đảm bảo tuyệt đối "nức lòng"
Nếu đã từng trải qua mùa đông ở Hà Nội hoặc các tỉnh miền Bắc, chắc chắn không có ai là không biết đến loại hạt này.
Mùa đông đã thật sự về. Những ngày này, buổi tối đi dạo hoặc đi hẹn hò, cứ vài bước chân, chúng ta lại bắt gặp một sạp hàng bán hạt dẻ nướng. Mùi thơm bùi bùi, ngòn ngọt phảng phất khắp các góc phố.
Vậy là biết mùa đông đã về, hoặc người ta đã sẵn sàng đón gió lạnh lắm rồi. Ôm trong tay một túi hạt dẻ nóng hổi, lạnh mấy cũng thành ấm. Ngoài rang hoặc nướng, hạt dẻ còn có thể làm sữa.
Cách làm sữa hạt dẻ vô cùng đơn giản, bạn chẳng cần đến máy làm sữa chuyên dụng mà chỉ cần 1 chiếc máy xay sinh tố mà thôi. Và đương nhiên, sữa hạt dẻ thì không thể thiếu... hạt dẻ được rồi.
Chị em có thể mua hạt dẻ tươi trên Shopee hoặc cứ mạnh dạn thong dong dạo phố vào buổi tối, cứ vài trăm mét lại có 1 cô bán hạt dẻ. Bạn có thể mua hạt dẻ tươi ngay tại đó.
Nguyên liệu làm sữa hạt dẻ
1kg hạt dẻ tươi
200gr quả chà là sấy khô
200gr yến mạch nguyên hạt
Bột vani
Cách làm
- Bước 1: Ngâm hạt dẻ trong nước lã khoảng 10 phút và rửa sạch. Dùng kéo cắt nhẹ 1 vết theo chiều dọc của hạt rồi cho hạt vào nồi luộc, hoặc hấp trong 30 phút. Thao tác cắt này sẽ giúp vỏ hạt dễ bung ra khi phần hạt đã chín.
Sau 30 phút, nếu thấy hạt đã vàng và vỏ đã tách, vậy là hạt đã chín rồi đấy!
- Bước 2: Loại bỏ phần vỏ cứng, cho hạt dẻ đã hấp chín vào máy xay sinh tố cùng 200gr chà là và 200gr yến mạch. Xay cho tới khi thành phẩm thu được là dạng bột mịn.
Quả chà là có tác dụng làm cho sữa có vị ngọt. Tùy vào sở thích của bạn mà lượng chà là có thể tăng hoặc giảm.
- Bước 3: Hòa lượng hạt đã xay mịn vào 1.5l nước lọc, khuấy đều và lọc. Nếu bạn không có túi vải lọc/rây lọc chuyên dụng, có thể lọc qua khăn xô. Đừng quên đeo găng tay hoặc rửa tay thật sạch nhé, vì bạn sẽ cần vắt túi lọc để không bỏ sót phần nước chứa nhiều dinh dưỡng này.
- Bước 4: Sau khi lọc bỏ phần bã hạt dẻ và yến mạch, cho lượng sữa lọc được vào nồi và đun với ngọn lửa/lượng nhiệt vừa. Trong quá trình đun, chị em hãy khuấy sữa đều tay. Khi thấy sữa sôi lăn tăn, tắt bếp và để sữa nguội bớt.
Vậy là có thể thưởng thức 1 ly sữa hạt dẻ nóng hổi rồi!
Một vài tác dụng của hạt dẻ tới sức khỏe
1. Hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu
Là một trong những loại hạt chứa hàm lượng chất xơ cao, cứ 100g hạt dẻ có chứa đến 8.1g chất xơ. Đặc biệt chất xơ có trong hạt dẻ bao gồm cả dạng hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan khi được hấp thụ trong nước sẽ tạo thành một dạng như gel bên trong ruột, từ đó hỗ trợ quá trình ổn định lượng đường trong máu.
Trong khi đó chất xơ không hòa tan lại đảm nhiệm vai trò hỗ trợ bạn "đi vũ trụ" một cách dễ dàng hơn, giảm nguy cơ táo bón cùng các biến chứng đường ruột như viêm niêm mạc ruột.
2. Hỗ trợ ổn định năng lượng
Không chỉ giàu chất xơ, hạt dẻ còn được biết đến là loại hạt có hàm lượng carbohydrate khá cao, cứ 100g hạt dẻ có chứa đến 45g Carbs. Carbs lại là thành phần cần thiết cho quá trình tái tạo và cung cấp năng lượng trước mắt hoặc lâu dài cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ ổn định chức năng hệ thần kinh. Đặc biệt, thành phần Carbohydrate trong hạt dẻ là carb tổng hợp có khả năng tiêu hóa chậm còn tạo cảm giác no lâu hơn cho người sử dụng.
Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng chị em sẽ cho ra đời những ly sữa hạt thơm ngon và bổ dưỡng trong mùa đông này.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Vào bếp6 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp22 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...