- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công thức nấu bún riêu ốc thơm ngon đậm đà, chuẩn hương vị quê nhà
Bữa sáng đổi vị với cách nấu bún riêu ốc độc đáo, đậm đà từ những hương vị đồng quê như cua, ốc, đậu hũ, trứng gà... với cách nấu vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu nấu bún riêu ốc
Bún: 1kg
Ốc bươu ( một số nơi gọi là ốc nhật): 1kg
Cua đồng : 500gram
Thịt lợn xay nhuyễn : 200gram
Trứng gà: 1 quả
Đậu phụ: 2 bìa
Cà chua, tía tô
Hành khô, tỏi, ớt
Mắm tôm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, gừng, me
Rau sống : Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng hoặc bạn có thế ăn kèm với bất kì rau gì tùy thích miễn là nó hợp khẩu vị.
Bún riêu ốc đậm đà, thơm ngon (Ảnh minh họa)
Các bước nấu bún riêu ốc đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị các nguyên liệu (Ảnh minh họa)
Cua đồng mua về rửa sạch, cho vào máy xay đều sao cho cua được xay nhuyễn hoàn toàn. Khi xay hòa đều cùng 1 lít nước rồi dùng lưới lọc lấy phần nước và thịt cua để sử dụng.
Ngâm ốc trong nước để ốc thải hết chất bẩn, bùn đất trong cơ thể ra ngoài. Cho thêm một vài lát ớt để ốc nhả sạch chất bẩn nhanh hơn. Sau đó rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc sơ qua (khi sôi thì tắt bếp luôn).
Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn rồi đem rán vàng. Hành khô và tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ. Rau tía tô nhặt sạch gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ theo hình múi cau hoặc cắt đôi.
Bước 2: Sơ chế và hấp thịt riêu cua
Ảnh minh họa
Cho phần nước và thịt cua đã lọc ở trên vào nồi đun sôi rồi vớt phần riêu cua nổi lên trên ra một bát tô lớn.
Trong một bát tô trộn riêu cua cùng với thịt xay, trứng gà, hành khô và tỏi băm, 1 thìa cafe đường, nửa thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe tiêu xay và muối. Bọc giấy bảo quản và ướp trong 15 phút rồi đem hấp cách thuỷ 10 phút cho chín.
Sau khi hấp song thịt riêu cua đã chín. Đem phần thịt riêu cua đã hấp chín ra dùng dao cắt thành miếng vừa ăn
Bước 3: Sơ chế đậu
Bắc chảo lên bếp cho hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín mềm.
Làm nước dùng: Đun sôi nước riêu cua ban đầu rồi sau đó cho cà chua vừa xào vào để tạo màu. Thêm vào nồi 3 thìa canh mắm tôm, 2 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa canh đường đun cho nước sôi già thì cho đậu phụ rán vào. Đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Sơ chế ốc
Ốc sau khi luộc qua thì bỏ ra khỏi nồi và khều hết phần thịt ốc ra một bát con. Xào thịt ốc với chút hạt nêm, cho đến khi thịt ốc săn lại, bạn cho lá tía tô cắt nhỏ vào xào tiếp đến khi ốc chín thì tắt bếp.
Làm nước chấm: Me ngâm trong nước sôi rồi dầm nát chắt lấy nước cốt. Giã nhuyễn gừng tươi và ớt thái nhỏ rồi cho vào bát nước cốt me cùng 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường. Hòa tan tất cả gia vị cho đều nhau.
Bước 5: Bún sau khi mua về chần qua với nước sôi rồi cho vào bát. Xếp lên trên bún 1 thìa ốc xào, 1 miếng thịt riêu cua và rau sống ăn kèm bên cạnh. Cuối cùng chan nước dùng lên và thưởng thức.
Theo Gia đình Việt Nam
-
Vào bếp2 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp20 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.