- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản miền Trung: Tôm tít rang me ngày mưa bão, ngon "nhức lưỡi"
Tôm tít có vị ngọt ngon, nồng mặn hương biển vốn là đặc sản độc đáo của vùng duyên hải miền Trung.
Tôm tít có vị ngọt ngon, nồng mặn hương biển vốn là đặc sản độc đáo của vùng duyên hải miền Trung. Vị ngọt của tôm càng được nhân đôi khi kết hợp với vị chua chua của me trong món tôm tít rang me. Món ăn này đối với người miền biển tuy đơn giản nhưng nó có sức hấp dẫn đặc biệt đối với những thực khách mới được thưởng thức lần đầu.
Tôm tít (một số nơi gọi là tôm tích) còn có tên gọi khác là bề bề - một đặc sản quen thuộc của ngư dân làng chài ven biển miền Trung. Tuy không có lợi nhuận kinh tế bằng các loại tôm khác nhưng tôm tít vẫn cung cấp cho một nguồn thu đáng kể cho ngư dân làng chài. Bởi tôm tít có mặt quanh năm và chiếm số lượng rất lớn. Ngày nay, tôm tít được người dân “biến tấu” thành rất nhiều món ngon và được nhiều thực khách gần xa ưa chuộng.
Tùy theo nhu cầu và thời gian chế biến, sẽ có cách để sáng tạo tôm tít thành những món khác nhau theo ý từng thực khách. Ngư dân làng biển thường nướng tôm tít để ăn nhanh trên bãi biển. Nếu có thời gian, họ có thể hấp bia hoặc rang muối, rang me.
Đặc biệt, trong thực đơn của các nhà hàng, món tôm tít rang me là món được thực khách mê mẫn bởi mùi vị khá đặc biệt khi thịt tôm hòa lẫn với vị nước cốt me. Món ăn này cũng khá đẹp mắt khi bày biện cùng với các loại rau xanh, đặc biệt là kế bên có đĩa muối tiêu chanh để chấm.
Để có món tôm tít ngon, nên chọn cho được những con tôm đã trưởng thành, có chiều dài tầm 20 cm. Sau khi làm xong, mang đi rửa nhiều lần để tôm được sạch. Bắc chảo lên bếp, khi nóng cho tôm vào rang đều đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì nhắc xuống. Me chín mua về dằm lấy nước cốt, bỏ vỏ và hạt me, có thể hòa chút nước ấm để nước me dẫn thẩm thấu khi rang với tôm tít.
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu chính và gia vị, bạn bắc cái chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng nướt cốt me, tương ớt và một số gia vị khác đun sôi lên. Kế đến, cho tôm tít đã rang chín vào chảo và đảo đều. Đợi nguyên liệu thẩm thấu vào thịt tôm, mùi thơm thoang thoảng bốc ra báo hiệu là món ăn đã chín. Tôm tít rang me là món ăn đơn giản dễ làm và không tốn nhiều thời gian chế biến. Món ăn này được chấm muối tiêu chanh và ăn kèm với các loại rau sống. Để món ăn được thơm ngon hơn, bạn có thể phi tỏi, hành rưới lên trên mặt để kích thích vị giác người dùng.
Món tôm tít rang me có vị ngon ngọt của thịt tôm hòa cùng vị chua của me, vị mặn nồng của các loại gia vị.
Đối với ngư dân làng biển, tôm tít là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất và con người miền Trung. Đến mảnh đất này, đừng quên thưởng thức các món ngon từ con tôm tít để thấy được sự hào phóng của biển cả dành cho con người. Mùi thơm phưng phức, vị ngọt đậm đà từ món ăn lấy nguyên liệu từ con tôm tít sẽ làm cho du khách cứ hoài nhớ mãi.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.