- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Học ngay cách làm 5 món hoa quả dầm chỉ nghe tên thôi đã chảy nước miếng
Mùa mận đến rồi, học ngay công thức làm mận dầm cùng các món hoa quả dầm ngon khó cưỡng khác như xoài dầm, cóc dầm, sấu dầm...
Hoa quả dầm là một trong những món ăn đặc biệt của Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Thay vì ăn hoa quả một cách bình thường thì chúng ta có thể làm hoa quả dầm sữa chua với những loại quả ngọt hay hoa quả dầm muối ớt với các loại quả chua.
Tháng 4 này cũng lúc mùa mận vừa đến và chắc hẳn chúng ta không thể bỏ qua món mận dầm muối ớt chua chua cay cay ngon xuýt xoa. Bên cạnh mận dầm các chị em cũng cùng thử sức với các loại quả chua ngọt khác như xoài, sấu, cóc, khế cũng rất ngon nhé!
Mận dầm muối ớt
Cách làm món mận dầm muối ớt
- Mận rửa sạch, dùng dao bổ đôi theo chiều ngang. Dùng 2 tay xoáy ngược chiều để tách đôi quả. Ngâm mận vào nước đá khoảng 10 phút cho mận giòn.
- Cho mận vào một chiếc bát to rồi cho đường vào đảo đều.
- Để đường ngấm và tan bớt trong khoảng 5 phút thì cho muối và tiếp tục trộn đều.
- Cho tiếp ớt bột vào, trộn đều.
- Để mận ngấm gia vị trong khoảng 30 phút trong tủ lạnh là có thể ăn được.
Cóc dầm gân bò
Cách làm món cóc dầm gân bò
- Gân bò mua về rửa sạch với chút rượu, sau đó cuộn chặt và dùng dây bó lại. Cho vào nồi cùng chút gừng (thêm hồi quế cho thơm càng tốt), rồi luộc gân bò trong khoảng 2 tiếng. Đến khi chín giòn, vớt ra cho vào tô nước lạnh. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 - 3 tiếng. Đem gân bò thái lát mỏng vừa ăn.
- Tỏi, ớt, gừng xay hoặc giã nhuyễn.
- Cho nước mắm, đường và một cái nồi sau khi đun nước mắm tan đường, tắt bếp chờ phần nước mắm đường nguội bớt thì cho tỏi gừng ớt xay vào.
- Cóc xanh, gân bò sau khi thái xong thì cho vào âu lớn. Cho tỏi ớt gừng đã xay vào. Tiếp theo là cho nước mắm đường vào. Trộn đều. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cóc và gân bò ngấm gia vị.
Xoài dầm chân gà
Cách làm món xoài dầm chân gà
- Xoài gọt vỏ, cắt lát, sả bào mỏng, quất (tắc) cắt khoanh, tỏi băm nhỏ, cà rốt cắt lát, gừng thái sợi.
- Chân gà cắt bỏ móng, rửa sạch, chặt đôi theo chiều ngang.
- Trộn chân gà với 1 muỗng canh muối, 1 ít dấm ăn rồi thêm nước vào ngập chân gà ngâm trong 10 phút để khử mùi.
- Luộc chân gà với một ít nước và 1 củ gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối trong 15 phút. Vớt chân gà ra bát nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Cho thêm vào nước mắm, dấm ăn, đường và 1 ít ớt bột, nêm nếm vừa ăn rồi nấu sôi để nguội.
- Cho chân gà vào 1 cái bát lớn, thêm cà rốt, xoài, quất, sả bào, gừng, tỏi băm, ớt hiểm vào, rồi cho hết phần nước mắm đường vào trộn đều và để 2 tiếng cho chân gà ngấm gia vị.
Sấu dầm bò khô
Cách làm món sấu dầm bò khô
- Sấu chín rửa sạch, gọt bỏ vỏ.
- Cắt sấu thành vòng tròn xoáy trôn ốc, ngâm sấu vào bát nước đá lạnh khoảng 15 phút để sấu giòn hơn.
- Sau 15 phút, đổ sấu ra rổ cho thật ráo nước.
- Đổ sấu vào âu lớn, thêm đường, muối, ớt bột vào trộn đều cho vừa khẩu vị. Đợi 30 phút đến 1 tiếng để sấu ngấm đều gia vị.
- Trộn bò khô sợi với sấu dầm để tăng thêm hương vị và sức hấp dẫn cho món ăn.
Khế dầm xí muội
Cách làm món khế dầm xí muội
- Khế rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Cho khế vào bát, thêm 4 thìa đường, 1 thìa bột ớt, 1/2 thìa muối, 2 thìa xí muội, 1 thìa gừng thái sợi vào trộn đều.
- Ướp khế trong 30 phút là có thể thưởng thức.
Theo Baodansinh
-
Vào bếp1 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp13 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.