- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Buổi sáng nấu mì Quảng thơm ngon, chuẩn vị công thức người Quảng Nam
Chia sẻ bí quyết nấu mì quảng chuẩn từ nước lèo cho đến cách phối hợp các loại gia vị, rau sống từ công thức người Quảng Nam trứ danh.
Cách nấu mì Quảng chi tiết từng công đoạn dưới đây bạn dễ dàng có thể thực hiện được.
1. Cách nấu mì quảng gà ngon đơn giản nhất
Nguyên liệu nấu mì Quảng
- Mì Quảng trắng: 1kg
- Gà ta: 1,5kg
- Thịt ba chỉ: 200g
- Tôm tươi: 200g
- Xương ống heo: 500g
- Trứng gà: 3 quả
- Bánh đa nướng (bánh tráng nướng): 5 cái
- Lạc rang (đậu phộng)
- Cà chua 3 quả, dứa (thơm) 1 quả
- Củ nén (nếu không có thì thay bằng củ nghệ tươi)
- Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, sa tế, dầu hào, dầu điều,...
- 2 cây sả, 3 củ tỏi, ớt tươi, 3 củ hành tím, hành lá, ngò
- Rau thơm: Hoa chuối, rau diếp, mùi tàu, xà lách, húng lủi, kinh giới, rau muống tước sợi, rau cải non.
Nguyên liệu cơ bản cần có để nấu mì Quảng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà ta xát gừng, muối rửa sạch khử hôi. Lọc phần thịt gà cho thái miếng và xương gà, cổ cánh chặt miếng to để riêng.
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng cho vào tô.
- Xương heo rửa sạch với nước, chặt miếng to cho chung vào tô đựng xương gà.
- Tôm bóc vỏ, tách bỏ chỉ đen rửa sạch. Phần thịt tôm để ra bát, phần đầu và vỏ tôm cho vào giã nhuyễn, dùng rây lọc lấy 150ml nước cốt.
- Trứng gà cho luộc chín, bóc sạch vỏ.
- Nghệ cạo vỏ rửa sạch băm nhuyễn.
- Sả đập dập cắt khúc.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
- Dứa cho xay nhuyễn, lọc lấy nước.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau.
- Ớt, hành, ngò thái nhỏ.
- Đậu phộng rang chín giã dập.
- Rau sống các loại nhặt bỏ phần gốc, già rồi rửa nhiều lần với nước, ngâm nước muối loãng 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
- Thịt gà và thịt ba chỉ đã thái cho vào ướp với 1/3 tỏi băm và hành băm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, nghệ băm, 1 thìa con nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa con dầu ăn, tất cả trộn đều lên ướp càng lâu càng ngon.
- Xương heo và xương gà cho vào ướp với 2 thìa con muối, 1 thìa con đường trọn đều.
Thịt gà và thịt lợn cho vào ướp chung
Bước 3: Xào nhân
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho phần thịt gà và thịt ba chỉ vào xào chín. Múc ra đĩa.
- Dùng tiếp chảo đó, cho 1 thìa dầu điều vào phi thơm một nửa số hành tỏi băm còn lại rồi đổ tôm vào đảo đều, nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm. Xào chín thì tắt bếp.
Tôm cho vào xào chín
Bước 4: Nấu nước lèo
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu điều phi thơm số hành tỏi còn lại rồi cho sả, cà chua vào xào qua. Cho xương gà và xương heo vào đảo đều trong 5 phút thì đổ nước tôm vào, thêm phần nước dứa đã xay rồi đun sôi.
- Cho tiếp 1 lít nước vào nồi tiếp tục đun nhỏ lửa trong 30 phút để ninh nhừ xương. Cho tiếp trứng gà đã luộc, thịt gà và thịt heo, tôm đã xào vào nấu trong 15 phút thì tắt bếp.
Nấu nước lèo mì Quảng
Bước 5: Hoàn thành món mì Quảng
- Mì Quảng trụng qua nước sôi rồi cho vào bát. Múc thịt gà, thịt heo, tôm, trứng cắt đôi lên trên. Thêm rau ngò, hành rồi chan nước lèo vào. Rắc đậu phộng lên trên, cắt lát chanh tươi vắt vào rồi trộn đều.
Mì Quảng đã nấu xong, thơm ngon hấp dẫn chuẩn người Quảng Nam
Khi ăn cho thêm rau sống, bẻ bánh tráng nướng thành từng miếng ăn kèm.
Thêm mắm ớt tùy thích.
2. Cách nấu mì Quảng ếch
Mì Quảng ếch là biến tấu từ món mì Quảng truyền thống, thay thế gà, thịt, tôm bằng thịt ếch được tẩm ướp gia vị. Hương vị mới lạ của món ăn này cũng làm nhiều người mê mẩn.
Nguyên liệu nấu mì quảng ếch
- Mì quảng: 1kg
- Ếch tươi: 5 con
- Bánh tráng nướng: 3 cái
- Nghệ tươi, chanh tươi, tỏi, sả, ớt, gừng, hành tím
- Hành lá, ngò
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, đường
- Rau sống các loại: Cải non, xà lách, giá đỗ, rau thơm
Bước 1: Sơ chế ếch và các nguyên liệu
- Hành tím, tỏi, sả bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
- Nghệ đập dập băm nhỏ.
- Cà chua thái múi cau, dứa thái miếng.
- Hành lá, ngò thái nhỏ.
- Rau sống nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.
- Ếch mua về làm sạch, khử tanh bằng cách bóp với rượu và gừng tươi. Chặt miếng vừa ăn rồi ướp với một nửa hành tím, tỏi, sả, nghệ đã băm nhỏ, thêm 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, chút nước mắm, bột ngọt.
Ếch ướp đều với các gia vị
Bước 2: Nấu nước lèo
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm số gừng, tỏi, sả, hành tím băm còn lại vào rồi cho ếch vào xào trong 5 phút. Đổ cà chua, dứa vào đảo đều trong 10 phút thì cho 1 lít nước vào đun sôi nhỏ lửa trong 20 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Múc ra tô
- Mì quảng trụng qua nước sôi để ráo nước, gắp ra tô.
Bước 3: Hoàn thành món mì Quảng ếch
Bài trí mì Quảng ếch rồi thưởng thức
Gắp mì Quảng ra bát, cho đậu phộng, hành, ngò thái nhỏ rắc lên trên. Chan nước lèo hơi xâm xấp mặt, gắp thịt ếch lên trên kèm bánh tráng nướng và rau sống.
Theo thoidaiplus
-
Vào bếp2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.