- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mâm cơm cuối tuần ngon đẹp nức nở, khó tính đến mấy cũng phải gật gù khen ngợi
Với 7 món ngon đẹp đầy màu sắc, có lẽ đây là một trong những mâm cơm cuối tuần ấn tượng nhất.
Mâm cơm hôm nay gồm có các món:
- Thịt cốt lết nướng mỡ hành
- Đậu Hà Lan luộc
- Thịt kho tiêu
- Dưa chua
- Nấm và cải thìa sốt dầu hào
- Canh đu đủ hầm xương
- Tráng miệng dưa hấu
Cách chế biến:
1. Thịt cốt lết nướng mỡ hành
Thịt cốt lết cắt lát mỏng vừa ăn, dùng búa đập nhẹ cho thịt mềm. Ướp thịt với nước tương, dầu hào, hạt nêm và bột tỏi. Để 15' cho thịt thấm gia vị và đem đi nướng vàng trong lò.
Hành lá để ráo cắt nhỏ, cho vào chén. Nêm 1 muỗng cafe dầu ăn và ít muối vào hành trộn đều. Cho chén hành vào lò vi sóng 30s vậy là ta có món mỡ hành thơm ngon để cho lên phần thịt đã nướng xong.
2. Đậu Hà Lan luộc
Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo. Bắc nồi nước sôi có ít muối, cho đậu vào luộc. Khi nước sôi lại vớt đậu ra thau nước lạnh để giữ màu xanh cho đậu.
3. Thịt kho tiêu
Thịt cắt nhỏ vừa ăn, bắc nồi nước sôi có ít muối trụng sơ, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Cho dầu vào bếp, chiên vàng phần thịt.
Trong lúc chiên, hòa hỗn hợp sốt: 2 muỗng canh nước canh, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều. Khi thịt vàng, chắt phần dầu trong chảo ra, cho nước sốt đã pha vào, vặn nhỏ lửa. Rim đến khi nước sốt keo lại là hoàn tất.
4. Dưa chua
Đu đủ xanh, su hào, củ sen và cà rốt gọt vỏ cắt lát mỏng. Riêng phần củ sen ta ngâm trong nước có ít nước cốt chanh để củ sen không đen sau đó bắc nồi nước sôi trụng sơ sen thật nhanh trên lửa lớn rồi vớt ra thau nước lạnh, để ráo. Củ sen cùng các nguyên liệu sơ chế xong trộn với muối hạt (hột). Nấu nước giấm với đường tỉ lệ 2 giấm : 1 nước : 1 đường, nêm thêm ít muối, đun sôi thật kĩ rồi vớt bọt và để nguội. Tỏi ớt cắt lát mỏng.
Sau khi rau củ ngấm mềm, ta vớt ra xả nước cho hết mặn và vắt thật ráo. Xếp rau củ vào lọ thủy tinh sạch, cho phần tỏi ớt và cho tiếp giấm đã chuẩn bị vào ngập mặt rau củ. Dùng chiếc đĩa nhỏ chặn rau củ ngập nước để tránh bị nấm mốc. Sau 1 ngày, chắt hết nước giấm ra nồi đun sôi lại, vớt bọt và để nguội rồi cho lại vào keo. Với cách này ta giữ dưa ăn được thời gian lâu hơn.
5. Nấm và cải thìa sốt dầu hào
Bắc nồi nước sôi có ít muối, cho nấm đùi gà vào luộc chín rồi vớt ra để ráo. Tiếp đến cho phần cải thìa vào luộc rồi vớt ra thau nước lạnh để cải xanh giòn, khi cải nguội vớt ra vắt ráo.
Phi dầu ăn với tỏi và gừng cho thơm, hạ lửa nhỏ, cho nước tương, dầu hành, đường, hạt nêm và tương ớt vào. Đảo đều cho mọi gia vị tan đều, có thể thêm chút nước nếu thấy quá đặc. Trút phần nấm và cải vào chảo. Đảo đều cho nấm và cải thấm hết phần sốt. Tắt bếp và trang trí ra đĩa.
6. Canh đu đủ hầm xương
Sườn chặt khúc vừa ăn, rửa sạch sau đó ngâm nước muối loãng 5' rồi rửa lại, để ráo. Trụng phần sườn với nước muối loãng đun sôi rồi rửa lại lần nữa, sau đó ướp gia vị gồm: hành tím băm, hạt nêm, tiêu xay để 10' cho ngấm.
Đu đủ gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, bắc nồi nước sôi cho phần sườn vào đun, vớt bọt kỹ để nước canh trong. Khi sườn mềm cho đu đủ vào nêm lại vừa ăn, đu đủ chín tắt bếp rắc hành ngò lên.
7. Tráng miệng dưa hấu
Chúc các bạn thành công với các món ăn ngon!
Theo Baodansinh
-
Vào bếp2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.