- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mâm cơm cuối tuần ngon đẹp nức nở, khó tính đến mấy cũng phải gật gù khen ngợi
Với 7 món ngon đẹp đầy màu sắc, có lẽ đây là một trong những mâm cơm cuối tuần ấn tượng nhất.
Mâm cơm hôm nay gồm có các món:
- Thịt cốt lết nướng mỡ hành
- Đậu Hà Lan luộc
- Thịt kho tiêu
- Dưa chua
- Nấm và cải thìa sốt dầu hào
- Canh đu đủ hầm xương
- Tráng miệng dưa hấu
Cách chế biến:
1. Thịt cốt lết nướng mỡ hành
Thịt cốt lết cắt lát mỏng vừa ăn, dùng búa đập nhẹ cho thịt mềm. Ướp thịt với nước tương, dầu hào, hạt nêm và bột tỏi. Để 15' cho thịt thấm gia vị và đem đi nướng vàng trong lò.
Hành lá để ráo cắt nhỏ, cho vào chén. Nêm 1 muỗng cafe dầu ăn và ít muối vào hành trộn đều. Cho chén hành vào lò vi sóng 30s vậy là ta có món mỡ hành thơm ngon để cho lên phần thịt đã nướng xong.
2. Đậu Hà Lan luộc
Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo. Bắc nồi nước sôi có ít muối, cho đậu vào luộc. Khi nước sôi lại vớt đậu ra thau nước lạnh để giữ màu xanh cho đậu.
3. Thịt kho tiêu
Thịt cắt nhỏ vừa ăn, bắc nồi nước sôi có ít muối trụng sơ, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Cho dầu vào bếp, chiên vàng phần thịt.
Trong lúc chiên, hòa hỗn hợp sốt: 2 muỗng canh nước canh, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều. Khi thịt vàng, chắt phần dầu trong chảo ra, cho nước sốt đã pha vào, vặn nhỏ lửa. Rim đến khi nước sốt keo lại là hoàn tất.
4. Dưa chua
Đu đủ xanh, su hào, củ sen và cà rốt gọt vỏ cắt lát mỏng. Riêng phần củ sen ta ngâm trong nước có ít nước cốt chanh để củ sen không đen sau đó bắc nồi nước sôi trụng sơ sen thật nhanh trên lửa lớn rồi vớt ra thau nước lạnh, để ráo. Củ sen cùng các nguyên liệu sơ chế xong trộn với muối hạt (hột). Nấu nước giấm với đường tỉ lệ 2 giấm : 1 nước : 1 đường, nêm thêm ít muối, đun sôi thật kĩ rồi vớt bọt và để nguội. Tỏi ớt cắt lát mỏng.
Sau khi rau củ ngấm mềm, ta vớt ra xả nước cho hết mặn và vắt thật ráo. Xếp rau củ vào lọ thủy tinh sạch, cho phần tỏi ớt và cho tiếp giấm đã chuẩn bị vào ngập mặt rau củ. Dùng chiếc đĩa nhỏ chặn rau củ ngập nước để tránh bị nấm mốc. Sau 1 ngày, chắt hết nước giấm ra nồi đun sôi lại, vớt bọt và để nguội rồi cho lại vào keo. Với cách này ta giữ dưa ăn được thời gian lâu hơn.
5. Nấm và cải thìa sốt dầu hào
Bắc nồi nước sôi có ít muối, cho nấm đùi gà vào luộc chín rồi vớt ra để ráo. Tiếp đến cho phần cải thìa vào luộc rồi vớt ra thau nước lạnh để cải xanh giòn, khi cải nguội vớt ra vắt ráo.
Phi dầu ăn với tỏi và gừng cho thơm, hạ lửa nhỏ, cho nước tương, dầu hành, đường, hạt nêm và tương ớt vào. Đảo đều cho mọi gia vị tan đều, có thể thêm chút nước nếu thấy quá đặc. Trút phần nấm và cải vào chảo. Đảo đều cho nấm và cải thấm hết phần sốt. Tắt bếp và trang trí ra đĩa.
6. Canh đu đủ hầm xương
Sườn chặt khúc vừa ăn, rửa sạch sau đó ngâm nước muối loãng 5' rồi rửa lại, để ráo. Trụng phần sườn với nước muối loãng đun sôi rồi rửa lại lần nữa, sau đó ướp gia vị gồm: hành tím băm, hạt nêm, tiêu xay để 10' cho ngấm.
Đu đủ gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, bắc nồi nước sôi cho phần sườn vào đun, vớt bọt kỹ để nước canh trong. Khi sườn mềm cho đu đủ vào nêm lại vừa ăn, đu đủ chín tắt bếp rắc hành ngò lên.
7. Tráng miệng dưa hấu
Chúc các bạn thành công với các món ăn ngon!
Theo Baodansinh
-
Vào bếp1 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp9 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.