- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa đông nên thường xuyên ăn món canh này để chống cảm lạnh, bồi bổ khí huyết và phòng ngừa suy nhược cơ thể
Một bát canh củ cải hầm bắp bò không chỉ giúp bữa ăn thêm thi vị mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những ngày rét buốt căm căm thế này, nếu không biết cách bổ sung dinh dưỡng, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng bị "ốm vặt" (đau đầu, sổ mũi, ho,...) do sức đề kháng bị suy giảm. Cộng thêm dịp cuối năm bận rộn, nhiều công việc phải xử lý, gây căng thẳng, càng khiến chúng ta dễ ốm hơn.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món canh củ cải, bắp bò không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Canh củ cải, bắp bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh củ cải, bắp bò
400gr bắp bò, 300gr củ cải, 6-8 quả táo đỏ, 4-5 lát gừng, 1 gói gia vị thuốc bắc (gồm kỷ tử, hoa hồi, vỏ quýt, bạch đậu khấu, lá nguyệt quế) và các loại gia vị (gồm hạt nêm, nước mắm).
Cách nấu canh củ cải, bắp bò
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn nạo vỏ củ cải, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ hoặc khoanh tròn. Táo đỏ rửa sạch, bổ đôi.
Bổ đôi táo đỏ, thái củ cải thành khoanh tròn hoặc miếng nhỏ
Với bắp bò, bạn rửa qua với nước. Sau đó, bạn cho 2 lát gừng vào nồi cùng khoảng 400ml nước. Đun cho đến khi nước sôi rồi thả bắp bò vào chần khoảng 2 phút. Chần xong, bạn vớt bắp bò ra, rửa sạch với nước và để ráo.
Chần bắp bò để loại bỏ hết chất bẩn, tiết thừa
- Bước 2: Nấu canh
Bạn cho bắp bò đã chần qua vào nồi cùng gói gia vị thuốc bắc, thêm khoảng 800ml nước vào nồi cùng 2 thìa canh hạt nêm. Đậy vung và nấu khoảng 20 phút trên lửa vừa.
Nồi bắp bò sau khi nấu
Tiếp theo, bạn gắp bắp bò ra khỏi nồi, thái thành thành miếng mỏng, vừa ăn. Dùng muôi lỗ vớt hết phần gia vị thuốc bắc ra khỏi nồi.
Làm như thế này
Cuối cùng, bạn cho phần củ cải và táo đỏ vào nồi canh, nấu thêm khoảng 5-7 phút trên lửa vừa. Trước khi tắt bếp, bạn có thể nêm nếm thêm chút nước mắm tùy theo khẩu vị cá nhân.
Giờ thì chỉ cần múc táo đỏ, củ cải ra bát, thêm bắp bò đã thái mỏng vào rồi rưới nước canh lên là có thể thưởng thức được rồi!
Mùa đông nên thường xuyên ăn
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh củ cải, bắp bò rồi đấy. Nước canh ngọt thanh, thơm vị thuốc bắc kết hợp cùng vị đặc trưng của bắp bò nên ăn cùng cơm hay bún, mì đều hợp.
Có thể bạn chưa biết
Các thành phần hoạt chất trong kỷ tử và táo đỏ được chứng minh là có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào hồng cầu, phòng ngừa thiếu máu do thiếu chất sắt, hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2, và bảo vệ chức năng gan thận. Ngoài ra, táo đỏ và kỷ tử còn giúp giảm nồng độ Cholesterol xấu trong máu. Từ đó góp phần ngăn ngừa bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, mỡ trong máu và làm chậm quá trình lão hóa da nhờ vào các hoạt chất chống oxy hóa. Chưa hết, kỷ tử và táo đỏ còn bổ sung vitamin C, vitamin A, vitamin B, chất khoáng, ,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa suy nhược, cải thiện chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa.
Trong khi đó, Vitamin B12 tự nhiên trong củ cải trắng giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp tiểu phần hemoglobin trong máu. Lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu. Không chỉ vậy, một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải có thể làm tăng lượng máu đến não, cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm.
Nếu bạn hay bị ho và mắc cảm lạnh, củ cải có thể là ý tưởng tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nhằm phòng tránh các căn bệnh này. Đây là một trong các loại rau củ có thể chống sung huyết, hình thành các chất nhầy trong cổ họng của bạn. Ngoài ra, củ cải cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng dẫn đến cảm lạnh và ho.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp7 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp11 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.