- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quê của Hà Đức Chinh không có muối, nhưng có rất nhiều món ăn siêu lạ như thế này
Đặc sản Phú Thọ toàn những món rất lạ nhé! Ai nghe tên lần đầu chắc chắn sẽ ngạc nhiên vô cùng đó.
Hà Đức Chinh được xem là nhân vật nhiều "muối" nhất của đội tuyển U23 trong những ngày vừa qua. Rất nhiều người thắc mắc, quê Hà Đức Chinh liệu có phải ở gần biển không mà lại có hẳn một "vựa muối" mang tên Đức Chinh như vậy?
Câu trả lời là không, không hề nhé! Quê Hà Đức Chinh ở Phú Thọ, chẳng gần biển nên không có muối. Tuy nhiên, Phú Thọ lại có rất nhiều đặc sản vô cùng lạ lẫm với nhiều người nơi khác.
Cọ ỏmPhú Thọ là nơi trồng rất nhiều cọ, và quả cọ đã trở thành thứ nguyên liệu làm nên món cọ ỏm - thứ quà quê nổi tiếng ở miền đất này.
Cọ ỏm ngon nhất phải sử dụng những quả đã chín già, vỏ bóng, sau đó đem rửa sạch, luộc chín. Cách luộc cọ cũng phải thật khéo léo, không phải đổ vào rồi đun luôn mà phải chờ nước sôi liu riu thì mới cho chọ vào, đun nhỏ lửa. Khi dầu cọ từ quả thôi ra, nổi váng lên mặt nước, bám vào thành nồi nghĩa là quả cọ đã chín.
Cọ ỏm mềm, bên ngoài đen bóng nhưng bên trong vàng như mật. Quả cọ cho vào miệng có mùi thơm rất lạ, ai mới ăn lần đầu sẽ thấy hơi ngái nhưng ăn tiếp sẽ cảm nhận rõ vị bùi bùi, thơm thơm rất hấp dẫn.
Xáo chuối là một món đặc sản Phú Thọ vô cùng quen thuộc, nhất là ở Lâm Thao. Cách làm xáo chuối rất đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng làm được món xáo chuối ngon và đúng vị.
Nguyên liệu để làm nên xáo chuối là những quả chuối bánh tẻ, không quá xanh cũng không quá già, xương
sườn lợn (có nơi dùng cá), tiết lợn, riềng, nước tương... Xương sườn
chặt khúc được ướp với gia vị, xào cũng chuối xanh, chuối, giềng, nước
tương rồi nêm thêm gia vị, sau đó đổ nước vào đun tới khi chín nhừ thì
cho tiết lợn vào.
Xáo chuối ngon nhất là khi ăn nóng. Vị chuối ngọt bùi, mềm tan hoà với nước xương ninh ngọt, thêm mùi giềng lan toả vô cùng hấp dẫn.
Ở Phú Thọ có 2 loại trám là trám chua và trám đen. Trám được sử dụng để kho cá là loại trám chua, quả nhỏ hơn ngón tay cái và khi chín có màu vàng xám.Để kho cá, người ta sẽ mang quả trám đi ngâm nước lạnh khoảng 2 - 3 giờ, chà cho sạch nhựa rồi mang đun nhỏ lửa, nước sủi lăn tăn thì bắc nồi xuống đậy vung kín. Sau đó, khi trám nguội thì tách bỏ hạt rồi cho vào kho cá.
Vị quả trám chua chua, lại có chút béo ngậy thấm vào từng miếng cá, làm cho món cá kho trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Quả không hổ danh là mảnh đất trung du gắn liền với cây cọ, bên cạnh món cọ ỏm, Phú Thọ còn có đặc sản tằm cọ vô cùng đặc sắc.
Để có món tằm cọ ngon thì phải tỉ mỉ từ lúc nuôi cọ để có được những con tằm béo mập, lớp da chuyển màu vàng trắng, thân tròn mẩy. Sau đó, tằm được làm sạch bằng cách cho vào giấm, sau đó xiên vào những chiếc xiên để nướng. Đặc biệt, lò nướng cọ phải là một chiếc lò đất nung chứa than hoa được đốt từ thân cây cọ già, để thành phẩm có thể ngon nhất và hấp dẫn nhất.
Củ sắn thì quá quen, nhưng rau sắn thì có vẻ rất lạ lẫm với những người ở nơi khác. Tại Phú Thọ, món rau sắn lại rất quen thuộc.
Đến mùa sắn, người ta sẽ chọn những chiếc lá nếp của cây sắn (không quá già cũng không quá non), mang về rử sạch, vò kỹ rồi muối lên. Rau sắn muối ăn với cơm hoặc chế biến thành các món khác đều rất ngon, lạ miệng.
Gọi là bánh tai vì những chiếc bánh khi làm xong có hình dáng giống với cái tai. Bánh được là từ bột gạo tẻ, nhân thịt lợn trộn với nhiều nguyên liệu, gia vị theo công thức gia truyền. Bánh được hấp cách thuỷ trong khoảng 30 phút.
Bánh tai vừa hấp xong còn nóng hổi, chấm với thứ nước chấm chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ. Miếng bánh đủ độ dẻo, bùi, ngọt, béo ngậy và thơm, ngon vô cùng.
Món ăn này phổ biến nhiều hơn ở những gia đình người Mường. Rêu lấy về từ suối hoặc trên các mỏm đá, làm sạch rồi trộn với tỏi thánh mỏng, gia vị và chút mỡ lợn rồi gói trong nhiều lớp lá. Sau đó, các bọc rêu sẽ được vần than nóng tới khi phần lá bọc bên ngoài cháy đen thì lấy rêu ở trong ra. Vị rêu hoà với mùi thơm của tỏi và các gia vị tạo nên hương vị rất lạ và đặc biệt. Du khách có thể được thưởng thức món này khi đến những vùng có nhiều người Mường sinh sống.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp12 phút trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp14 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp18 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.