- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau xanh tăng giá sau lũ, nhiều người chuyển ăn loại rau rẻ, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư này
Tại Nhật Bản, những nghiên cứu từ năm 1992 đã chỉ ra việc ăn loại nấm này ít nhất 3 lần/tuần có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày đến 44%.
Vì sao nấm kim châm có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư?
Nấm kim châm là gì?
Nấm kim châm (nấm kim chi) là một nguyên liệu rất quen thuộc trong ẩm thực của người châu Á, nấm có màu trắng, mọc thành cụm, hình dạng hơi giống cọng giá đỗ. Phần mũ nấm khi còn non sẽ có hình bán cầu, càng về sau sẽ chuyển sang giống chiếc ô nhỏ. Vì nấm kim châm sinh trưởng tốt nhất ở trong môi trường có nhiệt độ từ 5 - 15 độ C nên ở Việt Nam nấm sẽ được sản xuất ở các nhà máy ứng dụng công nghệ Nhật Bản, hoặc có thể trồng sản lượng nhỏ bằng phương pháp thủ công.
Các nhà khoa học đã tìm ra công dụng ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư của nấm kim châm. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn loại nấm này có thể làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm. Tại Nhật Bản, những nghiên cứu từ năm 1992 đã chỉ ra việc ăn loại nấm này ít nhất 3 lần/tuần có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày đến 44%.
Thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm
Ngoài bảng thành phần dinh dưỡng kể trên, loại nấm này còn cung cấp 16 loại acid amin khác nhau, trong đó có 8 loại cực cần thiết với cơ thể. Đây cũng là nguồn cung cấp dồi dào kali, kẽm và lysin... đều cần thiết cho sức khỏe của mọi người, mọi lứa tuổi. Nếu bạn quan tâm đến thông tin nấm kim châm bao nhiêu calo thì có thể bạn sẽ hết sức ngạc nhiên đó. 100g nấm chỉ cung cấp khoảng 19 calo mà thôi, rất thích hợp cho những ai muốn giảm cân.
1. Nấm kim châm xào bơ tỏi
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho bơ vào, đun cho bơ tan chảy ra tiếp đến bỏ tỏi băm vào xào thơm. Cuối cùng bạn cho nấm kim châm vào xào chung, nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều tay trong 2 phút thì tắt bếp.
2. Nấm kim châm xào cà rốt và sa tế
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi bỏ tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho cà rốt và ớt vào xào chung, xào đến khi cà rốt chín tới.Sau đó cho thêm nấm kim châm vào, nêm nếm gia vị với: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê sa tế xào trong khoảng 2 phút. Cuối cùng cho hành lá vào đảo đều tay rồi tắt bếp.
3. Nấm kim châm xào bông cải
Bạn bắc lên bếp 1 chảo nước sau đó bỏ vào 1 muỗng cà phê muối, đợi nước sôi thì cho bông cải xanh vào luộc chín, sau đó vớt bông cải xanh ra bỏ vào tô để nguội. Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào dầu ăn vào đun nóng sau đó bỏ hành boa rô vào xào thơm. Tiếp đến cho nấm kim châm vào đảo đều tay, cho thêm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng canh hạt nêm, xào trên lửa nhỏ trong 2 phút và tắt bếp.
4. Nấm kim châm xào trứng
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo kèm với phần đầu hành cắt khúc vào và phi thơm. Khi hành hơi dậy mùi, cho nấm, đậu que và cà rốt vào xào đến khi cả ba nguyên liệu gần chín. Cầm chén để hơi nghiêng và dùng đũa khuấy nhẹ khi chế trứng vào. Dùng đũa trộn đều để nguyên liệu không dính vào nhau và khi trứng ngả vàng thì tắt bếp.
5. Nấm kim châm xào cà chua với thịt heo
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng lên cho ớt chuông, ớt thường, gừng và tỏi vào, xào chừng hai phút. Sau đó, bạn cho lần lượt thịt heo băm, nấm kim châm, cà chua cắt nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng canh tương đen. Đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
6. Canh nấm kim châm với mọc
Băm nhuyễn tỏi và hành rồi phi lên đến khi hơi vàng thì cho cà chua bổ múi vào xào chín. Cà chua chín thì đổ 500ml nước vào và nấu sôi. Khi nước sôi bùng thì cho từng viên mọc thịt vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm và nấu đến khi mọc nổi lên trên mặt nước. Cuối cùng, bỏ nấm kim châm vào nồi, nấu thêm 1 phút trước thì tắt bếp. Bỏ hành và rau mùi vào nồi canh, khuấy nhẹ.
7. Bò cuộn nấm kim châm
Cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu, đường trắng vào nồi, bắc lên bếp nấu cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa. Bỏ dầu ăn vào chảo và tráng đều. Khi chảo nóng lên thì cho thịt bò vào áp chảo, bỏ thêm ½ muỗng cà phê muối và một ít tiêu. Khi thịt bò gần chín thì phết hỗn hợp đã nấu ở bước 2 lên thịt bò và nấu thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
8. Nấm kim châm xào với mướp
Cho dầu vào chảo đến khi nóng lên rồi cho hành tím và tỏi băm vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó cho mướp vào xào tiếp đến khi mướp sắp chín thì cho nấm kim châm vào, bỏ 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường. Đợi cho đến khi mướp và nấm đều chín thì tắt bếp, cho hành lá và tiêu vào.
9. Nấm kim châm chiên giòn
Bắc chảo lên bếp và cho ít dầu vào đến khi chảo nóng thì cho hành vào phi thơm. Kế đến bạn cho thịt và tôm vào để xào cùng, nêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu hào cùng nước mắm (theo khẩu vị) vào đảo đều tay cái nhẹ. Tiếp theo, cho tiếp cà rốt với nấm mèo vào để xào tiếp cho đến khi chín thì tắt bếp. Bỏ hành lá và tiêu vào chảo rồi rút ra chén nhỏ để chấm.
10. Nấm kim châm cay Trung Quốc
Cho nước vào nồi nấu đến khi sôi và cho nấm kim châm vào. Đến khi nấm chín thì vớt ra và để ráo. Luộc chín thịt nạc, cắt nhỏ ra như chiếc đũa. Lấy một tô vừa cho nước chanh, đường, bột ngọt, nước mắm vào và khuấy tan, sau đó cho tỏi, ớt và sa tế vào, khuấy lại một lần nữa.
11. Cháo nấm kim châm
Đem hấp củ sắn và cà rốt. Phi tỏi đến khi dấy mùi rồi cho nấm vào xào và nêm gia vị. Cho nấm vừa xào vào cháo và nêm lại. Tiếp đó, bỏ củ sắn và cà rốt đã hấp vào, thêm nước cốt dừa. Nấu vừa sôi thì nhỏ lửa lại. Canh cháo đến khi đặc vừa ăn. Thêm hành lá, ngò, tiêu, hành phi để tăng thêm mùi vị của món cháo.
Theo GĐXH
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.