- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ quả thanh mát, tốt cho đường huyết và thải độc đang vào mùa, đem làm 3 món ngon này càng nâng cao sức khỏe trong tiết Xử Thử
Theo chuyên gia, ăn thứ quả thanh mát đang vào mùa dưới đây, tốt cho đường huyết, nâng cao sức khỏe trong tiết Xử Thử. Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể biến tấu với các món ngon này để thay đổi khẩu vị.
Vì sao lê nên ăn trong tiết Xử Thử?
Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, tiết khí Xử Thử có nhiệt độ xuống thấp, gió heo may thổi lại là giai đoạn khí Kim vượng nên nhiều người có thể dễ mắc các bệnh lý về hô hấp. Vào thời gian tiết Xử Thử kéo dài đến 7/9/2024, mọi người nên chú ý đến vấn đề ăn uống.
Một trong những loại quả nên bổ sung thời gian này là quả lê. Đây là loại quả ăn đúng mùa và đang rộ. Thành phần của quả lê chứa nhiều nước có thể giúp nhuận táo sinh tân ẩm, phòng hanh khô trong mùa thu, còn có tác dụng trị ho, tiêu đàm, thanh nhiệt, giải độc.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Hà Nội) cũng cho biết, theo y học cổ truyền, quả lê có tính mát, quy vào 2 kinh phế và vị, có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng huyết, sinh tân, hóa đàm, tiêu độc, nhuận tràng. Ở trong quả lê có chứa nhiều chất xơ, cung cấp ít nhất 25% nhu cầu chất xơ cho người trưởng thành hàng ngày.
Ngoài ra, quả lê còn chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào như vitamin C, vitamin B, K, canxi… giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ăn trực tiếp như các loại trái cây khác, bạn có thể chế biến một số món ngon từ quả lê để thay đổi khẩu vị.
Theo chuyên gia, quả lê cũng giúp ổn định đường huyết, cải thiện tình trạng đề kháng insulin vì có chứa chất polyphenol. Ăn lê 5 lần trong 1 tuần cũng cải thiện sự nhảy cảm với insulin nên góp phần ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 như các vấn đề về mắt, da và thận. Pectin trong quả lê cũng có tác dụng hấp thụ nước, thải độc, giảm cholesterol.
Món ăn ngon từ quả lê
* Quả lê hầm yến
Nguyên liệu làm quả lê hầm yến:
+ 1 quả lê, có thể dùng lê Hàn hoặc lê ta
+ Yến tinh chất
+ 2 quả táo đỏ
+ 1gr kỷ tử
+ Đường phèn hoặc dùng mật ong
Cách làm:
Bước 1: Cho muối ngâm và rửa sạch lê. Sau đó, bạn cắt phần cuống quả lê để làm nắp đậy, rồi lấy thìa nạo lấy cùi lê bỏ riêng. Sau khi nạo có thể cắt phần lê nạo thành miếng nhỏ để lát cho vào chưng cùng yến. Lúc này chuẩn bị bỏ topping. Yến tinh chế sau khi ngâm 30 phút đã nở mềm. Táo đỏ và kỷ tử đã ngâm nước nóng có thể cắt thành lát cho nhanh chín.
Nếu trẻ nhỏ ăn, bạn chỉ cần cho 1,5gr yến tinh chế, yến vụn hay yến sợi đều được. Tiếp đó bỏ kỷ tử, áo và thịt lê vào quả lê, thêm nước ngập phần topping.
Bước 2: Đậy nắp quả lê lại, đem đi chưng cách thủy trong khoảng 40 phút. Khi đó, phần yến sẽ nổi lên và táo chín mềm thì cho một thìa đường phèn vào và tắt bếp. Đường phèn không cho vào lúc đầu mà đem đun riêng tới khi yến chín mới cho vào.
Món ăn quả lê hầm yến này có công dụng giúp thanh nhiệt, bổ phổi, trị viêm họng, cảm cúm tốt.
* Món tráng miệng lê hầm rượu vang
Nguyên liệu:
+ 1 quả lê
+ hồi, quế
+ 50 gr cam
Cách làm:
Quả lê đem gọt vỏ, bổ dọc rồi đem ngâm nước đá. Sau đó, cho các nguyên liệu vào đun sôi với 400ml rượu vang đỏ trong khoảng 5 phút rồi vớt bỏ quế, hồi, cam ra cho đỡ bị nồng và đắng. Tiếp đó đun khoảng 15 phút với lửa vừa rồi bớt lê ra. Lấy một phần rượu vang, đun cô đặc lại tạo thành sốt rồi rưới lên phần quả lê và trang trí là được.
3. Salad với quả lê
Nguyên liệu:
+ 1 quả lê
+ 3 củ cải đỏ
+ Rau mầm
+ Hạt điều
+ Sữa chua, mật ong, nước việt quất
Cách làm:
- Rau mầm rửa sạch, để ráo. Hạt điều bạn đem băm nhỏ. Củ cải đỏ đem rửa sạch, cắt lát mỏng. Quả lê đem gọt bỏ, cắt đôi rồi dùng dao bào thành lát mỏng ½ trái lê; còn nửa quả lê còn lại dùng muỗng múc viên tròn.
- Tiếp đó, bạn làm nước sốt gồm 1 hũ sữa chua, 2 muỗng café việt quất, 1 muỗng mật ong khuấy đều rồi đổ vào túi bắt bông kem.
Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu, bạn sắp xếp trình bày lên đĩa cho đẹp theo lê, củ cải đỏ. Cho thêm lá mầm, rắc hạt điều và tưới phần nước sốt đã chuẩn bị lên là thưởng thức được.
Theo GĐXH
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.