- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực đơn cơm tối chỉ 2 món giản dị ngon lành mà nấu cực nhanh cho ngày đầu tuần bận rộn
Bạn hãy vào bếp nấu một mâm cơm chay ngon miệng mà lại đơn giản này nhé!
CÁC BƯỚC LÀM
1.Canh nấm
2.Đậu phụ chiên giòn sốt teriyaki
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Canh nấm Nấm hương khô, nấm hương tươi, nấm hải sản, nấm đùi gà, kỷ tử, nước tương, hành lá
2. Đậu phụ chiên giòn sốt teriyaki Đậu phụ, bột khoai tây, hành lá, nước sốt teriyaki, dầu thực vật
Đối với nhiều gia đình, ăn chay giờ đây không chỉ còn xuất hiện vào ngày đầu tháng hoặc ngày rằm mà là một cách để thanh lọc cơ thể. Thay vì hàng ngày ăn uống phủ phê thịt cá, chúng ta có thể ngắt quãng bằng một vài bữa chay trong tuần. Những bữa ăn chay không chỉ giúp bổ sung một lượng đạm thực vật tốt cho sức khỏe mà còn tăng cường rau xanh, chất xơ tốt cho cơ thể. Và hầu hết ai đã ăn chay đều nhận thấy sẽ nhẹ bụng hơn nhiều so với ăn thịt. Hôm nay bạn hãy vào bếp nấu một mâm cơm chay cho gia đình với 2 món đơn giản sau đây nhé!
Thực đơn cơm tối 2 món chay
1. Canh nấm
Muốn đổi bữa cho gia đình thì bạn hãy nấu ngay một nồi canh nấm thơm ngon bổ dưỡng nhé. Canh nấm thanh mát, lại ngọt lành cực kỳ phù hợp để ăn chay cũng như những hôm muốn đổi vị cho gia đình.
Nguyên liệu:
Nấm hương khô 10 cái
Nấm hương tươi 2 cái
Nấm hải sản 30g
Nấm đùi gà 1 cây
Kỷ tử 1 nhúm nhỏ
Nước tương vừa đủ
Hành lá 1 cây (tùy chọn)
Cách nấu:
Ngâm nấm hương
Nấm hương đem rửa sạch sau đó ngâm với nước ấm cho nở. Bạn cần phải rửa sạch bụi bẩn ở nấm hương rồi mới ngâm nước nóng vì chúng ta sẽ dùng nước ngâm nấm này để nấu canh.
Sau khi nấm hương nở hoàn toàn thì vớt ra, để phần nước riêng một bên.
Chuẩn bị các loại nấm khác
Rửa sạch nấm hương tươi, tỉa phần đầu nấm cho đẹp. Nấm đùi gà thái lát, sau đó khía quả trám trên mặt lát nấm. Khía cả hai mặt của lát nấm.
Nấm hải sản rửa sạch, để ráo nước.
Nấu canh nấm
Đặt chảo lên bếp, để lửa vừa. Khi nồi nóng thì cho nấm đùi gà vào áp chảo cho vàng đều hai mặt.
Sau đó đổ nước ngâm nấm vào đun sôi thì thả nấm hương khô, nấm hải sản vào nấu trong 1 phút.
Đổ phần canh nấm này sang nồi đất hoặc nồi đế dày. Sau đó thêm nấm hương tươi, phần kỷ tử đã ngâm rửa sạch vào nồi canh. Nấu canh nấm trong 5 phút.
Tiếp đến thêm nước tương vào, nêm nếm cho vừa miệng thì tắt bếp.
Cuối cùng rắc chút hành lá lên là xong. Món canh nấm thanh ngọt đã sẵn sàng để thưởng thức.
Lợi ích dinh dưỡng của nấm
Nấm là nguồn chất xơ, protein và chất chống oxy hóa dồi dào, ít calo. Nấm giàu các vitamin thuộc nhóm B như riboflavin (vitamin B2), axit folic (vitamin B9), thiamin (vitamin B1), axit pantothenic (vitamin B5) và niacin (vitamin B3). Nấm cũng có khá nhiều thành phần vi khoáng quý hiếm đối với cơ thể như selenium, kali, đồng, sắt và fosfor. Nấm là sản phẩm chay duy nhất có vitamin D tự nhiên.
2. Đậu phụ chiên giòn sốt teriyaki
Đậu phụ chiên không chỉ giòn bên ngoài mà còn mềm bên trong. Ngoài ra, nó có vị ngon tuyệt vời khi ăn kèm với nước sốt teriyaki. Món đậu hũ chiên teriyaki áp chảo này rất thích hợp để làm món khai vị, món ăn trong bữa tiệc, món ăn kèm hoặc thậm chí là món chính dùng với cơm. Bên cạnh đó, đây là một món ăn thuần chay tuyệt vời.
Nguyên liệu:
Đậu phụ: 2 bìa
Bột khoai tây: 60g
Sốt teriyaki: 2 thìa súp (trộn với chút vừng rang)
Dầu thực vật: 3 thìa súp
Cách làm:
Chuẩn bị đậu phụ:
Đậu phụ rửa qua nước sau đó dùng khăn giấy thấm khô. Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông nhỏ đều nhau.
Chiên đậu phụ:
Lăn đậu phụ qua lớp bột khoai tây.
Đổ 3 thìa dầu thực vật vào chảo. Khi dầu đủ nóng, bạn cho đậu phụ vào chiên ở lửa nhỏ vừa.
Chiên trong khoảng 1-2 phút mỗi bên. Nhớ vặn lửa ở mức vừa phải để không bị cháy. Chiên đến khi đậu phụ chuyển sang màu vàng nâu.
Gắp đậu phụ ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
Hành lá cắt nhỏ.
Sau đó chuyển đậu phụ vào đĩa, rưới sốt tariyaki lên trên. Rắc chút hành lá là có thể thưởng thức được rồi.
Chúc bạn ngon miệng với thực đơn cơm tối 2 món chay này nhé!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.