- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn sushi chuẩn để không phải ngại ngùng khi dùng bữa cùng dân bản xứ
Chủ nhật, 20/11/2016 07:03
Có một số quy tắc bạn cần biết khi ăn sushi để tận hưởng được trọn vẹn nhất hương vị thơm ngon của món ăn này.
Có một số quy tắc bạn cần biết khi ăn sushi để tận hưởng được trọn vẹn nhất hương vị thơm ngon của món ăn này.
2. Gọi từng món một
Thay vì gọi cả một bàn đầy đồ ăn, hãy gọi một hoặc hai món sushi mỗi lần thôi bởi khi ăn sushi, nhiệt độ của cơm là rất quan trọng. Nếu bạn order quá nhiều đồ ăn một lúc, cơm có thể bị khô và làm hỏng hương vị món ăn.
Ngoài việc dùng đũa, bạn có thể dùng tay để ăn sushi. Tuy nhiên nếu ăn sashimi thì nhất định phải dùng đũa nhé.
Khi ăn ở nhà hàng sushi bạn nhớ đừng chà xát đũa vào nhau, vì điều này có thể khiến chủ nhà hàng nghĩ rằng bạn đang chê nhà hàng sử dụng đũa kém chất lượng. Việc chuyền thức ăn từ đũa mình sang đũa của người khác cũng được coi là hành động bất lịch sự và không may mắn khi gợi nhớ nghi thức đám tang. Cuối cùng, khi gắp thức ăn cho người khác, hãy đổi đầu đũa để thể hiện sự mình là người lịch sự nhé.
Trong một đĩa sushi, hãy chọn ăn những miếng có màu nhạt trước bởi những món đậm màu thường có vị mạnh hơn. Và nếu bạn chọn những miếng có nhân màu đậm trược có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn sau.
Mỗi miếng sushi đều là một tác phẩm nghệ thuật gồm nhiều thành phần kết hợp với nhau để tạo thành một tổng thể hòa hợp duy nhất. Vì vậy khi ăn bạn từng tác riêng phần cơm và phần nhân nếu không “tác phẩm nghệ thuật” này sẽ bị xáo trộn mất. Và khi chấm sushi, nhớ chấm mặt thức ăn vào nước tương chứ đừng chấm phần cơm nhé. Như thế mới đúng kiểu!
7. Dùng gừng thanh tẩy vị giác
Gừng sẽ giúp thanh thẩy vị giác, giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn, vì vậy hãy sử dụng gừng giữa các món ăn để nó phát huy tác dụng tốt nhất.
Mặc dù có khá nhiều lựa chọn về đồ uống nhưng sushi hợp với rượu trắng hơn các loại rượu có màu khác.
Theo Trí thức trẻ
1. Học cách dùng đũa
Nếu
bạn không đến từ một nước châu Á thì việc đầu tiên bạn cần học khi muốn
ăn sushi chuyên nghiệp là phải học dùng đũa thuần thục. Khéo léo dùng
đũa gắp từng miếng sushi, chấm rồi đưa lên miệng mà không rơi vãi sẽ
giúp bạn ghi điểm với người bản địa.
2. Gọi từng món một
Thay vì gọi cả một bàn đầy đồ ăn, hãy gọi một hoặc hai món sushi mỗi lần thôi bởi khi ăn sushi, nhiệt độ của cơm là rất quan trọng. Nếu bạn order quá nhiều đồ ăn một lúc, cơm có thể bị khô và làm hỏng hương vị món ăn.
3. Dùng ngón tay
Ngoài việc dùng đũa, bạn có thể dùng tay để ăn sushi. Tuy nhiên nếu ăn sashimi thì nhất định phải dùng đũa nhé.
4. Học quy tắc dùng đũa trong bữa ăn
Khi ăn ở nhà hàng sushi bạn nhớ đừng chà xát đũa vào nhau, vì điều này có thể khiến chủ nhà hàng nghĩ rằng bạn đang chê nhà hàng sử dụng đũa kém chất lượng. Việc chuyền thức ăn từ đũa mình sang đũa của người khác cũng được coi là hành động bất lịch sự và không may mắn khi gợi nhớ nghi thức đám tang. Cuối cùng, khi gắp thức ăn cho người khác, hãy đổi đầu đũa để thể hiện sự mình là người lịch sự nhé.
5. Ăn theo màu sắc
Trong một đĩa sushi, hãy chọn ăn những miếng có màu nhạt trước bởi những món đậm màu thường có vị mạnh hơn. Và nếu bạn chọn những miếng có nhân màu đậm trược có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn sau.
6. Ăn trọn miếng
Mỗi miếng sushi đều là một tác phẩm nghệ thuật gồm nhiều thành phần kết hợp với nhau để tạo thành một tổng thể hòa hợp duy nhất. Vì vậy khi ăn bạn từng tác riêng phần cơm và phần nhân nếu không “tác phẩm nghệ thuật” này sẽ bị xáo trộn mất. Và khi chấm sushi, nhớ chấm mặt thức ăn vào nước tương chứ đừng chấm phần cơm nhé. Như thế mới đúng kiểu!
7. Dùng gừng thanh tẩy vị giác
Gừng sẽ giúp thanh thẩy vị giác, giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn, vì vậy hãy sử dụng gừng giữa các món ăn để nó phát huy tác dụng tốt nhất.
8. Uống rượu trắng
Mặc dù có khá nhiều lựa chọn về đồ uống nhưng sushi hợp với rượu trắng hơn các loại rượu có màu khác.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Vào bếp3 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp7 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp23 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.