- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn sushi chuẩn để không phải ngại ngùng khi dùng bữa cùng dân bản xứ
Có một số quy tắc bạn cần biết khi ăn sushi để tận hưởng được trọn vẹn nhất hương vị thơm ngon của món ăn này.
Có một số quy tắc bạn cần biết khi ăn sushi để tận hưởng được trọn vẹn nhất hương vị thơm ngon của món ăn này.
2. Gọi từng món một
Thay vì gọi cả một bàn đầy đồ ăn, hãy gọi một hoặc hai món sushi mỗi lần thôi bởi khi ăn sushi, nhiệt độ của cơm là rất quan trọng. Nếu bạn order quá nhiều đồ ăn một lúc, cơm có thể bị khô và làm hỏng hương vị món ăn.
Ngoài việc dùng đũa, bạn có thể dùng tay để ăn sushi. Tuy nhiên nếu ăn sashimi thì nhất định phải dùng đũa nhé.
Khi ăn ở nhà hàng sushi bạn nhớ đừng chà xát đũa vào nhau, vì điều này có thể khiến chủ nhà hàng nghĩ rằng bạn đang chê nhà hàng sử dụng đũa kém chất lượng. Việc chuyền thức ăn từ đũa mình sang đũa của người khác cũng được coi là hành động bất lịch sự và không may mắn khi gợi nhớ nghi thức đám tang. Cuối cùng, khi gắp thức ăn cho người khác, hãy đổi đầu đũa để thể hiện sự mình là người lịch sự nhé.
Trong một đĩa sushi, hãy chọn ăn những miếng có màu nhạt trước bởi những món đậm màu thường có vị mạnh hơn. Và nếu bạn chọn những miếng có nhân màu đậm trược có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn sau.
Mỗi miếng sushi đều là một tác phẩm nghệ thuật gồm nhiều thành phần kết hợp với nhau để tạo thành một tổng thể hòa hợp duy nhất. Vì vậy khi ăn bạn từng tác riêng phần cơm và phần nhân nếu không “tác phẩm nghệ thuật” này sẽ bị xáo trộn mất. Và khi chấm sushi, nhớ chấm mặt thức ăn vào nước tương chứ đừng chấm phần cơm nhé. Như thế mới đúng kiểu!
7. Dùng gừng thanh tẩy vị giác
Gừng sẽ giúp thanh thẩy vị giác, giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn, vì vậy hãy sử dụng gừng giữa các món ăn để nó phát huy tác dụng tốt nhất.
Mặc dù có khá nhiều lựa chọn về đồ uống nhưng sushi hợp với rượu trắng hơn các loại rượu có màu khác.
Theo Trí thức trẻ
1. Học cách dùng đũa
Nếu
bạn không đến từ một nước châu Á thì việc đầu tiên bạn cần học khi muốn
ăn sushi chuyên nghiệp là phải học dùng đũa thuần thục. Khéo léo dùng
đũa gắp từng miếng sushi, chấm rồi đưa lên miệng mà không rơi vãi sẽ
giúp bạn ghi điểm với người bản địa.
2. Gọi từng món một
Thay vì gọi cả một bàn đầy đồ ăn, hãy gọi một hoặc hai món sushi mỗi lần thôi bởi khi ăn sushi, nhiệt độ của cơm là rất quan trọng. Nếu bạn order quá nhiều đồ ăn một lúc, cơm có thể bị khô và làm hỏng hương vị món ăn.
3. Dùng ngón tay
Ngoài việc dùng đũa, bạn có thể dùng tay để ăn sushi. Tuy nhiên nếu ăn sashimi thì nhất định phải dùng đũa nhé.
4. Học quy tắc dùng đũa trong bữa ăn
Khi ăn ở nhà hàng sushi bạn nhớ đừng chà xát đũa vào nhau, vì điều này có thể khiến chủ nhà hàng nghĩ rằng bạn đang chê nhà hàng sử dụng đũa kém chất lượng. Việc chuyền thức ăn từ đũa mình sang đũa của người khác cũng được coi là hành động bất lịch sự và không may mắn khi gợi nhớ nghi thức đám tang. Cuối cùng, khi gắp thức ăn cho người khác, hãy đổi đầu đũa để thể hiện sự mình là người lịch sự nhé.
5. Ăn theo màu sắc
Trong một đĩa sushi, hãy chọn ăn những miếng có màu nhạt trước bởi những món đậm màu thường có vị mạnh hơn. Và nếu bạn chọn những miếng có nhân màu đậm trược có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn sau.
6. Ăn trọn miếng
Mỗi miếng sushi đều là một tác phẩm nghệ thuật gồm nhiều thành phần kết hợp với nhau để tạo thành một tổng thể hòa hợp duy nhất. Vì vậy khi ăn bạn từng tác riêng phần cơm và phần nhân nếu không “tác phẩm nghệ thuật” này sẽ bị xáo trộn mất. Và khi chấm sushi, nhớ chấm mặt thức ăn vào nước tương chứ đừng chấm phần cơm nhé. Như thế mới đúng kiểu!
7. Dùng gừng thanh tẩy vị giác
Gừng sẽ giúp thanh thẩy vị giác, giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn, vì vậy hãy sử dụng gừng giữa các món ăn để nó phát huy tác dụng tốt nhất.
8. Uống rượu trắng
Mặc dù có khá nhiều lựa chọn về đồ uống nhưng sushi hợp với rượu trắng hơn các loại rượu có màu khác.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.