- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh
Dạo qua phố Quán Thánh mà chưa từng thường thức chiếc bánh bao cô Yến hay nếm bát bún cá ở 2 hàng bún nằm sát nhau gần cuối phố thì thật phí vô cùng.
1. Phở gà cô Lợi
Cũng nằm trên phố Quán Thánh nhưng quán phở gà thâm niên chỉ bằng một phần nhỏ của quán phở gà gia truyền ở đầu phố. Những khách ăn quen của quán cho biết, tuy mới bán phở nhưng chủ quán là người có thâm niên bán gà luộc nên nước luộc để dành để chế nước dùng, bởi thế, nước phở ở đây rất chất lượng và không bị nồng do pha nhiều với nước xương ninh.
Nơi chế biến gọn gàng bày ngay ở mặt tiền.
Nồi nước dùng chất lượng.
Gà sau khi luộc không chia ra nhiều phần mà được xé và xếp gọn gàng trong một chiếc khay lớn. Bát phở bưng ra rất đẹp mắt với màu trắng của bánh phở, màu vàng óng của da gà, màu xanh của hành và đặc biệt là có lá chanh giúp món ăn được đầy đủ, tròn vị hơn.
Bát phở ở đây nước dùng trong vắt, có thêm lá chanh.
Bánh phở của quán sợi nhỏ nhưng hơi dày, trần vừa tới nên mềm mà không nát, quyện vị với nước phở trong, ngọt thanh. Miếng gà đúng chuẩn gà ta, ăn ngọt, không bị khô, da giòn, chỉ có điều thịt gà thái miếng hơi nhỏ nên khi nhai không thực sự đã miệng.
Miếng thịt gà của quán thái hơi nhỏ.
Phở của quán có 2 mức giá 30.000 đồng cho phở thường và 35.000 đồng cho bát có yêu cầu đặc biệt hơn như ăn thịt đùi, cánh hoặc thêm gan, tiết. Quán bán từ 6 giờ sáng đến khoảng 3 giờ chiều mỗi ngày. Ngoài chỗ ngồi trong nhà, ở đây cũng có một vài bàn nhỏ kê ở vỉa hè.
2. Chè nóng bà Thơm
Danh sách các hàng quán nổi tiếng phố Quán Thánh, dĩ nhiên phải kể đến hàng chè nóng Bà Thơm vốn tuổi đời hơn 40 năm. Quán chuyên chè nóng trong đó chỉ có 3 loại chè là chè đậu đen, lục tào xá, bánh trôi tàu.
Bát chè ở hiệu này có vị ngọt vừa phải, các loại đỗ được ninh nhừ vừa miệng, có độ sánh mượt mịn màng và màu sắc trông bắt mắt. Theo tiết lộ của bà chủ quán thì chè đỗ đen nóng nhất định phải nấu với đường phên mới thơm ngon còn chè đỗ xanh phải là đường kính trắng. Các bát chè đều có chút nước cốt dừa do bà chủ tự tay xay cùi, chắt nước vào nấu.
Chè đỗ đen nóng
Bánh trôi tàu của quán cũng được nhiều khen ngợi.
Quán chè nóng bà Thơm nhỏ, chỉ bán từ lúc 3h chiều nhưng cứ mở bán là tấp nập khác. Mỗi bát chè ở đây chỉ 15 ngàn, rất hợp lý cho những tín đồ hảo ngọt.
3. Bánh bao cô Yến
Quán bánh bao cô Yến nằm ngay giữa phố Quán Thánh. Quán nhỏ hẹp nếu không để ý và không nhờ có đông khách đứng mua bánh rất dễ đi qua. So với các hàng bánh bao khác thì bánh bao ở đây kém đa dạng hơn hẳn khi chỉ có 2 loại bánh bao thịt và bánh bao chay. Tuy vậy cứ khoảng 7 giờ sáng, khi vừa mở cửa, cửa hàng của cô đã rất đông người chờ mua bánh.
Điểm hút khách của hàng bánh bao này là bánh được làm thủ công, chiếc bánh hình vuông chứ không hình tròn như thường lệ. Phần vỏ bánh mềm xốp, nhân thịt dù không có trứng cút, lạp xưởng nhưng vẫn cực ghi điểm bởi sự ngọt thơm của thịt tươi. Quán đông khách đến mức dù chỉ có đúng bánh bao và sữa đậu nành mà 4, 5 nhân viên phục vụ luôn chân luôn tay mới đủ.
Bánh bao ở đây hình thức khá đơn giản nhưng có hương vị riêng.
Điểm trừ của quán là quán nhỏ, lại đông khách nên chủ yếu phục vụ cho khách mang về. Giá bánh bao ở đây là 13 ngàn/ chiếc bánh nhân thịt, 6 ngàn/ chiếc bánh chay. Cửa hàng chỉ bán đến khoảng 9 giờ sáng là hết.
4. Loving Hut Quán Thánh
Dù không có decor độc đáo hay ấn tượng nhưng Loving Hut Quán Thánh từ lâu đã là quán chay rất được lòng người Hà Nội bởi đồ ăn giá bình dân mà không gian chỉn chu, sạch sẽ. Giá đồ chay ở đây có tiếng là ngon bổ rẻ, với mức giá cơm suất, các loại bún chỉ từ 25 đến 40 ngàn đồng, hợp với nhu cầu ăn chay bất cứ lúc nào mà không phải đắn đo, tính toán.
Mỗi
suất cơm chay ở đây khá đầy đặn. Cơm được bày gọn gàng trong đĩa lớn
với cơm, 3 đến 4 món mặn, 1 món rau, 2 món xào, một bát canh và cả một
bát chè tráng miệng. Tuy không được chọn món nhưng thực đơn thay đổi
hàng ngày nên rất dễ ăn. Ngoài ra quán còn có các loại bún chay, phở
chay rất đa dạng như phở gà, bún ốc, bún riêu, bún thang... giá từ
25.000 - 35.000 đồng một tô đầy đặn.
Bên cạnh cơm, bún, ở đây còn bán món đồ chọn món với giá cũng rất bình dân. Đặc biệt vào ngày rằm, mồng một hàng tháng, quán còn có các món chọn và buffet chay hấp dẫn giá 100 ngàn đồng. Một điểm đáng chú ý nữa là ở quán cũng có bán một số món chay, thực phẩm chay để mua về nấu tại nhà.
5. Bún cá
Đoạn gần cuối phố Quán Thánh có 2 hàng
bún cá nằm sát cạnh nhau là bún cá Văn và bún cá Huyền. Hai quán này
thậm chí còn chung 1 cái sân bán hàng, chỉ khách màu bàn ghế (xanh, đỏ).
Và nhìn chung bún cả ở cả 2 quán đều ngon, đầy đặn.
Điểm
chung của 2 quán bún cá này là bát bún, bánh đa đầy đặn, nước dùng đậm
đà, miếng cá to, dai giòn, lượng cá nhiều đủ để ăn chán miệng. Dĩ nhiên
to bún không thể thiếu rau ăn kèm theo mùa như dọc mùng, rau cải.
Ngoài
cá rán, ở đây còn có thêm lòng, trứng cá khá hấp dẫn, nhưng muốn ăn
phải gọi thêm và tiền dĩ nhiên cũng cao hơn bát thường. Tuy nhiên dù có
gọi thêm thì mức giá ở đây cũng chỉ 40 ngàn/ bát, rất hợp lý để ăn sáng,
ăn trưa.
Về không gian, 2 quán này có cả chỗ ngồi trong nhà và ngoài trời nhưng chỗ trong nhà nhỏ, khách thường ngồi ngoài sân.
6. Quán vịt "không tên"
Ở đoạn cuối phố Quán Thánh, ngay gần nhà văn hoa quận Ba Đình có một tiệm chuyên về vịt. Quán bình dân, dù không tên, không biển hiệu nhưng ngày nào khách cũng ra vào nườm nượp. Bán hàng cả ngày song buổi trưa là lúc quán đông nhất bởi thế khách đến thường phải ngồi ra tận ngõ.
Quán
chỉ chuyên về món luộc chứ không đa phong cách quay, nướng, rang muối,
lẩu… như nhiều nơi. Vịt ở đây là loại to vừa phải, béo vừa tới, luộc
cũng đến cữ, ăn không quá mềm mà cũng chẳng quá dai. Vịt dù mới luộc
nhưng chặt xong sắp lên đĩa lại phải chần thêm một lần nước canh đang
sôi. Chắc nhờ vậy vịt mới thơm và giữ nóng được lâu, khách ăn càng ngon
miệng.
Đĩa vịt luộc nửa con.
Canh
măng tiết ở đây cũng ngon miễn bàn. Măng củ để bản to, thái dày, ăn
giòn sần sật ăn kèm miếng tiết hơi dai dai nhưng cắn vào trong lại mềm,
tan nhanh trong miệng, cực hợp trong tiết trời se lạnh.
Cháo vịt cũng là món tủ của quán mà hầu như nhóm khách nào cũng gọi. Gạo để nguyên hat, nấu đặc sánh lại có thêm chút đậu xanh, nhờ vậy bát cháo thơm bùi hẳn. Vị ngọt của cháo chắc chắn từ nước luộc vịt nguyên chất chứ không phải mì chính hóa chất nên mới khiến khách xì xụp hoài không chán.
Giá vịt ở đây khá bình dân, giá đĩa vịt nửa con khoảng 100 ngàn đồng. 2 người đi gọi nửa con vịt, 2 bát cháo chỉ khoảng 130 ngàn, tính ra không hề đắt cho những ngày muốn đổi gió. Quán bán cả ngày.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.