- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món kho đậm đà, chuẩn hương vị Việt cho ngày mưa
Món kho mằn mặn lại đưa cơm là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình những ngày mưa gió. Sau đây là công thức làm thịt kho, cá kho chuẩn hương vị Việt, đậm đà khó cưỡng.
Thịt kho nước dừa trứng cút: Thịt rửa sạch thái miếng vuông lớn, ướp với nước mắm, hạt nêm, hành, tỏi băm, tiêu và đường trong 30 phút cho ngấm gia vị. Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đường vào, thắng với lửa nhỏ. Khi thấy đường có màu cánh gián, bạn đổ thịt vào xào săn lại, tiếp tục cho nước dừa và trứng vào rim nhỏ lửa đến khi cạn. Khi nước thịt bắt đầu sánh lại, bạn nêm gia vị với đường và nước mắm, sau đó kho tiếp đến khi thịt mềm, nước sệt là được. Ảnh: Mishes_kitchen.
Gà kho gừng: Gừng xắt thành cọng nhỏ, hành củ băm nhuyễn. Gà chặt miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho gừng và 1/2 chỗ hành băm vào ướp với thịt gà cùng muối và bột ngọt trong 30 phút. Phần hành còn lại được phi thơm, sau đó cho thịt gà vào xào săn và đổ nước xấp mặt thịt. Bạn vặn nhỏ lửa, đun đến khi còn 1/2 nước thì thêm nước mắm, đường cho vừa ăn. Cuối cùng, để hoàn thành món kho hấp dẫn, bạn thêm dầu ăn vào đảo đều và nấu tiếp khoảng 5 phút. Ảnh: Maifoodhaven.
Sườn kho: Sườn trần qua nước sôi, rán sơ rồi ướp với sốt gồm tương cà, tỏi băm, mật ong, nước màu (hoặc đường thắng), bột nêm, tiêu, hành tím băm nhỏ. Sau khoảng 15-20 phút ướp, sườn được cho lên chảo, thêm chút nước và đảo đều với lửa nhỏ. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và kho đến khi nước sệt lại. Ảnh: Vietnamese_eats.
Thịt kho tiêu: Thịt thái con chì, ướp bột canh, nước mắm, hành khô. Đường thắng với lửa nhỏ sau đó cho thịt vào đảo đều. Bạn vặn to lửa để nước rút vào thịt rồi cho nước nóng hoặc nước dừa đã đun nóng vào. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa, kho đến khi gần cạn thì tắt bếp cho thịt nghỉ. Cuối cùng, bạn kho thịt lần 2 đến khi nước cạn sền sệt thì thêm tiêu đập dập và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp. Ảnh: Emgourmet.
Cá kho tàu: Cá basa sơ chế sạch, cắt khúc, cho vào chảo dầu nóng, chiên chín vàng. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hành tím băm, tiêu, ớt bột và ớt hiểm đập dập vào cá và thịt, ướp khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị. Tiếp theo, cá và thịt được kho với nước dừa. Đợi cho đến khi nước kho cạn, bạn nêm gia vị vừa ăn và cho hành lá cắt khúc vào, kho thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Ảnh: Thepetitechef.
Cá kèo kho tộ: Cà kèo rửa sạch, cho vào rổ và thêm chút muối. Bạn sơ chế bằng cách chà cho cá ra bớt chất nhầy và rửa thật sạch lại. Tiếp theo, bạn xếp cá vào nồi, thêm hành khô, hạt tiêu, mắm, đường, đảo nhẹ tay và ướp khoảng 30 phút. Bắc nồi lên bếp, bạn cho dầu ăn và đường vào, chờ đường tan có màu vàng tươi thì thêm tỏi và hành tím băm vào phi thơm, sau đó đổ cá vào kho. Bạn vẫn để lửa lớn khoảng 3 phút cho cá săn lại, sau đó thêm một bát nước dừa. Đợi đến khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ lại và kho khoảng 30 phút. Thành phẩm cuối cùng là miếng cá săn lại và nước kho sền sệt. Ảnh: Vi.hoang.
Kho quẹt: Để làm kho quẹt, bạn chuẩn bị 150 g thịt ba chỉ (loại ít mỡ), 50 g tôm khô, 6 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 4 muỗng nước lọc, 3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng hành tỏi băm, ớt, hành lá. Đầu tiên, thịt lọc da, thái nhỏ, chiên qua cho ra mỡ, khi thịt chuyển vàng thì vớt ra bát. Tôm khô ngâm nước ấm 20 phút, rồi rửa sạch, để ráo. Bạn phi vàng hành, tỏi và đổ tôm vào đảo sơ. Trước đó, bạn pha hỗn hợp nước mắm, đường, nước lọc rồi đổ vào chảo tôm cùng ớt, tiêu bột và tóp mỡ. Cuối cùng, tất cả nguyên liệu được cho vào nồi đất, đun lửa nhỏ đến khi đặc lại và chuyển vàng thì thêm tiêu, hành lá cắt nhỏ, rồi tắt bếp. Ảnh: Co2kristy.
Theo Zing
-
Vào bếp16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.