- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7x vào bếp làm 5 mâm cỗ 'nhoay nhoáy' vài tiếng là xong, mâm nào cũng đầy ắp món ngon
Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày giỗ mẹ, chị Thu Hương lại làm 5 mâm để làm lễ cúng, mà hầu như chị là người đứng bếp chính.
Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày giỗ mẹ, chị Thu Hương lại làm 5 mâm để làm lễ cúng, mà hầu như chị là người đứng bếp chính.
Là một người rất thích nấu ăn, nên hầu như ngày nào chị Thu Hương cũng vào bếp bày biện món nọ, món kia cho gia đình thưởng thức. Chị Hương chia sẻ, mình không đi học nấu ăn ở đâu cả. Những món chị nấu là chị cảm thấy ngon, hợp khẩu vị của cả nhà. Vào những ngày nghỉ, chị chỉ ở nhà để mày mò nấu nướng. Các món chị thích nhất thường là chua ngọt và các món dầm.
Do đó, bất cứ khi nào nhà có ngày lễ gì chị đều làm bếp chính. Mới đây, chị khoe 5 mâm cỗ cúng mẹ gồm 11 món vừa ngon lại đẹp mắt, khiến hàng nghìn chị em phải trầm trồ ngưỡng mộ. Các món trong mâm cỗ gồm:
Xôi 3 mầu - Gà luộc - Chả mực - Chả nem - Xách bò xào khế - Củ quả muối chua ngọt - Bò sốt vang - Canh miến - Chân gà ngâm chua cay - Sụn nhồi chiên giòn - Thạch hoa quả tráng miệng.
Chị Thu Hương cho biết, 5 mâm cỗ này chị cũng là người nấu ăn chính, còn có hai chị gái của chị phụ bếp. Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế xong, chị nấu chỉ mất 45 phút là xong tất cả 5 mâm cỗ. Chị chia sẻ, muỗn làm các mâm cỗ nhanh gọn như vậy, chị phải lên trước kế hoạc và sắp xếp công việc hợp lý. Chị thường hình dung trước các món cần nấu và dự kiến trình tự chế biến để sắp xếp thời gian hợp lý cho từng món, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian.
Đối với một số món có thể chế biến nguyên liệu từ hôm trước, chị sẽ làm để hôm sau chỉ việc nấu và trình bày. Chẳng hạn như món xôi của chị, chị sẽ ngâm gạo từ hôm trước và chia luôn từng mầu ra các chậu nhỏ sáng hôm sau chỉ việc đồ. Hay như món chân gà, món sụn nhồi hoặc củ quả muối chua ngọt, chả nem.. chị cũng làm từ trước. Vì thế, đến hôm sau, chị chỉ việc nấu lại các món này.
Chính vì sắp xếp công việc khoa học như vậy mà trước giờ khoảng 45 phút đến 1 tiếng, chị mới bắt tay vào nấu.
“Giỗ mẹ mình 7 năm rồi và năm nào mình cũng làm khoảng 5 mâm từ 10-13 món”, chị Hương cho biết.
Chị Thu Hương còn chia sẻ thêm hình ảnh các mâm cỗ chị từng làm.
Khi nhìn thấy các mâm cỗ của chị, chị em hết lời khen ngợi. Ai cũng phải trầm trồ và hỏi công thức các món ăn trong đó có món dồi sụn chiên. Cùng tham khảo cách làm món dồi sụn chiên của chị Thu Hương:
Nguyên liệu:
- Sụn lợn
- Thịt vai, húng chó, hành khô, hành tây, gia vị
Cách làm:
Sụn lợn và thịt vai mua về rửa sạch, để ráo, sau đó băm nhỏ (hoặc xay như làm chả nem).
Hành tây chuẩn bị khoảng 1/2 củ, thái hạt lựu. Rau húng chó rửa sạch, thái nhỏ. Trộn đều sụn lợn, thịt vai, hành tây, bột canh, hoặc bột nêm, mắm, hạt tiêu. Đeo găng tay vào và bóp đều các nguyên liệu.
Lòng mua về, lấy 2 ngón tay vuốt lòng rửa sạch. Bóp lòng với muối hạt và dấm rồi rửa lại thật sạch với nước, có thể bóp và rửa lại hai ba lần cho đến khi lòng sạch sẽ, không còn mùi hôi nữa.
Chuẩn bị 1 cái phễu, dùng phễu để nhồi nguyên liệu đã được trộn đều vào bên trong lòng, buộc cố định 2 đầu bằng dây để phần nhân không bị chồi ra ngoài. Tiếp đến, mang hấp các khúc lòng cho chín tới. Khi hấp, nhớ lấy vật nhọn châm cho nước trong lòng chảy ra. Nếu làm nhiều, có thể bảo quản lòng trong tủ lạnh để ăn dần. Khi nào ăn, chỉ việc mang lòng đi rán vàng 2 mặt, thái lát nhỏ rồi bày ra đĩa. Lưu ý, khi hấp và rán lòng phải để lửa vừa (mục đích là để lòng không bị bục, phần nhân không bị chồi ra ngoài).
Theo Khám phá
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.