- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9x làm thịt đông và dưa góp kiểu miền Trung cho ngày Tết, ai cũng khen tấm tắc là chỉ cần nhìn đã biết ngon
Thịt đông là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết của các gia đình Việt.
- Học cách làm cá tẩm bột chiên giòn bằng nồi chiên không dầu giống Tăng Thanh Hà, hóa ra ngọc nữ cũng là fan của món đồ bếp này
- Lê Phương có 'món tủ' là thịt ba chỉ kho trứng quá hấp dẫn khiến chồng 'không gầy nổi'
- Kiên trì uống loại trà này trong 2 tuần, chị em sẽ thấy nhan sắc của mình "lên hương" đáng kể!
Thịt đông là một món ăn hấp dẫn luôn có mặt trong mâm cơm ngày Tết ở các gia đình Việt Nam. Ăn kèm với thịt đông thì không thể không có dưa góp.
Thịt nấu đông tuy phổ biến nhưng tùy theo từng gia đình sẽ có cách nấu khác nhau. Các chị em hãy cùng tham khảo cách nấu món thịt đông và dưa góp kiểu miền Trung qua chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Thùy Linh nhé!
Cách làm thịt đông
Nguyên liệu
- Phần thịt: 500g thịt má lợn và 300g thịt nạc giò lợn.
- Nguyên liệu đi kèm: 50g mộc nhĩ khô ngâm nở cắt sợi tầm cỡ ngón tay, 20g hành củ thái lát, cà rốt tỉa hoa trang trí.
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường (nêm nếm tùy vào khẩu vị mỗi người). Công thức tác giả: 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu.
Cách làm thịt đông
- Thịt mua về rửa sạch cắt khúc tùy theo sở thích. Ướp thịt, mộc nhĩ, hành củ với toàn bộ gia vị. Trộn đều để gia vị ngấm vào thịt.
- Ướp thịt trong 30 phút thì cho lên bếp ở lửa vừa đảo đều cho thịt săn lại. Đảo tầm 10 phút thì cho vào 1 lít nước sôi.
- Đun ở lửa vừa tới khi nước xâm xấp mặt thịt và thịt mềm là tắt bếp. Bạn có thể nấu trong vòng 40 phút. Ai có nồi áp suất thì cũng có thể cho vào hầm cho nhanh.
- Cà rốt tỉa hoa xong chần qua nước sôi tầm 2 phút. Vớt ra để ráo.
- Khi thịt chín cho cà rốt vào đáy bát tô. Múc thịt, mộc nhĩ và nước vào bát. Để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh tầm 3 - 4 tiếng là lấy ra.
- Để ngoài tầm 15 phút thì chúng ta sẽ gỡ được bát thịt ra đĩa. Với nguyên liệu này chúng ta có thể nấu được 2 bát như ảnh.
Món thịt đông từ khi nấu đã tỏa mùi thơm hấp dẫn, đến khi ăn thì bạn càng cảm nhận rõ hơn vị ngon rất đặc biệt của món ăn truyền thống này!
Cách làm dưa góp
Nguyên liệu
- Cà rốt, su hào, gừng, tỏi, muối, đường, nước mắm, ớt cay, lá chanh, giấm, bột canh.
Cách làm
- Su hào, cà rốt mua về gọt vỏ rồi rửa và cắt khúc tùy ý.
- Cắt xong rửa lại lần nữa rồi bóp với muối hạt. 1kg su hào cà rốt bóp với tầm 2 thìa ăn cơm muối. Bóp càng lâu thì sau dưa món càng giòn.
- Bóp xong thì để nguyên tầm 10 - 15 phút rồi chần qua nước ấm 70 độ trong 2 phút. Rửa sạch lại với nước lọc rồi để ráo. Có nắng thì phơi nắng tầm 1 - 2 tiếng càng ngon.
- Trong thời gian chờ su hào và cà rốt ráo thì băm nhỏ tỏi, ớt, thái lá chanh. Nếu không có nắng phơi chỉ cần ráo nước thì ướp cùng giấm, đường và bột canh.
- Ướp sao cho hỗn hợp ngập mặt củ để đảm bảo củ thấm đều nhất (theo khẩu vị tác giả thì dùng 7 thìa giấm - 2 thìa đường - 1/2 thìa bột canh). Ướp từ 1 - 2 tiếng thì đổ hết nước ướp.
- Cho vào ớt, tỏi, gừng băm, lá chanh thái nhỏ, thêm đường, nước mắm, nước cốt chanh và nêm nếm tuỳ theo khẩu vị sao cho có đủ vị chua cay mặn ngọt.
- Cuối cùng trộn đều hỗn hợp là xong. Ăn sau khi trộn lần 2 tầm 30 phút trở đi là ngon.
Món dưa góp ăn rất giòn, có vị ngọt tự nhiên của củ quả kết hợp vị chua dịu của giấm và một chút vị mặn của muối.
Thịt đông thường được ăn kèm với dưa góp để chống ngán.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.