- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Buổi sáng nấu mì Quảng thơm ngon, chuẩn vị công thức người Quảng Nam
Chia sẻ bí quyết nấu mì quảng chuẩn từ nước lèo cho đến cách phối hợp các loại gia vị, rau sống từ công thức người Quảng Nam trứ danh.
Cách nấu mì Quảng chi tiết từng công đoạn dưới đây bạn dễ dàng có thể thực hiện được.
1. Cách nấu mì quảng gà ngon đơn giản nhất
Nguyên liệu nấu mì Quảng
- Mì Quảng trắng: 1kg
- Gà ta: 1,5kg
- Thịt ba chỉ: 200g
- Tôm tươi: 200g
- Xương ống heo: 500g
- Trứng gà: 3 quả
- Bánh đa nướng (bánh tráng nướng): 5 cái
- Lạc rang (đậu phộng)
- Cà chua 3 quả, dứa (thơm) 1 quả
- Củ nén (nếu không có thì thay bằng củ nghệ tươi)
- Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, sa tế, dầu hào, dầu điều,...
- 2 cây sả, 3 củ tỏi, ớt tươi, 3 củ hành tím, hành lá, ngò
- Rau thơm: Hoa chuối, rau diếp, mùi tàu, xà lách, húng lủi, kinh giới, rau muống tước sợi, rau cải non.
Nguyên liệu cơ bản cần có để nấu mì Quảng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà ta xát gừng, muối rửa sạch khử hôi. Lọc phần thịt gà cho thái miếng và xương gà, cổ cánh chặt miếng to để riêng.
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng cho vào tô.
- Xương heo rửa sạch với nước, chặt miếng to cho chung vào tô đựng xương gà.
- Tôm bóc vỏ, tách bỏ chỉ đen rửa sạch. Phần thịt tôm để ra bát, phần đầu và vỏ tôm cho vào giã nhuyễn, dùng rây lọc lấy 150ml nước cốt.
- Trứng gà cho luộc chín, bóc sạch vỏ.
- Nghệ cạo vỏ rửa sạch băm nhuyễn.
- Sả đập dập cắt khúc.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
- Dứa cho xay nhuyễn, lọc lấy nước.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau.
- Ớt, hành, ngò thái nhỏ.
- Đậu phộng rang chín giã dập.
- Rau sống các loại nhặt bỏ phần gốc, già rồi rửa nhiều lần với nước, ngâm nước muối loãng 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
- Thịt gà và thịt ba chỉ đã thái cho vào ướp với 1/3 tỏi băm và hành băm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, nghệ băm, 1 thìa con nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa con dầu ăn, tất cả trộn đều lên ướp càng lâu càng ngon.
- Xương heo và xương gà cho vào ướp với 2 thìa con muối, 1 thìa con đường trọn đều.
Thịt gà và thịt lợn cho vào ướp chung
Bước 3: Xào nhân
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho phần thịt gà và thịt ba chỉ vào xào chín. Múc ra đĩa.
- Dùng tiếp chảo đó, cho 1 thìa dầu điều vào phi thơm một nửa số hành tỏi băm còn lại rồi đổ tôm vào đảo đều, nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm. Xào chín thì tắt bếp.
Tôm cho vào xào chín
Bước 4: Nấu nước lèo
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu điều phi thơm số hành tỏi còn lại rồi cho sả, cà chua vào xào qua. Cho xương gà và xương heo vào đảo đều trong 5 phút thì đổ nước tôm vào, thêm phần nước dứa đã xay rồi đun sôi.
- Cho tiếp 1 lít nước vào nồi tiếp tục đun nhỏ lửa trong 30 phút để ninh nhừ xương. Cho tiếp trứng gà đã luộc, thịt gà và thịt heo, tôm đã xào vào nấu trong 15 phút thì tắt bếp.
Nấu nước lèo mì Quảng
Bước 5: Hoàn thành món mì Quảng
- Mì Quảng trụng qua nước sôi rồi cho vào bát. Múc thịt gà, thịt heo, tôm, trứng cắt đôi lên trên. Thêm rau ngò, hành rồi chan nước lèo vào. Rắc đậu phộng lên trên, cắt lát chanh tươi vắt vào rồi trộn đều.
Mì Quảng đã nấu xong, thơm ngon hấp dẫn chuẩn người Quảng Nam
Khi ăn cho thêm rau sống, bẻ bánh tráng nướng thành từng miếng ăn kèm.
Thêm mắm ớt tùy thích.
2. Cách nấu mì Quảng ếch
Mì Quảng ếch là biến tấu từ món mì Quảng truyền thống, thay thế gà, thịt, tôm bằng thịt ếch được tẩm ướp gia vị. Hương vị mới lạ của món ăn này cũng làm nhiều người mê mẩn.
Nguyên liệu nấu mì quảng ếch
- Mì quảng: 1kg
- Ếch tươi: 5 con
- Bánh tráng nướng: 3 cái
- Nghệ tươi, chanh tươi, tỏi, sả, ớt, gừng, hành tím
- Hành lá, ngò
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, đường
- Rau sống các loại: Cải non, xà lách, giá đỗ, rau thơm
Bước 1: Sơ chế ếch và các nguyên liệu
- Hành tím, tỏi, sả bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
- Nghệ đập dập băm nhỏ.
- Cà chua thái múi cau, dứa thái miếng.
- Hành lá, ngò thái nhỏ.
- Rau sống nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.
- Ếch mua về làm sạch, khử tanh bằng cách bóp với rượu và gừng tươi. Chặt miếng vừa ăn rồi ướp với một nửa hành tím, tỏi, sả, nghệ đã băm nhỏ, thêm 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, chút nước mắm, bột ngọt.
Ếch ướp đều với các gia vị
Bước 2: Nấu nước lèo
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm số gừng, tỏi, sả, hành tím băm còn lại vào rồi cho ếch vào xào trong 5 phút. Đổ cà chua, dứa vào đảo đều trong 10 phút thì cho 1 lít nước vào đun sôi nhỏ lửa trong 20 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Múc ra tô
- Mì quảng trụng qua nước sôi để ráo nước, gắp ra tô.
Bước 3: Hoàn thành món mì Quảng ếch
Bài trí mì Quảng ếch rồi thưởng thức
Gắp mì Quảng ra bát, cho đậu phộng, hành, ngò thái nhỏ rắc lên trên. Chan nước lèo hơi xâm xấp mặt, gắp thịt ếch lên trên kèm bánh tráng nướng và rau sống.
Theo thoidaiplus
-
Vào bếp6 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp22 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.