- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa thu, hãy nhớ thường xuyên ăn "3 quả, 2 củ và 1 thịt" để bổ sung dinh dưỡng, chế độ lành mạnh không thể bỏ qua
Thời tiết bước vào nửa cuối thu vào đông có sự thay đổi rõ rệt về nhiệt độ. Lúc này, nên ăn những thực phẩm bổ dưỡng thích hợp nhằm tăng cường thể chất và phòng ngừa bệnh tật.
Tiết thu phân nếu không chú ý, bạn sẽ rất dễ bị cảm lạnh vì nhiệt độ ban ngày và ban đêm có sự chênh lệch nhỏ. Vì vậy, ngoài thay đổi về trang phục, chế độ ăn uống hàng ngày cũng cần phải chú ý. Nhưng nên ăn gì để bồi bổ cơ thể, giúp phòng tránh các vấn đề về sức khỏe khi thay đổi thời tiết? Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những món ăn rất bổ dưỡng bao gồm "3 quả, 2 rau và 1 thịt" rất thích hợp trong tiết trời cuối thu.
"Ba loại quả"
1. Quả lê
Quả lê có vị ngọt, thơm ngon, giàu dinh dưỡng, mềm và mọng nước. Chúng thường được dùng để chữa các chứng bệnh về ho, giải độc, thanh đờm, dưỡng huyết... Quả lê là một vị thuốc dân gian đáng quý và nên sử dụng hàng ngày. Có nhiều cách để ăn lê, có thể ăn sống, nấu chín hoặc ép nước, đặc biệt là việc hấp và nấu chín lê không chỉ có tác dụng làm giảm tính lạnh của lê mà còn có tác dụng chống khô và giữ ẩm cho phổi.
2. Bưởi
Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng và bạn có thể thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày. Quả bưởi không chỉ "nổi tiếng" cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn chứa rất ít calo, một lượng chất xơ cao, cùng hơn 15 loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Mùa thu dễ khiến cơ thể sinh tỳ vị hư hàn, chán ăn, nếu ăn bưởi hợp lý có thể thúc đẩy cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, trong bưởi có chứa nhiều nước nên khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, giảm khô da rất tốt.
3. Quả hồng
Quả hồng có chứa nhiều vitamin A (cung cấp khoảng 3% lượng vitamin A mà cơ thể cần/ngày), vitamin C (cung cấp khoảng 12%), các chất xơ hòa tan (cung cấp khoảng 9,5%) khoáng như mangan (cung cấp khoảng 15%), đồng (cung cấp khoảng 12%) và đặc biệt là các hợp chất phenolic.
Hợp chất phenolic có tác dụng chống oxi hóa, chống ung thư, bảo vệ tim mạch, ngoài ra cùng với vitamin C hợp chất phenolic còn có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của tế bào nên rất tốt cho sức khỏe. Quả hồng chín có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành hồng sấy, hồng sốt… đều rất thơm ngon và có thể phát huy hết hương vị của nó.
"Hai loại củ"
1. Củ mã thầy
Củ mã thầy là loại củ giàu dinh dưỡng, có chứa 60% tinh bột, 7% protein và một ít đường. Củ có vị ngọt mát dùng giải nhiệt rất tốt. Ngoài ra, sử dụng củ mã thầy thường xuyên giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường tổng hợp protein, điều hòa lượng đường huyết, điều trị bệnh gan, vàng da, điều trị nhuận tràng, điều trị bệnh táo bón, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bù nước hoặc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Có thể sử dụng củ mã thầy dưới dạng thức ăn - vị thuốc làm cho mát như lấy củ thái nhỏ, nấu với bột đậu xanh làm chè hoặc hầm với dạ dày lợn để thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, giải độc và dùng dạng bột với tác dụng mát gan, dạ dày và ruột.
2. Củ sen
Củ sen có dạng ống dài, được bao bọc bởi một lớp vỏ mỏng màu nâu đậm, bên trong ống rỗng với những lỗ tròn có nhiều kích thước khác nhau. Củ sen có phần thịt trắng, giòn giòn, vị ngọt và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gr củ sen có chứa 74 calo, cùng những hợp chất dinh dưỡng thiết yếu khác như: Chất xơ, Vitamin (B1, B12, B9, B6, C).
Ngoài ra, củ sen còn đem đến một lượng protein và khoáng chất giàu có như: sắt, kẽm, kali, photpho, mangan. Ăn củ sen thường xuyên có tác dụng bổ gan, ngăn ngừa viêm nhiễm, cải thiện đường huyết… Củ sen có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: làm gỏi, củ sen kho hạt sen, củ sen xào rau củ, củ sen chiên, canh củ sen đậu đỏ…
"Một thịt"
Thịt cua biển
Cua biển là thực phẩm được nhiều người ưa thích, nhất là các tín đồ mê hải sản. Cua biển ngon, giàu dinh dưỡng: protein, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP, Mg và axit béo omega 3. Thịt cua biển có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, tác dụng bổ khí dưỡng huyết, ích xương tủy, thông kinh lạc… dùng rất tốt với người hư nhược, trẻ em còi, người lớn gầy khó lên cân, gân xương yếu, sinh lý yếu, các chứng đau tê liên quan khí huyết, huyết ứ.
Thịt cua biển có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: Cháo cua biển, lẩu cua biển, cua biển hấp bia, cua biển rang me, súp cua biển, chả cua biển nhưng hấp sẽ giữ được hương vị nguyên bản và bổ dưỡng nhất vì cách làm này ít làm hao hụt chất dinh dưỡng nhất.
Gợi ý một số món ăn bổ dưỡng thích hợp cho mùa thu
1. Cua biển hấp bia
Nguyên liệu: Cua biển, Sả, Bia
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu: Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt thành khúc khoảng 5 cm. Cua ngâm vào thau nước đá để chúng ngất tạm thời và khi hấp không bị rụng chân. Khi cua đã cứng người lại, bạn tháo dây buộc, dùng bàn chải đánh răng cọ khắp mình cua, các kẽ chân,... cho thật sạch, sau đó rửa cua lại một lần nữa để loại bỏ hết bùn đất, cặn bẩn trên mình cua.
Sau khi làm sạch cua, bạn bóc phần yếm cua bỏ đi, lông ở bên trong yếm cua không ăn được và gây ảnh hưởng hương vị của cua sau chế biến.
Hấp cua: Bạn chuẩn bị xửng hấp, đổ bia xuống dưới, khay hấp bên trên bạn xếp cua và sả, gừng. Đậy nắp nồi, đun đến khi bia sôi thì hạ lửa nhỏ, hấp khoảng 15 phút cho cua chín, lúc này bạn dùng dầu ăn phết đều lên mình cua, đậy nắp hấp thêm khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
2. Củ sen xào
Nguyên liệu:
Củ sen: 2 củ vừa
Tỏi: 3 tép
Gừng: 1 mẫu nhỏ
Hành lá, ớt, tiêu, dầu ăn, muối, xì dầu, giấm
Cách chế biến:
- Củ sen cắt thành lát mỏng, ngâm trong nước muối pha loãng. Tỏi băm nhỏ. Gừng cắt nhỏ. Hành lá cắt khúc. Ớt thái nhỏ.
- Đun một nồi nước rồi chần củ sen trong 1 phút. Vớt củ sen ra để ráo nước.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng và xào ớt cho đến khi có mùi thơm thì cho củ gừng, tỏi và phần gốc trắng của hành vào xào trong 1 phút.
- Sau đó, bạn cho củ sen vào xào, thêm một ít muối và xì dầu cho vừa miệng. Đảo đều củ sen để ngấm gia vị, rồi cho một chút giấm, ớt tươi, hành lá vào, xào thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp và cho ra đĩa.
=>>Mời bạn xem ngay danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.