- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm giò xào cực ngon cho ngày Tết, cả nhà khen
Tự làm giò xào vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh, chị em sẽ càng yên tâm hơn với sức khỏe của cả nhà trong những ngày Tết sắp tới. Cách làm giò xào rất đơn giản, chỉ cần có đủ dụng cụ và nguyên liệu là chị em có thể hoàn thành.
Tự làm giò xào vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh, chị em sẽ càng yên tâm hơn với sức khỏe của cả nhà trong những ngày Tết sắp tới. Cách làm giò xào rất đơn giản, chỉ cần có đủ dụng cụ và nguyên liệu là chị em có thể hoàn thành.
Nguyên liệu làm giò xào:
- Tai lợn: 400gr
- Thịt chân giò: 700gr
- Lưỡi lợn: 400gr
- Mộc nhĩ: 80 gr
- Nấm hương: 30 gr
- Hạt tiêu, hành khô, nước mắm.
Cách làm giò xào ngon
Bước 1: Làm sạch lưỡi
Lưỡi lợn chần qua nước sôi cho dễ cạo, rồi đem cạo bỏ phần trắng trên mặt lưỡi. Thịt chân giò và tai lợn cũng cạo rửa sạch lông. Cho nước cốt chanh, rượu trắng, và ít muối vào bóp đều cho sạch mùi hôi rồi rửa sạch.
Bước 2: Làm sạch tai lợn
Tai lợn ở các vị trí sâu bên trong lâu ngày không được vệ sinh nên chứa nhiều chất bẩn và hôi nên cần phải làm sạch để khi làm giò sẽ ngon hơn
- Dùng dao khứa các lỗ nhỏ ở phần tai áp với đầu, đây là nơi các chất bẩn từ trong tai tiết ra. Dùng nước sạch rửa các bám bẩn dính ở đây
- Đun sôi một nồi nước với một thìa ăn cơm dấm và 1 thìa cà phê muối. Cho tất cả các loại thịt vào chần nhanh trong 2 phút.
Bước 3: Thái và ướp thịt
Vớt thịt ra khỏi nồi, xả qua nước lạnh để loại bỏ bọt bẩn và thịt đỡ bị thâm. Thái thịt thành những miếng mỏng sau đó đem ướp thịt với 1 ít muối, hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Ngâm và làm sạch mộc nhĩ
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô đem bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 5: Xào săn thịt
Phi thơm hành, cho thịt vào xào săn. Trút nấm hương và mộc nhĩ vào, thêm nước mắm cho vừa miệng. Xào tới khi các nguyên liệu chín đều và ngấm gia vị thì rắc thêm hạt tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 6: Gói giò xào
Cách 1: Cách làm giò xào bằng khuôn
- Khuôn rửa sạch để ráo nước
- Nhồi thịt đã xào vào khuôn khi thịt còn nóng và dàn đều thịt và mộc nhĩ, vặn vít chặt tay.
- Đợi cho khuôn giò nguội thì cho cả khuôn vào tủ lạnh tầm 2 tiếng cho giò đông lại.
Cách 2: Cách làm giò xào bằng chai nhựa
- Sử dụng chai nhựa (loại 1.5lit), rửa sạch đem phơi ráo nước sau đó cắt bỏ phần đầu chai và đục vài lỗ nhỏ ở đáy chai để giò có chỗ thoát khí và mỡ thừa.
- Thịt xào còn đang nóng dùng muôi múc giò đổ vào chai nhựa, cứ đổ được khoảng 5cm thì bạn dùng muôi nén chặt xuống (Có thể dùng chày nén cho chặt hơn). Cứ làm như thế cho đến khi hết giò thì thôi.
Bạn cũng có thể lấy thêm dây chun quấn quanh chai nhựa để định hình khuôn giò khi cắt ra được tròn đẹp mắt hơn.
- Nén xong xuôi, bạn lấy lá chuối bọc quanh miệng chai, lấy dây buộc chặt lại. Để chai giò ở ngoài 1 lúc cho mỡ thịt chảy bớt ra thì bạn cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh để khoảng 3 – 4 tiếng giò sẽ đông chặt lại.
Cách 3: Cách làm giò xào không cần khuôn
- Dùng lá dong hoặc lá chuối rửa sạch với nước, lau lá thật khô rồi đem phơi 1 nắng để lá hơi héo như vậy thì khó bó giò sẽ không bị gãy lá.
- Trải lá chuối hoặc rong ra 1 mặt phẳng chiều ngang khoảng 30-40cm, dài 40-60cm, chỗ nào rách thì lót thêm lá.
- Giò xào xong, bạn nhanh tay đổ luôn ra lá đã trải sẵn, dùng lạt nén chặt lại và quấn lá gióng gói thịt vào thật chắc. Để giò được chắc, bạn hãy dùng các vật nặng như thớt, nồi,… đè lên giò để qua đêm, hôm sau bạn đã có ngay món giò xào vô cũng thơm ngon.
Theo Khám Phá
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp5 giờ trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp19 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp4 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.