- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm giò xào cực ngon cho ngày Tết, cả nhà khen
Tự làm giò xào vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh, chị em sẽ càng yên tâm hơn với sức khỏe của cả nhà trong những ngày Tết sắp tới. Cách làm giò xào rất đơn giản, chỉ cần có đủ dụng cụ và nguyên liệu là chị em có thể hoàn thành.
Tự làm giò xào vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh, chị em sẽ càng yên tâm hơn với sức khỏe của cả nhà trong những ngày Tết sắp tới. Cách làm giò xào rất đơn giản, chỉ cần có đủ dụng cụ và nguyên liệu là chị em có thể hoàn thành.
Nguyên liệu làm giò xào:
- Tai lợn: 400gr
- Thịt chân giò: 700gr
- Lưỡi lợn: 400gr
- Mộc nhĩ: 80 gr
- Nấm hương: 30 gr
- Hạt tiêu, hành khô, nước mắm.
Cách làm giò xào ngon
Bước 1: Làm sạch lưỡi
Lưỡi lợn chần qua nước sôi cho dễ cạo, rồi đem cạo bỏ phần trắng trên mặt lưỡi. Thịt chân giò và tai lợn cũng cạo rửa sạch lông. Cho nước cốt chanh, rượu trắng, và ít muối vào bóp đều cho sạch mùi hôi rồi rửa sạch.
Bước 2: Làm sạch tai lợn
Tai lợn ở các vị trí sâu bên trong lâu ngày không được vệ sinh nên chứa nhiều chất bẩn và hôi nên cần phải làm sạch để khi làm giò sẽ ngon hơn
- Dùng dao khứa các lỗ nhỏ ở phần tai áp với đầu, đây là nơi các chất bẩn từ trong tai tiết ra. Dùng nước sạch rửa các bám bẩn dính ở đây
- Đun sôi một nồi nước với một thìa ăn cơm dấm và 1 thìa cà phê muối. Cho tất cả các loại thịt vào chần nhanh trong 2 phút.
Bước 3: Thái và ướp thịt
Vớt thịt ra khỏi nồi, xả qua nước lạnh để loại bỏ bọt bẩn và thịt đỡ bị thâm. Thái thịt thành những miếng mỏng sau đó đem ướp thịt với 1 ít muối, hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Ngâm và làm sạch mộc nhĩ
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô đem bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 5: Xào săn thịt
Phi thơm hành, cho thịt vào xào săn. Trút nấm hương và mộc nhĩ vào, thêm nước mắm cho vừa miệng. Xào tới khi các nguyên liệu chín đều và ngấm gia vị thì rắc thêm hạt tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 6: Gói giò xào
Cách 1: Cách làm giò xào bằng khuôn
- Khuôn rửa sạch để ráo nước
- Nhồi thịt đã xào vào khuôn khi thịt còn nóng và dàn đều thịt và mộc nhĩ, vặn vít chặt tay.
- Đợi cho khuôn giò nguội thì cho cả khuôn vào tủ lạnh tầm 2 tiếng cho giò đông lại.
Cách 2: Cách làm giò xào bằng chai nhựa
- Sử dụng chai nhựa (loại 1.5lit), rửa sạch đem phơi ráo nước sau đó cắt bỏ phần đầu chai và đục vài lỗ nhỏ ở đáy chai để giò có chỗ thoát khí và mỡ thừa.
- Thịt xào còn đang nóng dùng muôi múc giò đổ vào chai nhựa, cứ đổ được khoảng 5cm thì bạn dùng muôi nén chặt xuống (Có thể dùng chày nén cho chặt hơn). Cứ làm như thế cho đến khi hết giò thì thôi.
Bạn cũng có thể lấy thêm dây chun quấn quanh chai nhựa để định hình khuôn giò khi cắt ra được tròn đẹp mắt hơn.
- Nén xong xuôi, bạn lấy lá chuối bọc quanh miệng chai, lấy dây buộc chặt lại. Để chai giò ở ngoài 1 lúc cho mỡ thịt chảy bớt ra thì bạn cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh để khoảng 3 – 4 tiếng giò sẽ đông chặt lại.
Cách 3: Cách làm giò xào không cần khuôn
- Dùng lá dong hoặc lá chuối rửa sạch với nước, lau lá thật khô rồi đem phơi 1 nắng để lá hơi héo như vậy thì khó bó giò sẽ không bị gãy lá.
- Trải lá chuối hoặc rong ra 1 mặt phẳng chiều ngang khoảng 30-40cm, dài 40-60cm, chỗ nào rách thì lót thêm lá.
- Giò xào xong, bạn nhanh tay đổ luôn ra lá đã trải sẵn, dùng lạt nén chặt lại và quấn lá gióng gói thịt vào thật chắc. Để giò được chắc, bạn hãy dùng các vật nặng như thớt, nồi,… đè lên giò để qua đêm, hôm sau bạn đã có ngay món giò xào vô cũng thơm ngon.
Theo Khám Phá
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.