- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm tôm khô nhanh gọn bằng lò vi sóng
Làm tôm khô bằng lò vi sóng hạn chế tối đa bụi bẩn, côn trùng vì không phải phơi ngoài trời, đảm bảo chất lượng, màu sắc đẹp.
Chỉ vài chục phút cùng chiếc lò vi sóng, bạn sẽ có ngay mẻ tôm khô ngon, chất lượng, không phải canh thời tiết thất thường như làm tôm khô theo cách truyền thống, cũng không phải lo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tự làm tôm khô bằng lò vi sóng tại nhà, bạn hoàn toàn yên tâm với chất lượng tôm, vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: FPT Shop)
Cách làm tôm khô bằng lò vi sóng
Nguyên liệu chính để làm tôm khô là 1kg tôm đất hoặc tôm thẻ. Bạn cũng có thể làm nhiều hơn và các gia vị sẽ tăng lên tương ứng. Nếu làm 1 kg tôm tươi thì thành quả thu được là 150gram tôm khô.
200 gram muối.
Nửa lít nước sạch.
Sơ chế tôm
Tôm tươi rửa thật sạch với nước lạnh để ráo nước. Bắc nồi khoảng nửa lít nước lên bếp và cho vào 200 gram muối. Nước sôi thì cho tôm vào rồi đảo đều. Khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ tức tôm đã chín thì tắt bếp, vớt tôm để nguội.
Để giúp tôm mau nguội và không bị thâm đen khi phơi, bạn nên hong bằng quạt.
Chọn tôm làm tôm khô phải đảm bảo tươi sống và kích thước đều nhau, con tôm không quá lớn để thuận tiện trong quá trình sấy tôm. (Ảnh: BHX)
Sau khi tôm nguội, bạn lột vỏ tôm, bỏ đầu, đuôi, lấy sạch phần chỉ đen trên lưng tôm. Tôm lột vỏ xong thì rửa sơ lại với nước ấm rồi để thật ráo.
Sấy tôm
Bạn trải đều tôm đã bóc vỏ ra chiếc đĩa dẹt rồi cho vào lò vi sóng và chỉnh mức nhiệt trung bình trong 30 phút. Hết thời gian, hãy kiểm tra lại tôm đã đủ khô chưa. Nếu chưa thì quay thêm, canh thời gian cho đến khi tôm khô và lấy ra để nguội.
Tôm khô sau khi sấy xong phải đảm bảo sờ tay vào khô ráo nhưng không cứng quá. Nếu khô cứng ăn sẽ không ngon. Món tôm khô làm bằng lò vi sóng đúng chuẩn ngon thì tôm phải có màu hồng nhạt, hai mặt đều màu và khi ăn có vị ngọt dai tự nhiên của tôm. Để bảo quản tôm khô được lâu hơn, có thể cho vào hũ đậy kín nắp rồi cất trong tủ lạnh.
Tôm khô thành phải đều màu, khô ráo nhưng không bị cứng, ăn có vị ngọt dai tự nhiên của tôm. (Ảnh: FPT shop)
Để món tôm khô làm bằng lò vi sóng tại nhà được thơm ngon, chuẩn vị sau, bạn nên lưu ý chọn mua tôm tươi sống, không để lẫn tôm không tươi. Nên chọn những con tôm đều nhau, kích thước tôm không quá lớn để thuận tiện trong quá trình sấy tôm.
Khi sấy phải canh chuẩn thời gian, vừa đủ khô nhưng không nên cứng.
Khi bảo quản tôm trong tủ lạnh, có thể bảo quản ở ngăn đông hoặc ngăn mát đều được. Nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài thì nên bảo quản ở ngăn đông.
Tôm khô chế biến được rất nhiều món ăn ngon như các món canh, tôm khô sốt cà chua, tôm khô gỏi đu đủ, tôm khô kho quẹt…
Theo VTC News
-
Vào bếp8 giờ trướcBữa cơm tối chỉ với 3 món đơn giản nhưng bạn và gia đình sẽ cảm thấy vô cùng ngon miệng!
-
Vào bếp12 giờ trướcTép rang khế chua là món ăn dân dã với sự kết hợp vị bùi, ngon bổ của tép đồng với vị chua chua của khế, vừa ngon cơm lại rất dễ làm.
-
Vào bếp18 giờ trướcChiên đồ đông lạnh giòn tan và có hương vị thơm ngon như ngoài hàng là bí quyết mà không phải ai cũng biết, dù rất nhanh chóng và tiện lợi.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐang vào mùa sấu, bạn có thể tranh thủ làm 3 món ngon từ loại quả mùa hè này. Quả sấu thanh mát, giải nhiệt dùng để chế biến món ăn ngon cực kỳ đưa cơm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết ngày hè nóng bức, bạn có thể chế biến món ngon từ loại quả mùa hè này vừa giúp thanh nhiệt, thải độc, giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò rim là món ăn nổi tiếng ở xứ Nghệ, hãy tham khảo cách làm dưới đây để có được món bò rim thơm ngon chuẩn vị.
-
Vào bếp2 ngày trướcRau muống bị thâm đen, dai và chảy nước là vấn đề nhiều người gặp phải khi làm món xào; có một số cách giúp bạn tránh tình trạng này, đĩa rau xào xanh mướt.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón rau này ngày hè là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon giải nhiệt. Một tuần bạn ăn 3- 5 lần còn giúp làm sạch ruột tự nhiên vừa có vòng eo thon gọn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMuốn món ngô luộc được ngon ngọt, dẻo thơm, bạn đừng chỉ cho mỗi nước mà cần bổ sung một loại "gia vị bí mật" rẻ tiền nhưng lành tính.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt gà có chứa lượng calo thấp, giàu protein, giúp tăng hiệu quả giảm cân, giảm mỡ thừa nếu ăn đúng cách.
-
Vào bếp3 ngày trướcNước sấu ngâm là một trong những đồ uống giải nhiệt ngày hè ưa thích của nhiều người. Đang mùa sấu, nhiều người dùng quả này để ngâm làm đồ uống giải khát ngày hè, nhưng chỉ quên bước này là rất dễ bị nổi váng.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhông chỉ người Việt Nam mà cả người Trung Quốc, Hàn Quốc cũng coi sườn xào chua ngọt là món ăn khoái khẩu; bạn có muốn biết công thức cơ bản của từng nước?