Bí quyết muối dưa cải giòn thơm không cần phơi nắng, chị em vụng mấy cũng làm được

Yêu thích món dưa cải muối dân dã, đưa cơm chị em hãy học ngay công thức đơn giản không cần phơi nắng như dưới đây.

Dưa cải muối chua, hay còn gọi là dưa chua là món ăn giản dị, đạm bạc thường có trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Đặc biệt, vào các dịp lễ, Tết khi có quá nhiều món đạm từ thịt cá, hay dầu mỡ thì đĩa dưa chua ăn kèm không ngán thật sự vô cùng hấp dẫn và "đắt khách". 

Nhiều người cứ nghĩ phải khéo tay mới muối được dưa chua, giòn ngon. Tuy nhiên, với cách làm đơn giản, thậm chí không cần phơi nắng như dưới đây chị em hoàn toàn có thể thành công với món dưa cải muối chua ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên.

Bí quyết muối dưa cải giòn thơm không cần phơi nắng, chị em vụng mấy cũng làm được-1

Dưa cải muối chua - món ăn dân dã của người Việt.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

- 1kg cải muối dưa, rửa sạch, cắt miếng khoảng 3-5 cm

- 1-2 củ hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, bổ dọc, thái ngang mỏng 2mm

-  5-10 cây hành hoa, rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 cm

- 3 thìa canh muối

-  3 thìa canh đường

-  1 lít nước đun sôi để nguội (mùa đông có thể dùng nước ấm).

Bí quyết muối dưa cải giòn thơm không cần phơi nắng, chị em vụng mấy cũng làm được-2

Rau cải bẹ dùng để muối dưa chua.

Bí quyết muối dưa cải giòn thơm không cần phơi nắng, chị em vụng mấy cũng làm được-3

Nguyên liệu cơ bản để muối dưa chua.

2. Dụng cụ để muối dưa

- Chum vại hoặc lọ thuỷ tinh

- Vỉ, phên hoặc đĩa

- Quả nén

Khi muốn dưa cần vệ sinh dụng cụ thật kỹ bằng cách trụng sơ nước sôi sau đó lau khô bằng khăn sạch. Nếu dụng cụ muối dưa không được vệ sinh khử trùng sạch, rất có thể dẫn đến việc dưa sau khi muối sẽ xuất hiện váng bẩn.

3. Cách làm

- Hoà muối đường vào nước và khuấy tan, cho một lớp hành tây, một lớp cải, rồi đến hành hoa. Lặp đi lặp lại khoảng 3 - 4 lần là hết chỗ nguyên liệu.

- Lưu ý nhớ để lại hành cho lên trên cùng, như vậy dưa sẽ không bị khú.

- Dùng tay ấn xuống cho nước ngập nguyên liệu, dùng đĩa hoặc phên ép xuống, phía trên chèn quả nén hoặc vât dụng tương tự để giữ dưa ngập nước, không tiếp xúc với không khí.

- Để bình dưa ở nơi ấm, sau 2-3 ngày là ăn được. Nếu muối bằng nước nóng thì thậm chí có thể ăn luôn vào ngày hôm sau.

Bí quyết muối dưa cải giòn thơm không cần phơi nắng, chị em vụng mấy cũng làm được-4Bí quyết muối dưa cải giòn thơm không cần phơi nắng, chị em vụng mấy cũng làm được-5

Món dưa chua không chỉ được ăn không, ăn kèm các món luộc, nướng mà còn nấu cùng các món khác cũng rất ngon như: dưa xào lòng lợn, dưa kho thịt ba chỉ, dưa kho sườn, canh dưa bò, canh xương, cá chép om dưa...

Dưa cải muối chua là món ăn ngon, giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe cho cả gia đình thì chị em nên học cách tự muối dưa ở nhà. Chúc chị em thành công.

Theo Tâm An - Vietnamnet


mẹo vặt nhà bếp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.