- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ có thể là người Việt: Có những món bị cháy, bén lại trở thành “đặc sản” thời xưa, đến nay dù ít xuất hiện hơn nhưng vẫn rất được ưa thích
Người Việt vốn luôn sáng tạo trong cách ăn uống, đến cả những món bị cháy, bén cũng “biến” thành món ngon.
Thực chất, lý do chính cho sự xuất hiện của những món ăn bị cháy, bén nhưng lại được ưa chuộng từ thời ông bà anh là vì tính tiết kiệm của người Việt. Do thời xưa kinh tế còn khó khăn nên những kiểu ăn này được sáng tạo ra để tiết kiệm lương thực tối đa. Ngoài ý nghĩa đó, chúng đều rất ngon, dân dã, “dễ làm” (vì là món bị cháy) nên từng rất phổ biến trong các gia đình từ nông thôn đến thành thị, còn trở thành “đặc sản” tuổi thơ của nhiều người.
Cơm cháy
Cơm cháy ở đây không phải loại được sấy khô, đóng miếng, phủ chà bông, khô gà... các kiểu như thời nay. Mà nó là lớp cơm bị cháy bám dưới đáy nồi gang thời xưa, được đun bằng bếp củi, bếp than. Khi xưa còn nấu cơm theo kiểu thủ công, gạo chưa được xát kỹ, nhiệt độ lửa không chuẩn thì chỉ cần sơ sểnh một chút thôi là sẽ có lớp cơm cháy bám dưới đáy nồi rồi.
Để có cơm cháy mà ăn, cả nhà phải cùng ăn hết nồi cơm, để nồi nguội cho róc cháy rồi mới từ từ gỡ lớp cháy ra (cảm giác đã nhất là gỡ được tảng nguyên vẹn hình dáng đáy nồi đó!). Sau đó sẽ chia cho mỗi người, lũ trẻ con là mê hơn cả. Tuỳ thời điểm, nhiệt độ và lượng gạo mà miếng cháy có thể dày/ mỏng khác nhau, nhưng đều có vị giòn giòn, cưng cứng, dinh dính ăn rất vào. Nếu có thêm mỡ hành, bát sốt thịt, thịt băm để chấm và kẹp vào thì cả nồi cũng hết.
Cháo cháy
Tương tự như cơm cháy, cháo cháy cũng là lớp cháo bị bén lại ở đáy nồi, nhưng món này không “dễ” làm bằng cơm cháy do cháo có nhiều nước hơn, khó để bén đúng độ hơn. Hồi trước và cả ngày nay, nhiều người xin cháo cháy của các hàng bán cháo ngon khi vét nồi, vì các hàng sử dụng nồi to, nấu với nhiệt cao hơn thì sẽ dễ có cháy bám hơn.
Vị của cháo cháy “khét” hơn cơm cháy, vì là còn đi kèm nhiều nguyên liệu xay nhuyễn cùng khác như thịt lợn, gà, cá, rau củ… Và miếng cháo cháy cũng mỏng hơn và mềm hơn cơm cháy. Ngày nay, một số cơ sở còn sản xuất cháo cháy lắc khô gà bán online, trở thành món ăn vặt được yêu thích nhiều.
Cháo cháy được sấy khô rồi lắc khô gà, tỏi ớt, hành...
Cơm trộn sốt bén
Kiểu ăn từng bị chê “hổ lốn” nhưng còn rất được ưa chuộng đến ngày nay. Thay vì làm cháy cơm hay cháo thì món này sẽ cần đến phần nước sốt, nước thịt của các món mặn, món xào được đun bén, hơi se lại, tạo thành một lớp đẫm gia vị (hơi đặc và khô). Lúc này bỏ thêm cơm vào trộn đều thì bao nhiều bát cũng hết, vừa là để đỡ phí sốt gia vị, nước thịt, vừa là để… rửa bát dễ hơn. Hương vị của kiểu ăn trộn “hổ lốn” phụ thuộc vào loại sốt thịt rang/ xào/ kho mà mỗi người lựa chọn. Đây là món vẫn còn phổ biến rộng rãi ở thời nay, thậm chí những ai ưa thích thì còn “cố tình” làm bén nồi để được làm cơm trộn.
Ảnh: Sơn Đặn.
Nhìn chung, các món ăn được làm từ kiểu cháy, bén ở đâu không biết chứ ở Việt Nam thì sẽ thành món ngon được ưa chuộng rộng rãi. Dù vậy ngày nay, do thời đại phát triển, điều kiện - chất lượng sống nâng cao, nồi niêu xoong chảo cũng đã được cải tiến nhiều nên việc để cơm, thức ăn cháy bén không còn phổ biến nữa, đặc biệt là ở vùng thành phố.
THEO TRÍ THỨC TRẺ
-
Vào bếp10 giờ trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp19 giờ trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp21 giờ trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp2 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp3 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp3 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.