- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
“Đối tác vàng” của kỷ tử tạo nên thức uống rất tốt cho gan và sắc đẹp phụ nữ
Từ góc độ của y học cổ truyền, kỷ tử có nhiều chức năng trong việc thanh lọc gan, bổ khí và bổ máu, v.v... Và đây là các "đối tác vàng" của kỷ tử mà bạn có thể kết hợp để tạo nên thức uống tốt cho gan và sắc đẹp phụ nữ.
Thời tiết khô hanh của mùa thu đông thường đặc biệt gây ảnh hưởng đến gan. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho thời điểm này các bệnh về gan, đặc biệt là gan nóng (rối loạn chức năng gan), gan nhiễm mỡ và viêm gan do uống rượu (để làm ấm cơ thể)... dễ bùng phát. Trong đó việc thay đổi thói quen ăn uống, cảm xúc tinh thần không ổn định, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm phải dùng nhiều loại thuốc để điều trị... thường gây gánh nặng cho gan.
Nhiều người thường chủ quan và cho rằng việc gan nóng không phải là vấn đề lớn. Quan điểm này thực sự rất sai lầm. Vì nóng gan không chỉ khiến gan bị tổn thương mà còn gây ra nhiều biến chứng khác chẳng hạn như: chất lượng giấc ngủ kém, miệng có vị đắng và có mùi hôi, phụ nữ bị gan hỏa mạnh có thể dẫn tới da dẻ xấu đi, rối loạn chu kỳ sinh lý...
Vì vậy, để bảo toàn sức khỏe tổng thể vào mùa thu đông thì nhất thiết bạn phải "hạ hỏa" cho lá gan. Vậy cách nào để làm được?! Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách đơn giản nhất đó là sử dụng kỷ tử làm trà uống, nó vừa có tác dụng dưỡng gan, dưỡng ẩm, giúp gan khỏe mạnh hơn. Trong kỷ tử có chứa nhiều Betaine hydrochloride có khả năng làm tăng hàm lượng phospholipid trong gan và huyết thanh, qua đó giúp bảo vệ lá gan trước những tác nhân gây bệnh. Kỷ tử hỗ trợ mát gan, thải độc nhanh chóng. Hàm lượng chất xơ và nước trong kỷ tử cũng rất dồi dào. Nó góp phần kích thích đào thải độc tố, đồng thời cấp ẩm cho da hiệu quả, giúp da đẹp mịn màng. Ngoài có lợi cho gan, kỷ tử còn rất tốt cho thận nhờ tham gia vào quá trình đào thải độc tố, loại bỏ các kim loại nặng ở thận ra khỏi cơ thể.
Dưới đây là các "đối tác vàng" của kỷ tử và bạn có thể kết hợp để tạo nên thức uống rất tốt cho gan và sắc đẹp phụ nữ.
1. Trà kỷ tử hoa cúc
Khi kết hợp kỷ tử với hoa cúc, nghĩa là bạn kết hợp một nguyên liệu có tính hàn với một loại có tính ấm nên có tác dụng bổ âm, giảm nhiệt cho gan mạnh hơn. Tài liệu Đông y cho biết, kỷ tử có tác dụng rất tốt cho việc làm sạch gan. Nó cũng có công dụng kháng khuẩn, chống vi khuẩn gây cảm cúm, cảm lạnh rất tốt.
Các vitamin và khoáng chất phong phú có trong hoa cúc không chỉ có tác dụng làm dịu gan, cải thiện thị lực mà còn có thể giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể con người, có tác dụng phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch rất tốt.
Cách pha chế trà kỷ tử hoa cúc: Cho 5 gam hoa cúc vào cốc. Sau đó bạn cho nước nóng khoảng 70 độ vào. Đợi khoảng 5-7 phút khi nước giảm xuống còn 50 độ thì bạn cho 5-10 gam kỷ vào. Rồi chờ thêm khoảng 5 phút là có thể uống được.
Lưu ý: Với kỷ tử, nếu ngâm hoặc nấu khi nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến các dưỡng chất dễ dàng bị phá hủy. Do đó bạn tránh đun nấu ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ nước thích hợp để ngâm kỷ tử thường khoảng 40-50 độ. Và khi ngâm kỷ tử trong nước cũng không nên ngâm quá lâu do cũng dẫn đến mất các dưỡng chất có lợi.
2. Trà kỷ tử chanh
Uống trà kỷ tử pha với nước chanh có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa và tái tạo tế bào gan, bảo vệ gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả. Ngoài ra, khi pha trộn hai thứ này với nước, hàm lượng vitamin của món trà này đặc biệt phong phú, có thể coi là một thức uống giúp làm đẹp tự nhiên. Phụ nữ nên thường xuyên uống một cốc trà chanh kỷ tử có thể ngăn ngừa và loại bỏ sắc tố da hiệu quả, nhờ đó đạt được làn da mịn màng. Món trà này còn có tác dụng làm trắng.
Cách pha chế: Rửa sạch chanh. Cắt chanh thành các lát mỏng. Cho 1-2 lát chanh (hoặc nhiều hơn nếu bạn thích) cùng 5 gam kỷ tử vào cốc. Đổ một lượng nước ấm thích hợp vào, đợi khoảng 10 phút sau là bạn có thể uống được. Bạn lưu ý chỉ nên cho nước ấm vì khi nhiệt độ quá cao vitamin C trong chanh sẽ bị phá hủy, các dưỡng chất trong kỷ tử cũng mất tác dụng.
3. Trà kỷ tử táo gai (hoặc táo đỏ)
Việc dùng trà táo gai (hoặc táo đỏ) kỷ tử là cách tuyệt vời để chị em phụ nữ làm đẹp da và tóc, giúp ngủ ngon, giảm lo âu, hỗ trợ giảm cân, cải thiện trí nhớ, tăng cường miễn dịch và chống lại tình trạng tăng mỡ máu, giảm bốc hỏa gan…
Táo đỏ hoặc táo gai rất giàu chất dinh dưỡng, chứa rất nhiều protein và vitamin, có lợi cho cơ thể con người. Kết hợp táo đỏ/táo gai với kỷ tử có thể đào thải độc tố gan trong cơ thể một cách hiệu quả. Mặt khác giúp cơ thể giảm bớt sự thiếu hụt khí huyết do gan nhiễm độc (làm da xấu đi) nên có thể có tác dụng làm đẹp nhất định.
Cách pha chế: Dùng 15 gam táo gai (khô hoặc tươi đều được) và 15 gam kỷ tử cho vào bình trà. Sau đó bạn đổ nước ấm 50 độ vào rồi ngâm ủ trong khoảng 10 phút là có thể uống.
Lưu ý cho bạn khi dùng kỷ tử:
Trong Y học cổ truyền, kỷ tử thuộc nhóm dược liệu bổ huyết, là vị thuốc có thể sử dụng trong rất nhiều món ăn bổ dưỡng, phòng chữa bệnh. Kỷ tử còn dùng để sắc, hãm và uống như trà. Theo các chuyên gia Đông y khuyến cáo mỗi người chỉ nên dùng 8-15 gam kỷ tử mỗi ngày.
Kỷ tử có công dụng rất tốt trong việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được.
- Kỷ tử là thực phẩm tính ấm, dễ gây nóng trong, người có tính nóng trong người không nên dùng.
- Kỷ tử chứa hàm lượng protein và đường cao, người tiểu đường và người béo phì không nên dùng. Nếu dùng nên thận trọng hỏi bác sĩ trước khi dùng.
- Kỷ tử cũng được khuyên là không dùng với những người đang uống thuốc điều trị bệnh tiểu đường, chống đông máu, huyết áp...
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.