- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giải ngán ngày chán thịt với bún cá thanh mát chuẩn vị thành Nam
Bún cá Nam Định có hương vị đặc trưng, quyến rũ rất riêng níu chân thực khách.
Nam Định không thiếu những món ngon. Nhưng bún cá là một trong những món được gọi tên, nhắc nhớ nhiều nhất trong những ngày đầu năm mới. Không chỉ những du khách, những người con xa quê tìm về hương vị hoài niệm; mà với cả những ai đang sinh sống ở Nam Định.
Bún cá Nam Định có hương vị đặc trưng, quyến rũ rất riêng
Từ mùng hai, mùng ba Tết, những hàng bún cá đã thấp thoáng xuất hiện trên những con đường, góc phố thành Nam, với giá khoảng 25, 30 ngàn đồng/bát.
Khi những bữa cỗ Tết với đủ món ngon đã làm cho chiếc dạ dày trở nên "quá tải", ấy là lúc, nhiều người tìm đến một bát bún. Những miếng cá giòn tan lấp ló giữa sợi bún trắng trong, giữa rau thơm, rau sống xanh mát mắt và hơn hết, là món nước dùng chua thanh, ngọt dịu. Chừng ấy thôi cũng đủ xua đi cái béo, cái ngán của bánh chưng, xôi gà, măng mọc ngày Tết.
Cá được để nguyên khúc, thái mỏng, chiên ngập dầu để cả phần cá, phần xương đều vàng ươm, giòn rụm
Bún cá thì nhiều nơi có. Nhưng cách làm bún cá kiểu của người Nam Định không phải ở đâu cũng có. Không dùng những miếng cá phi lê thái gọn ghẽ như các vùng khác, cá trong món bún cá thành Nam phải là cá trôi, thái lát mỏng, còn giữ nguyên phần xương cá. Sau khi tẩm ướp, cá được chiên ngập dầu, nhỏ lửa, để cả phần cá, phần xương đều vàng ươm, giòn rụm. Với cách chiên khéo léo này, cá không bị mềm, ỉu mà giòn tan từ miếng đầu tiên đến miếng cuối cùng, dù có ngâm lâu trong nước dùng bún cá.
Bát bún nhiều màu sắc như một bức tranh mùa xuân
Ngày nay, chiều lòng theo thực khách, nhiều hàng bún cá đã gia giảm thêm chả cá, cá viên, sườn sụn… vào bát bún cá. Nhưng có một hương vị bao năm không thay đổi, đó là nước dùng. Nước dùng chan bún cá của người Nam Định được hầm từ xương ống cho vị ngọt thanh tự nhiên, cà chua bổ cau chưng thơm lừng tạo màu đỏ đẹp mắt. Và đặc biệt, không thể thiếu mẻ để tạo vị chua. Vị chua của mẻ dịu, thanh nhẹ mà dậy mùi thơm, không giống với vị chua của giấm bỗng, của quả me, quả sấu hay bất kỳ loại gia vị tạo chua nào khác. Phải chăng, đó là hương vị riêng, để món bún cá thành Nam luôn quyến rũ rất riêng níu chân thực khách?
Bún cá thành Nam không thể thiếu rau sống thái nhỏ tơi như sợi miến
Còn gì thú hơn cảm giác kéo một chiếc ghế con, ngồi gần cô hàng bún cá. Ngắm nhìn cô thoăn thoắt gắp những sợi bún trắng phau vào bát, xếp lên đó vài cọng rau cần chần tái, dăm ba miếng cá chiên giòn, vài miếng chả xương sông, rồi hành củ thái lát mỏng, hành lá, thì là thái nhỏ. Sau đó, chan ngập nước dùng có điểm thêm mấy miếng cà chua. Bát bún còn nghi ngút khói được bưng ra, đủ sắc trắng, sắc xanh, sắc đỏ đẹp mắt. Để ăn bún cá đúng kiểu thành Nam, bạn đừng quên gắp vào bát bún vài gắp rau sống (gồm rau diếp, rau thơm, hoa/bắp chuối thái mỏng tơi như sợi miến).
Giản dị vậy thôi, nhưng bún cá luôn là nỗi nhớ, niềm thương của người dân thành Nam, làm món háo hức, mong chờ để thưởng thức trong những ngày đầu xuân.
Theo PhunuVietnam
-
Vào bếp19 phút trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp14 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp18 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp22 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.