- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giải ngán ngày chán thịt với bún cá thanh mát chuẩn vị thành Nam
Bún cá Nam Định có hương vị đặc trưng, quyến rũ rất riêng níu chân thực khách.
Nam Định không thiếu những món ngon. Nhưng bún cá là một trong những món được gọi tên, nhắc nhớ nhiều nhất trong những ngày đầu năm mới. Không chỉ những du khách, những người con xa quê tìm về hương vị hoài niệm; mà với cả những ai đang sinh sống ở Nam Định.
Bún cá Nam Định có hương vị đặc trưng, quyến rũ rất riêng
Từ mùng hai, mùng ba Tết, những hàng bún cá đã thấp thoáng xuất hiện trên những con đường, góc phố thành Nam, với giá khoảng 25, 30 ngàn đồng/bát.
Khi những bữa cỗ Tết với đủ món ngon đã làm cho chiếc dạ dày trở nên "quá tải", ấy là lúc, nhiều người tìm đến một bát bún. Những miếng cá giòn tan lấp ló giữa sợi bún trắng trong, giữa rau thơm, rau sống xanh mát mắt và hơn hết, là món nước dùng chua thanh, ngọt dịu. Chừng ấy thôi cũng đủ xua đi cái béo, cái ngán của bánh chưng, xôi gà, măng mọc ngày Tết.
Cá được để nguyên khúc, thái mỏng, chiên ngập dầu để cả phần cá, phần xương đều vàng ươm, giòn rụm
Bún cá thì nhiều nơi có. Nhưng cách làm bún cá kiểu của người Nam Định không phải ở đâu cũng có. Không dùng những miếng cá phi lê thái gọn ghẽ như các vùng khác, cá trong món bún cá thành Nam phải là cá trôi, thái lát mỏng, còn giữ nguyên phần xương cá. Sau khi tẩm ướp, cá được chiên ngập dầu, nhỏ lửa, để cả phần cá, phần xương đều vàng ươm, giòn rụm. Với cách chiên khéo léo này, cá không bị mềm, ỉu mà giòn tan từ miếng đầu tiên đến miếng cuối cùng, dù có ngâm lâu trong nước dùng bún cá.
Bát bún nhiều màu sắc như một bức tranh mùa xuân
Ngày nay, chiều lòng theo thực khách, nhiều hàng bún cá đã gia giảm thêm chả cá, cá viên, sườn sụn… vào bát bún cá. Nhưng có một hương vị bao năm không thay đổi, đó là nước dùng. Nước dùng chan bún cá của người Nam Định được hầm từ xương ống cho vị ngọt thanh tự nhiên, cà chua bổ cau chưng thơm lừng tạo màu đỏ đẹp mắt. Và đặc biệt, không thể thiếu mẻ để tạo vị chua. Vị chua của mẻ dịu, thanh nhẹ mà dậy mùi thơm, không giống với vị chua của giấm bỗng, của quả me, quả sấu hay bất kỳ loại gia vị tạo chua nào khác. Phải chăng, đó là hương vị riêng, để món bún cá thành Nam luôn quyến rũ rất riêng níu chân thực khách?
Bún cá thành Nam không thể thiếu rau sống thái nhỏ tơi như sợi miến
Còn gì thú hơn cảm giác kéo một chiếc ghế con, ngồi gần cô hàng bún cá. Ngắm nhìn cô thoăn thoắt gắp những sợi bún trắng phau vào bát, xếp lên đó vài cọng rau cần chần tái, dăm ba miếng cá chiên giòn, vài miếng chả xương sông, rồi hành củ thái lát mỏng, hành lá, thì là thái nhỏ. Sau đó, chan ngập nước dùng có điểm thêm mấy miếng cà chua. Bát bún còn nghi ngút khói được bưng ra, đủ sắc trắng, sắc xanh, sắc đỏ đẹp mắt. Để ăn bún cá đúng kiểu thành Nam, bạn đừng quên gắp vào bát bún vài gắp rau sống (gồm rau diếp, rau thơm, hoa/bắp chuối thái mỏng tơi như sợi miến).
Giản dị vậy thôi, nhưng bún cá luôn là nỗi nhớ, niềm thương của người dân thành Nam, làm món háo hức, mong chờ để thưởng thức trong những ngày đầu xuân.
Theo PhunuVietnam
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.