- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giải ngán ngày chán thịt với bún cá thanh mát chuẩn vị thành Nam
Bún cá Nam Định có hương vị đặc trưng, quyến rũ rất riêng níu chân thực khách.
Nam Định không thiếu những món ngon. Nhưng bún cá là một trong những món được gọi tên, nhắc nhớ nhiều nhất trong những ngày đầu năm mới. Không chỉ những du khách, những người con xa quê tìm về hương vị hoài niệm; mà với cả những ai đang sinh sống ở Nam Định.
Bún cá Nam Định có hương vị đặc trưng, quyến rũ rất riêng
Từ mùng hai, mùng ba Tết, những hàng bún cá đã thấp thoáng xuất hiện trên những con đường, góc phố thành Nam, với giá khoảng 25, 30 ngàn đồng/bát.
Khi những bữa cỗ Tết với đủ món ngon đã làm cho chiếc dạ dày trở nên "quá tải", ấy là lúc, nhiều người tìm đến một bát bún. Những miếng cá giòn tan lấp ló giữa sợi bún trắng trong, giữa rau thơm, rau sống xanh mát mắt và hơn hết, là món nước dùng chua thanh, ngọt dịu. Chừng ấy thôi cũng đủ xua đi cái béo, cái ngán của bánh chưng, xôi gà, măng mọc ngày Tết.
Cá được để nguyên khúc, thái mỏng, chiên ngập dầu để cả phần cá, phần xương đều vàng ươm, giòn rụm
Bún cá thì nhiều nơi có. Nhưng cách làm bún cá kiểu của người Nam Định không phải ở đâu cũng có. Không dùng những miếng cá phi lê thái gọn ghẽ như các vùng khác, cá trong món bún cá thành Nam phải là cá trôi, thái lát mỏng, còn giữ nguyên phần xương cá. Sau khi tẩm ướp, cá được chiên ngập dầu, nhỏ lửa, để cả phần cá, phần xương đều vàng ươm, giòn rụm. Với cách chiên khéo léo này, cá không bị mềm, ỉu mà giòn tan từ miếng đầu tiên đến miếng cuối cùng, dù có ngâm lâu trong nước dùng bún cá.
Bát bún nhiều màu sắc như một bức tranh mùa xuân
Ngày nay, chiều lòng theo thực khách, nhiều hàng bún cá đã gia giảm thêm chả cá, cá viên, sườn sụn… vào bát bún cá. Nhưng có một hương vị bao năm không thay đổi, đó là nước dùng. Nước dùng chan bún cá của người Nam Định được hầm từ xương ống cho vị ngọt thanh tự nhiên, cà chua bổ cau chưng thơm lừng tạo màu đỏ đẹp mắt. Và đặc biệt, không thể thiếu mẻ để tạo vị chua. Vị chua của mẻ dịu, thanh nhẹ mà dậy mùi thơm, không giống với vị chua của giấm bỗng, của quả me, quả sấu hay bất kỳ loại gia vị tạo chua nào khác. Phải chăng, đó là hương vị riêng, để món bún cá thành Nam luôn quyến rũ rất riêng níu chân thực khách?
Bún cá thành Nam không thể thiếu rau sống thái nhỏ tơi như sợi miến
Còn gì thú hơn cảm giác kéo một chiếc ghế con, ngồi gần cô hàng bún cá. Ngắm nhìn cô thoăn thoắt gắp những sợi bún trắng phau vào bát, xếp lên đó vài cọng rau cần chần tái, dăm ba miếng cá chiên giòn, vài miếng chả xương sông, rồi hành củ thái lát mỏng, hành lá, thì là thái nhỏ. Sau đó, chan ngập nước dùng có điểm thêm mấy miếng cà chua. Bát bún còn nghi ngút khói được bưng ra, đủ sắc trắng, sắc xanh, sắc đỏ đẹp mắt. Để ăn bún cá đúng kiểu thành Nam, bạn đừng quên gắp vào bát bún vài gắp rau sống (gồm rau diếp, rau thơm, hoa/bắp chuối thái mỏng tơi như sợi miến).
Giản dị vậy thôi, nhưng bún cá luôn là nỗi nhớ, niềm thương của người dân thành Nam, làm món háo hức, mong chờ để thưởng thức trong những ngày đầu xuân.
Theo PhunuVietnam
-
Vào bếp11 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
Vào bếp19 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe!
-
Vào bếp1 ngày trướcCá chép om dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang đậm hương vị truyền thống.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.