- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngon, đẹp cho chị em văn phòng
Nếu biết sắp xếp thời gian thì một mâm cỗ 7 món hấp dẫn như thế này chị em thực hiện rất đơn giản.
Nếu biết sắp xếp thời gian thì một mâm cỗ 7 món hấp dẫn như thế này chị em thực hiện rất đơn giản.
Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết ông Công ông Táo là chị Phạm Thu Hiền (38 tuổi, Hải Phòng) lại chuẩn bị các lễ vật và làm mâm cỗ thơm ngon, hấp dẫn tiễn các thần Táo về trời. Năm nay, vì vừa đi làm lại bận chăm 3 con nhỏ nên hầu hết chị Thu Hiền chuẩn bị sơ chế nguyên liệu và nấu trước một số món từ tối hôm trước. Chẳng hạn, xôi ngâm gạo và đồ trước, sáng hôm sau chị đồ lại cho nóng. Gà tẩm ướp trước, sáng sau chỉ việc nướng trước khi cúng... Vì thế, trước khi cúng ông Táo, chị làm cả mâm cỗ nhiều món nhưng lại tốn ít thời gian.
Dưới đây là mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của chị Thu Hiền, chị em văn phòng hay tham khảo nhé.
Mâm cỗ gồm các món:
- Xôi 3 màu
- Gà nướng
- Gỏi ổi tai heo
- Canh gà hải sâm
- Thịt bê luộc
- Nem hải sản
- Mực xào thập cẩm
XÔI 3 MÀU
Gạo nếp đem chia làm 3 phần, một phần ngâm với nước có pha nước cốt lá dứa để tạo màu xanh, một phần pha với nước đã ngâm hạt dành dành hoặc bột nghệ để tạo màu vàng, một phần trộn với ruột gấc cùng chút rượu để được xôi màu đỏ. Sau khi ngâm từ 8-10 tiếng, đem xôi đồ chín. Sáng hôm sau đồ lại cho nóng rồi đóng khuôn, bày lên đĩa chuẩn bị cúng.
GÀ NƯỚNG
Gà mổ, làm sạch rồi ướp với gia vị thịt nướng (lọ mua sẵn ở siêu thị) khoảng 20-30 phút cho ngấm rồi đem nướng lò cho đến chín. Thịt chín, chặt ra đĩa, bày lên mâm.
GỎI ỔI TAI HEO
1 quả ổi to, 1 củ cà rốt, 1/2 chiếc tai heo làm sạch luộc chín, thái mỏng. Chuẩn bị thêm rau thơm thái nhỏ, ớt băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, bột canh, đường, chanh, lạc rang giã dối. Ổi và cà rốt bào sợi trộn cùng tất cả các nguyên liệu trên. Nêm nếm vừa khẩu vị rồi gắp ra đĩa.
THỊT BÊ LUỘC
Thịt bê rửa sạch, đem luộc cùng chút gừng cho thơm. Thịt chín vớt ra, để hơi nguội rồi thái miếng vừa ăn, bày lên đĩa.
CANH GÀ HẢI SÂM
Gà và hải sâm khô rửa sạch (hải sâm rửa bằng rượu gừng cho bớt mùi tanh), cắt miếng vừa ăn. Cho 1 chút dầu phi thơm gừng đập dập rồi cho gà và hải sâm vào đảo cùng. Sau đó gắp hải sâm ra bát. Cho nước, bột canh vào đun xôi, vớt bọt, khoảng 10 phút kiểm tra gà chín thì cho cà rốt, hải sâm, nấm vào đun xôi thêm 3 phút. Tắt bếp cho thêm hành mùi là xong. Cho canh gà hải sâm ra bát, bày lên mâm.
MỰC XÀO THẬP CẨM
Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi, gừng băm nhỏ rồi cho mực cùng chút bột canh vào xào vài phút thì cho ra đĩa. Vẫn trong chảo đó, cho thêm xíu dầu ăn, xào hành tây và cần tây, cà rốt tỉa hoa vào, khoảng 2-3 phút thì cho mực vào, nêm nếm cho vừa miệng, đảo thêm vài phút cho mực chín hoàn toàn thì cho ra đĩa.
NEM HẢI SẢN
Nem hải sản mua sẵn, đem về rán chín là xong.
Chúc các bạn thành công!
Theo Khám phá
-
Vào bếp2 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp8 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp22 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.