- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngon, đẹp cho chị em văn phòng
Nếu biết sắp xếp thời gian thì một mâm cỗ 7 món hấp dẫn như thế này chị em thực hiện rất đơn giản.
Nếu biết sắp xếp thời gian thì một mâm cỗ 7 món hấp dẫn như thế này chị em thực hiện rất đơn giản.
Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết ông Công ông Táo là chị Phạm Thu Hiền (38 tuổi, Hải Phòng) lại chuẩn bị các lễ vật và làm mâm cỗ thơm ngon, hấp dẫn tiễn các thần Táo về trời. Năm nay, vì vừa đi làm lại bận chăm 3 con nhỏ nên hầu hết chị Thu Hiền chuẩn bị sơ chế nguyên liệu và nấu trước một số món từ tối hôm trước. Chẳng hạn, xôi ngâm gạo và đồ trước, sáng hôm sau chị đồ lại cho nóng. Gà tẩm ướp trước, sáng sau chỉ việc nướng trước khi cúng... Vì thế, trước khi cúng ông Táo, chị làm cả mâm cỗ nhiều món nhưng lại tốn ít thời gian.
Dưới đây là mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của chị Thu Hiền, chị em văn phòng hay tham khảo nhé.
Mâm cỗ gồm các món:
- Xôi 3 màu
- Gà nướng
- Gỏi ổi tai heo
- Canh gà hải sâm
- Thịt bê luộc
- Nem hải sản
- Mực xào thập cẩm
XÔI 3 MÀU
Gạo nếp đem chia làm 3 phần, một phần ngâm với nước có pha nước cốt lá dứa để tạo màu xanh, một phần pha với nước đã ngâm hạt dành dành hoặc bột nghệ để tạo màu vàng, một phần trộn với ruột gấc cùng chút rượu để được xôi màu đỏ. Sau khi ngâm từ 8-10 tiếng, đem xôi đồ chín. Sáng hôm sau đồ lại cho nóng rồi đóng khuôn, bày lên đĩa chuẩn bị cúng.
GÀ NƯỚNG
Gà mổ, làm sạch rồi ướp với gia vị thịt nướng (lọ mua sẵn ở siêu thị) khoảng 20-30 phút cho ngấm rồi đem nướng lò cho đến chín. Thịt chín, chặt ra đĩa, bày lên mâm.
GỎI ỔI TAI HEO
1 quả ổi to, 1 củ cà rốt, 1/2 chiếc tai heo làm sạch luộc chín, thái mỏng. Chuẩn bị thêm rau thơm thái nhỏ, ớt băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, bột canh, đường, chanh, lạc rang giã dối. Ổi và cà rốt bào sợi trộn cùng tất cả các nguyên liệu trên. Nêm nếm vừa khẩu vị rồi gắp ra đĩa.
THỊT BÊ LUỘC
Thịt bê rửa sạch, đem luộc cùng chút gừng cho thơm. Thịt chín vớt ra, để hơi nguội rồi thái miếng vừa ăn, bày lên đĩa.
CANH GÀ HẢI SÂM
Gà và hải sâm khô rửa sạch (hải sâm rửa bằng rượu gừng cho bớt mùi tanh), cắt miếng vừa ăn. Cho 1 chút dầu phi thơm gừng đập dập rồi cho gà và hải sâm vào đảo cùng. Sau đó gắp hải sâm ra bát. Cho nước, bột canh vào đun xôi, vớt bọt, khoảng 10 phút kiểm tra gà chín thì cho cà rốt, hải sâm, nấm vào đun xôi thêm 3 phút. Tắt bếp cho thêm hành mùi là xong. Cho canh gà hải sâm ra bát, bày lên mâm.
MỰC XÀO THẬP CẨM
Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi, gừng băm nhỏ rồi cho mực cùng chút bột canh vào xào vài phút thì cho ra đĩa. Vẫn trong chảo đó, cho thêm xíu dầu ăn, xào hành tây và cần tây, cà rốt tỉa hoa vào, khoảng 2-3 phút thì cho mực vào, nêm nếm cho vừa miệng, đảo thêm vài phút cho mực chín hoàn toàn thì cho ra đĩa.
NEM HẢI SẢN
Nem hải sản mua sẵn, đem về rán chín là xong.
Chúc các bạn thành công!
Theo Khám phá
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.