- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khách Tây mách nước 5 món ngon Hà Nội sẽ làm xiêu lòng bất cứ ai
Trong clip về ẩm thực Hà Nội gần đây, blogger Sonny Side đã giới thiệu những món ngon dân dã, vốn quá đỗi quen thuộc với người Thủ đô như xôi xéo, bánh cuốn hay cà phê trứng...
Mới đây, Sonny Side, một blogger ẩm thực đã tung ra một clip giới thiệu về các món ăn đường phố của Hà Nội. Trong clip này, anh đã giới thiệu và review khá chi tiết về các món ngon quen thuộc của Thủ đô như xôi xéo, bánh cuốn... Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, chúng tôi xin lược dịch clip của Sonny Side cũng như giới thiệu chi tiết hơn về các địa điểm ăn uống hấp dẫn này.
1. Xôi xéo cô Mây, Hàng Bài
Đúng như trong clip giới thiệu, xôi xéo là món quà sáng rất phổ biến ở Hà Nội, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, không phải hàng xôi xéo nào cũng khiến người ta thốt lên ngon mê ly hay đợi đến 15, 20 phút để mua như hàng xôi xéo cô Mây ngã tư Hàng Bài - Lý Thường Kiệt.
Có
thâm niên gần 25 năm chuyên bán xôi, xôi xéo cô Mây đối với nhiều người
Hà Nội đã trở thành một niềm nhớ nhung khi đi xa. Bởi cùng là xôi xéo
nhưng gói xôi của cô là sự kết hợp hài hòa giữa hạt mềm, dẻo, để lâu
không cứng với phần đỗ xanh đồ kĩ, nắm chặt, khi ăn như tan trong miệng.
Thậm chí hành phi ở đây cũng rất ghi điểm khi có độ giòn rụm, ăn là
biết ngay người phi hành phải có nhiều năm kinh nghiệm.
Cũng bởi ngon như thế nên tầm từ 7 giờ kém đến cỡ hơn 7 giờ - khung giờ cao điểm lúc học sinh mua đồ ăn sáng đi học, dân công sở ăn sáng đi làm, muốn mua xôi ở đây thì việc đợi đến vài chục lượt khách là chuyện quá đỗi bình thường.
Đáp lại sự chờ đợi của khách, cô Mây và con gái cũng luôn tay, luôn chân để khách không phải chờ lâu. Tai nghe order của khách, tay thoăn thoắt làm xôi chẳng có một chi tiết thừa, trung bình, quy trình làm một gói xôi chỉ chưa đầy 20 giây. Đông khách, có lúc khách nặng lời giục nhưng chị chẳng bao giờ tỏ ra khó chịu.
Một
gói xôi xéo có ruốc chỉ 10 ngàn đồng, nếu ăn kèm chả thì giá cũng chỉ
15 ngàn. Ngày nắng cũng như mưa, cô Mây chỉ bán từ 6 giờ đến 9 giờ là
hết 2 - 3 thúng xôi lớn, thậm chí còn hết sớm hơn.
2. Bánh cuốn nóng Yên Phụ
Đối diện quán cafe Duy Trí có một hàng bánh cuốn, tuy nhỏ nhưng khá có tiếng. Quán chuyên bánh cuốn nóng với nhân thịt băm mộc nhĩ như bao hàng khác, nhưng với đặc trưng là lớp vỏ mỏng, mềm dẻo, thơm mùi bột gạo phần nhân đậm đà, chất lượng, quán được đánh giá rất cao trong lòng người mê bánh cuốn.
Một phần bánh cuốn ở đây có khoảng 6 chiếc bánh cắt đôi, thêm chả quế là 25 ngàn đồng, còn chọn ăn kèm chả cốm là 30 ngàn đồng. Nước chấm ở đây để sẵn ở bàn, khi ăn khách tự múc, tự pha chế thêm chua, cay cho vừa vị. Âu cũng là một cái hay để gia giảm bởi ăn uống mỗi người mỗi ý là chuyện dễ hiểu.
khanhhuyenh2
songjoongkiiiiiiiiiii
Ngoài bánh cuốn nhân thịt, ở đây cũng phục vụ bánh cuốn trứng với giá 8 ngàn một chiếc, các đồ uống kèm như sữa đậu, sữa ngô giá cũng rất bình dân với mức giá chỉ từ 6 ngàn. Về không gian, quán nằm ngay đầu Yên Phụ, dễ tìm, có bàn ghế đoàng hoàng nhưng lại khá nhỏ với sức chứa chỉ được khoảng 15 người. Thêm nữa, nhược điểm của quán là chỗ để xe nhỏ.
3. Cà phê trứng
Giống như rất nhiều quốc gia trên thế giới, ngày nay, cà phê đã trở thành một món đồ uống không thể thiếu với người Việt. Bên cạnh ly cafe đen, nâu đá quen thuộc hay tách cappuccino, latte du nhập từ châu Âu, Việt Nam còn có một món cà phê rất độc đáo, đã góp mặt trong danh sách các món cà phê lạ nhất thế giới: cà phê trứng.
Hà Nội bây giờ nhiều nơi bán cà phê trứng, nhưng nhắc đến món này, hẳn người ta sẽ nhớ ngay đến cà phê Giảng, nơi khai sinh ra món cà phê độc đáo này. Anh Nguyễn Trí Hòa – con trai út của cụ Giảng chia sẻ: "Cha tôi đã sáng tạo và phát triển công thức này trong khoảng thời gian cải cách xã hội sau chiến tranh. Khi đó sữa là món hàng khan hiếm tại Việt Nam, nên cụ đã biến tấu, sử dụng lòng đỏ trứng để thay thế cho sữa".
Lòng đỏ trừng gà và cà phê ngỡ tưởng hai kẻ xa lạ nhưng khi được đánh bông thành kem, lòng đỏ trứng gà đã khéo kìm hãm lại cái đắng "khó ưa" nhất của cafe, và thay vào đó là vị ngọt ngào, béo ngậy đánh thức toàn bộ vị giác của người thưởng thức. Không chỉ có vậy, vị thơm bùi của lòng đỏ trứng gà còn khiến cho hương vị của cafe trở nên nồng nàn hơn. Hai "kẻ" xa lạ cứ thế say đắm, quyện chặt với nhau.
Ảnh: instagram
Ảnh: instagram
Địa điểm đầu tiên của café Giảng là trên phố Cầu Gỗ. Sau đó, quán được chuyển qua Hàng Gai, và phải cho đến đầu những năm 2000, cafe Giảng ở số 7 Hàng Gai mới được tách ra thành hai quán ở địa chỉ ở Nguyễn Hữu Huân và Yên Phụ như bây giờ.
Ảnh: instagram
Từ món cà phê trứng, gần đây, Giảng có thêm nhiều loại biến tấu trứng đánh mới khá thú vị, là trứng ca cao, trứng matcha, trứng đậu xanh... Hiện này Giảng và món cà phê trứng đã trở địa chỉ phải đến và món phải thử của nhiều du khách cả trong nước lẫn nước ngoài khi đến Việt Nam.
4. Bánh giò cô Béo, Thụy Khuê
Nói đến ẩm thực đường phố Hà Nội, dĩ nhiên không thể bỏ qua bánh giò, món quà chiều rất được ưa thích ở Thủ đô. Trong đó quán bánh giò ở Thụy Khuê là một địa chỉ được nhiều người biết tới.
Điểm đặc biệt của hàng bánh giò này là chiếc to, giá lại khá mềm thế nên cứ mở bán lúc nào là tấp nập khách đến đấy. Không đến nỗi gia sản chỉ là cái thúng, cái quanh gánh như các hàng phía trên, nhưng thực ra quán cũng nhỏ nên khách nhiều khi muốn ăn cứ phải kiếm lấy cái ghế ngồi, rồi cứ thế bê đĩa bánh nóng mà thưởng thức.
Chiếc bánh giò Thụy Khuê khá to nhưng giá không quá đắt, chỉ 12 ngàn một chiếc bánh không, suất đầy đủ có các loại giò chả sẽ là 25 ngàn cũng khá hợp lý, không quá đắt. Phần vỏ bánh ở đây không dẻo, không dai mà mềm, mịn tuy nhiên khá dày, có lẽ chính điều này khiến chiếc bánh nhìn to hơn bánh bình thường.
hanhgenerali288
Nhân bánh gồm thịt băm, mộc nhĩ cũng được khéo léo chế biến để vừa ăn, lại được hào phóng cho khá nhiều dưa góp. Ngoài ra bạn có thể gọi thêm giò chả ăn kèm, hoặc trà đá hay sữa đậu nành cũng được nhân viên phục vụ, đủ khiến bạn sẽ có một bữa chiều no bụng.
5. Bún riêu
Trong clip giới thiệu 5 món ăn đường phố của Best Ever Food Review Show, host của chương trình Sonny Side còn giới thiệu món bún riêu đến với du khách. Quán bún riêu này nằm trong ngõ Hồng Phúc, một con ngõ nhỏ có rất nhiều món ăn ngon.
Quán bún riêu này bán cả bún riêu và bún ốc, với cách chế biến kiểu truyền thống. Bát bún riêu kiểu truyền thống của Hà Nội không chỉ hấp dẫn người ăn ở vị giác mà còn ở thị giác. Quả thực một tô bún với những sợi bún trắng, hành lá xanh hay cà chua đỏ và những tảng gạch cua nâu nhạt chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon mắt.
Khi ăn, bún riêu của vị thanh đặc trưng của nước cua, vị chua dìu dịu của dẫm bỗng, dễ rất ăn và ngon miệng. Bún riêu là món phổ biển ở Hà Nội, món này thường được ăn sáng và ăn trưa. Đặc biệt vào mùa hè nóng nực, bún riêu lại càng được ưa thích vì sự thanh, mát giản dị của món này. Ngoài bún riêu hoặc bún ốc ăn riêng, bạn còn có thể gọi bát thập cẩm thêm thịt bò, giò nếu muốn ăn no cho bữa chính.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.