- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không để ý nhưng chúng ta có tới 3 phiên bản “tacos Việt Nam” chẳng thua kém gì Mexico đây này
Chẳng cần đi đâu xa, ở Việt Nam cũng có những phiên bản tacos rất đáng “ăn chơi” đấy.
- Quán ăn nhỏ hơn 40 năm tuổi góp phần làm nên "văn hóa ẩm thực hẻm Sài Gòn": 7 ngày bán 7 món khác nhau, tuyệt hảo nhất chính là món chay
- Hết món "bốc mả" đến "hài cốt", ẩm thực Việt chẳng bao giờ hết phong phú
- Chiều rét mướt nhỡ sa chân vào "chợ nhà giàu" Cố Đạo, đừng quên ăn 5 món này để hiểu ẩm thực Hải Phòng
Chẳng cần đi đâu xa, ở Việt Nam cũng có những phiên bản tacos rất đáng “ăn chơi” đấy.
Người ta thường nói: "Chưa ăn tacos thì coi như chưa đến Mexico". Đúng vậy, tacos là món ăn đường phố dân dã đậm chất Mexico với sự hài hòa của tất cả các hương vị: chua, cay, mặn, ngọt, giòn.
Thế nhưng bạn biết không, ở Việt Nam cũng có những phiên bản "chị em bạn dì" của tacos rất đáng thưởng thức đấy.
Bánh khoái - đặc sản xứ Huế
Cái tên chỉ nghe thôi là thấy "khoái" rồi đúng không?
Nếu chỉ nhìn qua thì khó mà phân biệt đây là bánh khoái hay những chiếc tacos vàng giòn, bắt mắt.
Cùng với bánh bèo, nậm, lọc, bánh khoái là một trong những món ăn vặt hấp dẫn rất được lòng khách du lịch khi đến Huế. Cách chế biến món ăn này cũng không quá cầu kì,phức tạp.
Màu vàng của những chiếc "tacos xứ Huế" này được tạo nên bởi bột nghệ. Bột gạo sau khi được "nhuộm" bởi nghệ sẽ được người bán khéo léo nêm thêm chút gia vị, hành lá cho vừa ăn. Nguyên liệu làm nhân của món bánh khoái cũng rất mộc mạc, bao gồm trứng gà, giá hẹ, tôm, thịt, mực, giò sống,...
Điều đặc biệt của bánh khoái đó là nó được chiên trên những chiếc chảo gang cỡ nhỏ, đường kính chỉ khoảng 15 cm, dày từ 2 - 3 cm. Chính những chiếc chảo gang "huyền thoại" này mà các cô, các chị xứ Huế sẽ "đúc ra" được những chiếc bánh khoái vàng ươm, giòn rụm, đẹp mắt không kém những chiếc "tacos thật".
Nước chấm được xem là linh hồn của món ăn dễ gây "khoái" này. Nó được nấu từ hơn 10 loại gia vị, có thành phần đặc biệt là gan heo và thịt nạc xay nhuyễn cùng với các gia vị là hành, tỏi, mè rang, đậu phộng, tương đậu nành, nước ruốc, mì chính.
Bánh khoái cá kình làng Chuồn cũng là một biến thể thú vị của phiên bản gốc.
Cắn một miếng "tacos trứ danh Cố đô", bạn sẽ cảm nhận ngay độ giòn tan của vỏ bánh hòa quyện cùng nước lèo thơm béo đặc trưng, tiếp đó là vị tươi ngọt của các nguyên liệu như tôm, thịt kèm theo một chút tươi mát của rau sống hay chuối chát....
Món ăn vặt này không những "siêu ngon" mà lại còn "siêu rẻ", chỉ khoảng 30.000/phần. Hỡi các tín đồ yêu thích ẩm thực Cố đô ơi, mau mau thử ngay phiên bản tacos "có một không hai" này nhé.
Bánh xèo miền Trung
Bánh xèo miền Trung là tên gọi chung của các loại bánh xèo đến từ dải đất Trung bộ đầy nắng gió này. Tại đây cũng có ti tỉ các "tacos" mang hương vị địa phương như bánh xèo Đà Nẵng, Hội An, Bình Định hay Phan Rang...
"Tacos miền Trung" rất khác so với "tacos miền Nam".
Khác với bánh xèo miền Nam thường "siêu to khổng lồ", bánh xèo của người miền Trung có kích thước khá "khiêm tốn" khoảng bằng bàn tay người lớn, bên trong là tràn ngập các thể loại nhân mang đậm hương vị biển như tôm, mực, chả cá...
Đi khắp dải đất miền Trung, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều phiên bản của chén nước chấm ăn kèm. Đó có thể là chén nước mắm chua chua ngọt ngọt như cách ăn của người miền Nam hoặc đó có thể là chén mắm nêm được pha đậm đà với rất nhiều khóm và tỏi tươi hay chỉ đơn giản là chén nước tương dậy mùi thơm béo của đậu phụng...
Ngoài các loại rau ăn kèm thường thấy ở bánh xèo như cải, xà lách, diếp cá, tía tô, húng quế... người miền Trung còn biết cân bằng độ ngậy của món ăn bằng cách thêm chuối chát hay khế chua thái mỏng.
Một chiếc bánh xèo miền trung đúng nghĩa "ngon, bổ, rẻ" với giá chỉ khoảng 4.000/chiếc. Nếu bạn đã quá quen với phiên bản bánh xèo miền bắc hay miền nam thì món "tacos Trung bộ" này chính là sự lựa chọn "đổi gió" cho thực đơn của bạn đấy.
Bánh xèo miền Tây
Đây là phiên bản tacos "ngoại cỡ" nhất trong list các loại bánh xèo của ẩm thực Việt Nam. Bánh xèo miền Tây được xem là thức quà của người dân quê bình dị vùng sông nước.
Nếu như bạn e ngại vì độ dầu mỡ của bánh xèo miền Trung thì bánh xèo miền Nam chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Chỉ cần phết một ít dầu dính chảo hay dùng mỡ heo, rồi đổ bột vào tạo thành lớp vỏ bánh mỏng khắp chảo là "đạt chuẩn" bánh xèo miền Tây.
Phải chăng nhờ tính cách cách phóng khoáng, nhiệt tình của người dân Nam bộ mà bánh xèo miền Tây lại được làm rất "rộng rãi", đầy ắp các loại nhân bên trong?
Cách ăn bánh xèo của người miền Tây đơn giản lắm, chỉ chấm bánh xèo với nước mắm chua ngọt hay cuốn cùng bánh tráng, rau sống các loại là có ngay một bữa ăn đậm chất đồng quê.
Nhưng "trùm cuối" của món bánh xèo miền Tây lại nằm ở phần nhân bên trong. Nhân bánh xèo miền Tây thường khá nhiều, bao gồm ít thịt mỡ, tép tươi, đậu xanh, rau giá và hành, một số nơi còn cho cả củ hủ dừa. Thêm vào đó là vị béo đặc trưng của nước cốt dừa sẽ làm bạn ngất ngây khi thưởng thức món "tacos size XL" này đấy.
Bánh xèo miền Tây thường có giá từ 20.000 - 50.00 một phần. Ăn bánh xèo ngon là phải ăn bốc, vừa cuộn, vừa chấm, vừa trò chuyện rôm rã... đó mới là cách ăn đúng điệu của người miền Tây. Nếu có dịp về miền Tây thì đừng ngần ngại thử ngay món quà quê mộc mạc, dân giã này nhé.
Nếu như bánh tacos gắn liền với những bữa ăn "fast food" nhanh chóng, tiện lợi của người Mexico thì bánh xèo Việt Nam lại đặc trưng cho những bữa ăn đầy ấm cúng, đậm nghĩa tình của người dân ba miền Tổ quốc.. .CNN cũng đã nhắc đến món bánh này với lời khẳng định: "Bánh xèo là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam". Bánh xèo thật sự xứng đáng là món bánh "tacos tuyệt vời của Việt Nam".
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.