- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mai là ngày Rằm tháng Hai âm lịch, tham khảo ngay mâm cơm chay đủ đầy dễ nấu này thôi chị em ơi!
Ăn chay mà vẫn đủ chất lại ngon miệng đẹp mắt thì ai mà không thích!
1.Cà tím nướng mỡ hành
2.Đậu hũ chiên
3.Nấm bào ngư hấp sả chấm mắm gừng
4.Canh nấm rơm nấu thì là
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Cà tím nướng mỡ hành: 2 trái cà tím, 5 cây hành lá (hoặc 1 cây boa rô), 1 ít muối, 2 muỗng dầu ăn, xì dầu ớt dầm để chấm, 2 muỗng đậu phộng rang giã dập
2. Đậu hũ chiên: 3 bìa đậu hũ, dầu ăn, lá tía tô hoặc rau kinh giới
3. Nấm bào ngư hấp sả chấm mắm gừng: 300g nấm bào ngư, 2 cây sả, 1/2 trái ớt sừng, 1 ít muối, lá ngò hoặc rau răm, rau húng lủi
4. Nguyên liệu mắm gừng cho món nấm bào ngư hấp sả: 15ml nước mắm chay, 50ml nước lọc, 2 thìa cà phê đường cát hoặc đường nâu, 1/2 củ gừng nhỏ, 2 tép tỏi, 1/3 trái ớt sừng
5. Canh nấm rơm nấu thì là: 150g nấm rơm, 1 bìa đậu hũ, 1 trái cà chua, 50g trái thơm (quả dứa), 2 cây thì là, muối, xì dầu, hạt nêm chay (tuỳ sở thích)
Thực đơn cơm chay hôm nay có:
Cà tím nướng mỡ hành
Đậu hũ chiên
Nấm hấp sả ớt chấm mắm gừng
Canh nấm rơm nấu thì là
1. Cà tím nướng mỡ hành
Cà tím nướng lửa than hoa cho chín, cho vào âu nước ngâm lột vỏ cho dễ. Rồi cho cà lên đĩa.
Hành lá rửa sạch, vẩy ráo nước, cắt nhỏ. Làm nóng chảo, cho dầu vào. Khi dầu sôi cho hành lá và xíu xiu muối vào đảo đều nhanh tay, tắt bếp.
Xối dầu hành lên cà tím. Có thể chan ít xì dầu ớt dầm lên (hoặc để chấm). Rắc thêm đậu phộng rang tuỳ thích.
2. Đậu hũ chiên
Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Để ráo hoặc có thể lau khô giúp khi chiên không bị văng bắn dầu.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào. Tiếp đến cho đậu hũ vào chiên vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Ăn kèm lá tía tô hoặc lá kinh giới, chấm cùng xì dầu. Bạn dùng boa rô để thay thế hành lá nếu ăn kiểu thuần chay.
3. Nấm bào ngư hấp sả chấm mắm gừng
Nấm nào ngư rửa sạch rồi ngâm với nước pha loãng trong 20 phút. Rửa lại sạch sẽ, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
Cho sả cắt lát hoặc đập dập vào nồi đun với 50ml nước và xíu muối. Khi sôi thì cho nấm vào đậy nắp lại, hấp tầm 10 phút là chín.
Trong khi chờ nấm chín thì làm mắm gừng.
Gọt vỏ 1/2 củ gừng nhỏ, rửa lại sạch sẽ. Ớt cũng rửa sạch. Lột vỏ 2 tép tỏi. Sau đó băm nhỏ các nguyên liệu.
Tiếp theo cho vào chén: nước mắm, nước lọc, đường. Khuấy đều cho đường tan, vắt miếng cốt nước chanh hoặc trái tắc (quả quất) rồi thêm tỏi, ớt, gừng đã băm nhỏ vào.
Nấm chín vớt ra đĩa, trang trí ít lá ngò hoặc rau răm rau húng lủi. Chấm kèm mắm gừng rất ngon.
4. Canh nấm rơm nấu thì là
Nấm rơm gọt sạch chân nấm, ngâm nước muối pha loãng trong 15 phút, rửa lại cho sạch sẽ, để ráo. Đậu hũ, cà chua và thơm rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
Nấu sôi nước, cho nấm rơm vào nấu 7 phút thì cho thêm thơm, cà chua, đậu hũ vào. Nấu sôi vớt sạch bọt (nếu có). Nêm 1 muỗng cafe xì dầu, thêm muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị là được. Thả lá thì là vào, tắt bếp. Múc canh ra tô.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với thực đơn cơm chay này nhé!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp5 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp11 giờ trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.