- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nữ MC "không tuổi" showbiz Việt mắc kẹt ở nước ngoài, tự làm bún từ nguyên liệu bất ngờ
Thèm món ăn Việt, Thanh Mai vào bếp tự chế dù nguyên liệu thiếu thốn và còn làm bạn bè ở đây thích thú.
Đã nhiều tháng qua, "mỹ nhân không tuổi" Thanh Mai vẫn mắc kẹt ở Israel vì dịch COVID-19 và chưa thể về Việt Nam. Và tình cảnh này đã biến nữ MC U50 thành một "đầu bếp" bất đắc dĩ khi tập vào bếp nấu ăn vì thèm món ăn quê nhà.
Đặc biệt, do ở đây thiếu thốn những nguyên liệu để làm món ăn Việt nên Thanh Mai có sự sáng tạo bất ngờ. Mới đây cô còn chế bún, phở, mì Quảng, riêu cua... từ bằng những nguyên liệu thay thế khi không có bột gạo, bột năng hay cua đồng. Thành quả do Thanh Mai thực hiện làm ai nấy phải ngạc nhiên.
Nữ MC chia sẻ: "Ở xứ này không có bún, muốn ăn phải lăn vào bếp thôi, nhưng không muốn làm từ bột gạo, bột năng... nên mình làm bún, phở, mì Quảng từ 100% đậu xanh, hoặc tinh bột đậu xanh hay thạch... vừa ngon miệng, đẹp mắt mà không sợ buồn khi leo lên cân nè. Vẫn nấu được món mình thích, ăn món mình thèm nhưng không sợ có lỗi với bản thân".
Thanh Mai đã tự tạo cho mình "một vài niềm vui be bé" để ngày thêm "tươi xanh", đó chính là việc vào bếp sáng tạo những món ăn.
Cô làm bún, phở, mì Quảng từ đậu xanh hay thạch với màu xanh, tím thú vị. Trong ảnh là bún trộn khô làm từ 100% đậu xanh.
Cua không có, cô vẫn tự chế riêu cua từ đậu hũ.
Bàn tiệc ngon mắt do Thanh Mai tự làm. Cô tự hào: "Cuối tuần với các bạn bè, bác sĩ bên này, ai cũng thích đồ ăn Việt Nam vì nhiều rau, tốt cho sức khỏe".
Đông đảo bạn bè, đồng nghiệp khoái chí khen ngợi thành quả của Thanh Mai. MC Mỹ Lan, Hoa hậu Giáng My, Hà Kiều Anh, Dương Mỹ Linh, ca sĩ Vy Oanh, Pha Lê... đều tấm tắc khi thấy nữ MC đình đám ngày càng khéo léo. Hoa hậu Dương Mỹ Linh cho rằng: "Nguyên liệu hạn chế mà chị làm như này quá giỏi".
Thanh Mai còn cho biết thêm: "Vì không có nhiều thứ nên phải chế, không có tôm khô, sa tế, bún ... phải tự chế hết. Nhưng an tâm mình làm là sạch".
Trước đó, ít ai ngờ Thanh Mai từng là một người không mê nấu ăn. Giờ đây, trình độ nấu nướng của cô không chỉ lên tay mà còn đến mức tự sáng tạo khiến các đầu bếp chuyên nghiệp cũng phải phục.
Trước đó, Thanh Mai từng chia sẻ một số món ăn Việt mà cô tự xoay sở để làm giữa Israel như bánh cuốn đậm hương vị quê nhà.
Hay món thịt bò khô để nhâm nhi cho đỡ buồn. Cô chỉ cho ít muối chứ không thích mặn, cho dầu hào và không nêm gì thêm.
Nữ MC đã chia sẻ rằng: "Hầu như ai đến ăn ở nhà tôi thì về sẽ biết cách nấu đồ ăn Việt. Từ ngày bùng dịch đến giờ, tay nghề nấu ăn của tôi lên nhiều".
Nếu như MC Thanh Mai tự chế bún từ đậu xanh thì ở Bình Định cũng có loại bún được làm hoàn toàn bằng bột đậu xanh, hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Đó là bún song thằn. Bạn có thể tham khảo cách làm bún song thằn của người Bình Định như sau:
Nguyên liệu:
- 5 kg đậu xanh
- Nước sạch
Cách làm:
Bước 1: Đem đậu xanh phơi nắng cho thật khô rồi ngâm nước lạnh khoảng 24 giờ cho hạt đậu nở đều mới đem đi xay. Việc xay bột làm bún sóng thằn là cả một nghệ thuật, lúc xay, bạn phải sử dụng khá nhiều nước và qua nhiều lần để bột lắng mới được phần bột như ý. Lưu ý quan trọng là nước để xay bột là phải thật trong và mát, có như thế, bún làm ra mới đạt chất lượng.
Bước 2: Bột xay xong, bạn tiến hành lọc qua nhiều lần để được tinh bột. Sau đó, tinh bột được mang đi phơi nắng cho khô trước khi làm bún. Thông thường, cứ 1,2 kg tinh bột sẽ làm được 1 kg bún. Bún song thằn làm ra có hai loại: Bún tạ và bún duỗi. Bún tạ có hình hình vuông, mỗi bề dày chừng ba tấc tây và sợi bún kéo đôi. Bún duỗi kéo ra thành sợi đơn dài hàng mấy chục mét cuộn lại theo hình số 8.
Bước 3: Sau khi tinh bột được phơi khô, bạn nhào bột cho đều với nước lạnh. Cái khó nhất là làm sao khi nhào bột, bột cho cho ra không khô mà cũng không nhão. Xong khâu nhào bột, bạn cho chúng vào một cái giá bằng thiếc có đục thủng nhiều lỗ nhỏ li ti và đều đặn. Lúc này, bạn ép bột trên giá thiếc, từng sợi bột sẽ rơi ra từ những lỗ nhỏ li ti, bột rơi ra sẽ được hứng bằng một nồi nước sôi đặt bên dưới. Kế tiếp, bạn chỉ cần đợi cho bún chín thì vớt bún cho vào chảo chứa nước lạnh để bún nguội và nở đều.
Bước 4: Bây giờ, bạn bắt đầu sắp bên bún lên những tấm vỉ đan bằng tre nan và đem phơi khô là đã được một mẻ bún song thằn dẻo, thơm. Điểm đặc biệt của loại bún này là không bao giờ dính tay.
Bún song thằn thường dùng để nấu canh với tôm hay thịt nạc, rất ngọt và bổ mát. Để chế biến, bạn đem bún đi ngâm với nước lạnh từ 5 đến 7 phút để bún mềm ra. Sau đó, đặt nồi nước lên bếp, nước sôi, cho tôm thịt nạc đã ướp vào. Khi nước sôi lại lần nữa thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho bún vào, tắt bếp, rắc thêm ít hành, ngò cắt khúc cho món ăn thơm và đẹp mắt hơn.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Vào bếp14 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.