"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Nếu chưa biết cách xào rau cải xanh mướt giòn ngọt như đi ăn tiệm thì đây là bí quyết cho các chị em 
Như chúng ta đã biết, rau mầm đá (hay còn gọi là rau cải mầm đá) là một trong những loại rau ngon nhất vào dịp mùa xuân. Đây cũng là loại rau mềm và giàu dinh dưỡng. Rau mầm đá được biết đến với những tác dụng có lợi cho xương khớp, sức khỏe tổng quát, giảm tác động của rượu và dưỡng da hiệu quả (nhờ giàu vitamin C và E). Hình dáng của loại rau này khá giống cải ngồng, tuy nhiên chúng có tỷ lệ bẹ lớn hơn và mầm non mọc xung quanh trông giống như những búp măng. Rau mầm đá có mùi thơm của cải nhưng vị ngon, giòn, ngọt hơn nhiều. Nó có thể chế biến thành các món ăn ngon phù hợp với mọi lứa tuổi. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá phù hợp cho cả người già và trẻ em. 

1. Rau mầm đá xào tỏi

Nguyên liệu để làm món rau mầm đá xào tỏi 

400g rau mầm đá, 5 tép tỏi, 2 quả ớt khô, một chút nước tương, lượng muối thích hợp.

Cách làm món rau mầm đá xào tỏi

Bước 1: Rau mầm đá bạn chọn mua cây vừa phải có nhiều mầm nhỏ, chúng sẽ tươi, mềm và bạn có thể tận dụng cả cây mà không phải tước bỏ lớp vỏ. Sau khi mua rau về, bạn xả sạch dưới vòi nước rồi cắt từng chồi của mầm đá ra. Tiếp đó thả vào chậu nước có pha muối rồi ngâm trong khoảng 10-15 phút. Sau khi ngâm nước muối xong, bạn vớt ra, rửa lại vài lần cho thật sạch.

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-1


Bước 2: Sau khi đã rửa rau xong, bạn cắt các chồi ra làm đôi hoặc thành lát mỏng tùy thích. Nhưng bạn cũng lưu ý không nên cắt quá mỏng. Ớt khô bạn cắt làm đôi, tỏi đập dập rồi băm nhỏ. Nếu nhà có trẻ con, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu ớt khô.

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-2


Bước 3: Làm nóng chảo, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào. Tiếp đó bạn thêm tỏi băm rồi phi trên lửa vừa cho đến khi dậy mùi thơm. Kế tiếp bạn cho ớt khô vào xào cho đến khi đổi màu thì thêm rau mầm đá, xào nhanh tay. Đun rau mầm đá trên lửa lớn trong khoảng 2 phút rồi đổ một chút nước vào.  

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-3


Bước 4: Đun nhỏ lửa trong 2 phút cho đến khi rau mềm. Thêm một chút muối và nước tương cho vừa ăn, tiếp tục xào thêm 1 phút. Cuối cùng bạn nêm vào một ít nước cốt gà, đảo đều rồi tắt bếp. Cho rau mầm đá ra đĩa là có thể thưởng thức.

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-4

Thành phẩm món rau mầm đá xào tỏi

Rau mầm đá xào tỏi hoàn thành dậy mùi thơm nức. Món ăn có màu sắc tươi sáng, mát mắt, hương vị thơm và hơi ngọt, kết cấu giòn, mềm mọng nước. Với cách chế biến đơn giản, nhanh gọn bạn đã có một món ăn tốt lành cho gia đình mình.

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-5

2. Canh xương rau mầm đá

Nguyên liệu làm món canh xương rau mầm đá

350g xương cục (hoặc sườn heo), 8-10 cái chồi rau mầm đá, 2-3 cây hành lá, 5-7 lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn, lượng muối vừa phải, chút bột tiêu, một ít bột nêm.

Cách làm món canh xương rau mầm đá

Bước 1: Xương heo mua về bạn đem sơ chế sạch. Rau mầm đá xả dưới vòi nước rồi thả vào chậu nước muối ngâm 10-15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại vài lần nước cho sạch và cắt miếng vừa ăn.

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-6


Bước 2: Xương sau khi rửa sạch thì cho vào nồi nước lạnh, thêm ít gốc hành lá và gừng thái lát vào. Bật bếp và đun sôi, chần xương trong khoảng 2 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước. Sau đó bạn cho xương vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ. Tiếp đó thêm vài lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn vào, đun sôi ở lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ liu riu để hầm xương.

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-7Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-8

Bước 3: Hầm xương khoảng 30-45 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thả rau mầm đá vào, đun nhỏ lửa trong 10 phút thì tắt bếp. Cho canh rau mầm đá ra bát tô, thêm hành hoặc rau mùi và chút bột tiêu lên. 

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-9


Thành phẩm món canh xương rau mầm đá

Đây là món canh vô cùng dễ nấu mà ngon miệng. Tất cả những gì bạn cần làm là cho xương vào nồi, hầm rồi thả rau mầm đá vào, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị là hoàn thành. Món ăn với phần nước dùng trong, ngọt từ xương, rau mầm đá mềm ngon sảng khoái. 

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-10

3. Thịt xông khói xào rau mầm đá

Nguyên liệu làm món thịt xông khói xào rau mầm đá

500g rau mầm đá, 200g thịt xông khói, 3 tép tỏi, hành lá, ớt đỏ khô, muối, dầu hào.

Cách làm món thịt xông khói xào rau mầm đá

Bước 1: Sơ chế sạch rau mầm đá rồi cho vào nước muối nhạt, ngâm và rửa sạch nhiều lần để tránh tạp chất ẩn bên trong lá. Sau đó cắt rau thành những lát mỏng vừa phải. Bạn lưu ý không nên cắt mỏng rau quá vì sẽ khiến rau mềm, không giữ được kết cấu giòn. Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho chút muối và vài giọt dầu ăn vào. Sau đó thả rau mầm đá vào chần trong khoảng 2 phút thì vớt ra, để ráo. 

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-11Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-12

Bước 2: Thịt xông khói bạn cắt thành miếng vừa ăn. Nếu bạn dùng thịt xông khói truyền thống thì hãy rửa sạch bề mặt thịt trước khi nấu rồi cho vào nồi hấp một lúc mới lấy ra cắt miếng nhỏ. Ớt khô bạn cắt miếng nhỏ (nếu không ăn được cay có thể bỏ qua nguyên liệu này). Tỏi đập dập, băm nhỏ. Hành lá cắt thành từng khúc.  

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-13


Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ thịt xông khói vào rồi xào một lúc cho đế khi lớp mỡ chuyển hơi trong. Tiếp đó bạn cho hành, tỏi băm, ớt vào xào thơm. Sau đó cho rau mầm đá vào, đảo trong 1 phút thì nêm thêm muối, dầu hào rồi đảo đều cho ngấm gia vị. Rau chín, bạn tắt bếp và cho ra đĩa. 

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-14


Thành phẩm món thịt xông khói xào rau mầm đá

Thịt xông khói xào rau mầm đá là món ăn hấp dẫn với hương thơm nức mũi. Phần rau mầm đá đậm vị, giữ được độ giòn, ngọt. Bên cạnh đó rau cũng thấm vị béo của thịt xông khói nên khiến hương vị trở nên ngon hơn.

Rau mầm đá nấu món gì ngon?: Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng-15


Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 3 món ngon từ rau mầm đá này nhé!

Theo Tổ Quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://toquoc.vn/rau-mam-da-nau-mon-gi-ngon-day-la-3-mon-de-lam-an-lai-dam-da-hap-dan-vo-cung-20240327000718818.htm

Món Ngon Mỗi Ngày


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.