- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sung muối xổi và sung muối chua - 2 món ăn giúp các chị em chống ngán giữa các món ăn nhiều đạm trong ngày Tết
Nếu quá chán các món thịt và dầu mỡ trong dịp Tết, các chị em hãy thử làm món sung muối nhé!
- Mách bạn cách chế biến món thịt bò khô thơm ngon chuẩn vị, ngày Tết đãi khách nhâm nhi vừa sang vừa độc đáo
- Chưa đầy 1 tháng nữa là Tết, phải detox làn da ngay với món đồ uống hoàn hảo này!
- Tết này, cần gì mua hoa quả sấy đắt đỏ khi bạn có thể tự tay làm dứa sấy muối ớt theo công thức siêu đơn giản này
Tết đang đến rất gần và bây giờ cũng là lúc để các chị em nghĩ dần các món ăn làm cho dịp này. Bên cạnh các món mặn quen thuộc và không thể thiếu như nem, bánh chưng, thịt gà... thì chúng ta cũng nên bổ sung các món giúp chống ngán.
Bên cạnh dưa hành thì sung muối cũng là một món chua vừa giúp đổi món, vừa giúp giải ngán khi chúng ta ăn quá nhiều các món thịt hay đồ dầu mỡ vào dịp Tết.
Sung không chỉ là biểu tượng tượng trưng cho sự sung túc, mà còn là một loại quả gắn liền với nhiều bài thuốc và món ăn. Vì thế Tết này các chị em hãy học cách làm sung muối xổi và sung muối của bạn Nguyễn Thị Thùy Linh dưới đây nhé!
Sung muối xổi
Nguyên liệu
- Quả sung nếp
- Chanh, quất, tỏi, sả, ớt tươi, lá chanh
- Dấm, đường, đá lạnh, nước mắm ngon
Cách làm sung muối xổi
- Sung cắt rời từng quả rửa với nước sạch cho bớt mủ.
- Cho sung đã rửa vào 1 bát nước lọc pha thêm cùng 1 thìa muối tinh và 3 thìa canh dấm.
- Chuẩn bị 1 bát nước lọc, đá lạnh, 2 thìa canh nước cốt chanh.
- Thái lát sung và cho vào bát nước trên ngâm khoảng 15 phút.
- Vớt sung đã ngâm ra cho vào bát lớn thêm vào 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường, 2 thìa dấm và trộn đều. (1)
- Cắt nhỏ 2 quả ớt, tỏi băm nhỏ, sả và lá chanh thái lát. (2)
- Cho 1 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước lọc trộn đều rồi cho ớt tỏi băm vào. (3)
- Đổ hết nước ngâm ở hỗn hợp (1) ra, sau đó cho hỗn hợp (2) và (3) vào (1) để khoảng 30 phút là có thể trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Sung muối xổi nhìn rất hấp dẫn và dễ ăn.
Sung muối chua
Nguyên liệu
- Sung chọn quả non sẽ ngon và giòn.
- Nước lọc.
- Muối, tỏi, ớt, đường, dấm hoặc nước cốt chanh.
Cách làm sung muối chua
- Chuẩn bị 1 thau nước muối và dấm (hoặc có thể dùng nước cốt chanh).
- Sung cắt bỏ cuống rửa 2 đến 3 lần cho sạch bớt mủ.
- Cho sung đã rửa sạch vào ngâm ở chậu nước muối và dấm đã chuẩn bị ở trên. Ngâm sung trong khoảng 1 - 2 tiếng.
- Chuẩn bị nước muối sung: Nấu khoảng 1 lít nước cùng 2 thìa canh muối với 1 thìa canh đường tới khi đường và muối tan thì tắt bếp để nguội. Nếm thử vị nước mặn vừa là được.
- Sung sau khi ngâm đem rửa lại với nước lọc và để ráo.
- Chuẩn bị lọ thuỷ tinh sạch và khô. Cho sung vào lọ rồi cho thêm tỏi cắt lát và vài trái ớt. Sau đó cho nước ngâm vào, dùng vật nặng nén cho sung không nổi lên (nếu nổi lên sung sẽ bị thâm đen) rồi đậy kín nắp.
- Để sung ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, sau 3 - 4 ngày là sung có thể ăn được.
Sung muối có cách làm rất đơn giản mà ăn lại rất ngon các chị em ạ.
Sung muối chua có thể ăn cùng với các món ăn hàng ngày giúp đỡ ngán khi ăn các món dầu mỡ.
Trong Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tiêu thũng, giải độc, kiện tỳ thanh tràng. Người ta thường sử dụng quả sung để chữa viêm họng, khản tiếng, tiêu hóa kém, viêm ruột, kiết lỵ, đại tiện bí kết, trĩ sang (trĩ lở loét), thoái giang (lòi dom, sa trực tràng), sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn phong thấp…
Y học hiện đại cho rằng, quả sung chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citic acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali... và một số vitamin như C đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Một số lợi ích sức khỏe của quả sung bao gồm ngăn ngừa táo bón, tăng tiết sữa cho sản phụ sau sinh, giúp giảm cân, giảm cholesterol, tăng cường ham muốn tình dục, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, ung thư ruột kết, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, phòng chống tăng huyết áp, ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng…
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp5 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp6 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp19 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp23 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.