- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sung muối xổi và sung muối chua - 2 món ăn giúp các chị em chống ngán giữa các món ăn nhiều đạm trong ngày Tết
Nếu quá chán các món thịt và dầu mỡ trong dịp Tết, các chị em hãy thử làm món sung muối nhé!
- Mách bạn cách chế biến món thịt bò khô thơm ngon chuẩn vị, ngày Tết đãi khách nhâm nhi vừa sang vừa độc đáo
- Chưa đầy 1 tháng nữa là Tết, phải detox làn da ngay với món đồ uống hoàn hảo này!
- Tết này, cần gì mua hoa quả sấy đắt đỏ khi bạn có thể tự tay làm dứa sấy muối ớt theo công thức siêu đơn giản này
Tết đang đến rất gần và bây giờ cũng là lúc để các chị em nghĩ dần các món ăn làm cho dịp này. Bên cạnh các món mặn quen thuộc và không thể thiếu như nem, bánh chưng, thịt gà... thì chúng ta cũng nên bổ sung các món giúp chống ngán.
Bên cạnh dưa hành thì sung muối cũng là một món chua vừa giúp đổi món, vừa giúp giải ngán khi chúng ta ăn quá nhiều các món thịt hay đồ dầu mỡ vào dịp Tết.
Sung không chỉ là biểu tượng tượng trưng cho sự sung túc, mà còn là một loại quả gắn liền với nhiều bài thuốc và món ăn. Vì thế Tết này các chị em hãy học cách làm sung muối xổi và sung muối của bạn Nguyễn Thị Thùy Linh dưới đây nhé!
Sung muối xổi
Nguyên liệu
- Quả sung nếp
- Chanh, quất, tỏi, sả, ớt tươi, lá chanh
- Dấm, đường, đá lạnh, nước mắm ngon
Cách làm sung muối xổi
- Sung cắt rời từng quả rửa với nước sạch cho bớt mủ.
- Cho sung đã rửa vào 1 bát nước lọc pha thêm cùng 1 thìa muối tinh và 3 thìa canh dấm.
- Chuẩn bị 1 bát nước lọc, đá lạnh, 2 thìa canh nước cốt chanh.
- Thái lát sung và cho vào bát nước trên ngâm khoảng 15 phút.
- Vớt sung đã ngâm ra cho vào bát lớn thêm vào 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường, 2 thìa dấm và trộn đều. (1)
- Cắt nhỏ 2 quả ớt, tỏi băm nhỏ, sả và lá chanh thái lát. (2)
- Cho 1 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước lọc trộn đều rồi cho ớt tỏi băm vào. (3)
- Đổ hết nước ngâm ở hỗn hợp (1) ra, sau đó cho hỗn hợp (2) và (3) vào (1) để khoảng 30 phút là có thể trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Sung muối xổi nhìn rất hấp dẫn và dễ ăn.
Sung muối chua
Nguyên liệu
- Sung chọn quả non sẽ ngon và giòn.
- Nước lọc.
- Muối, tỏi, ớt, đường, dấm hoặc nước cốt chanh.
Cách làm sung muối chua
- Chuẩn bị 1 thau nước muối và dấm (hoặc có thể dùng nước cốt chanh).
- Sung cắt bỏ cuống rửa 2 đến 3 lần cho sạch bớt mủ.
- Cho sung đã rửa sạch vào ngâm ở chậu nước muối và dấm đã chuẩn bị ở trên. Ngâm sung trong khoảng 1 - 2 tiếng.
- Chuẩn bị nước muối sung: Nấu khoảng 1 lít nước cùng 2 thìa canh muối với 1 thìa canh đường tới khi đường và muối tan thì tắt bếp để nguội. Nếm thử vị nước mặn vừa là được.
- Sung sau khi ngâm đem rửa lại với nước lọc và để ráo.
- Chuẩn bị lọ thuỷ tinh sạch và khô. Cho sung vào lọ rồi cho thêm tỏi cắt lát và vài trái ớt. Sau đó cho nước ngâm vào, dùng vật nặng nén cho sung không nổi lên (nếu nổi lên sung sẽ bị thâm đen) rồi đậy kín nắp.
- Để sung ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, sau 3 - 4 ngày là sung có thể ăn được.
Sung muối có cách làm rất đơn giản mà ăn lại rất ngon các chị em ạ.
Sung muối chua có thể ăn cùng với các món ăn hàng ngày giúp đỡ ngán khi ăn các món dầu mỡ.
Trong Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tiêu thũng, giải độc, kiện tỳ thanh tràng. Người ta thường sử dụng quả sung để chữa viêm họng, khản tiếng, tiêu hóa kém, viêm ruột, kiết lỵ, đại tiện bí kết, trĩ sang (trĩ lở loét), thoái giang (lòi dom, sa trực tràng), sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn phong thấp…
Y học hiện đại cho rằng, quả sung chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citic acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali... và một số vitamin như C đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Một số lợi ích sức khỏe của quả sung bao gồm ngăn ngừa táo bón, tăng tiết sữa cho sản phụ sau sinh, giúp giảm cân, giảm cholesterol, tăng cường ham muốn tình dục, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, ung thư ruột kết, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, phòng chống tăng huyết áp, ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng…
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.