- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
U60 bán bún ốc chuối đậu gần 30 năm trong ngách nhỏ, ngày nào cũng ùn ùn khách
Khương Thượng nổi tiếng với món bún ốc gia truyền với rất nhiều hàng quán tên tuổi, trong đó không thể bỏ qua quán bún ốc chuối đậu của cô Hạnh có tuổi đời gần 30 năm.
Khương Thượng nổi tiếng với món bún ốc gia truyền với rất nhiều hàng quán tên tuổi, trong đó không thể bỏ qua quán bún ốc chuối đậu của cô Hạnh có tuổi đời gần 30 năm.
Video quán bún ốc chuối đậu của cô Hạnh.
Bún ốc từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc đối với những người dân Hà Nội. Không kể sáng trưa chiều tối, món ăn này đều có thể được lựa chọn trong mỗi bữa ăn của mọi người.
Nhắc đến bún ốc, giới nghiền ăn thường kể đến bún ốc cô Huê, bún ốc bà Lương, bún ốc nguội Phù Đổng Thiên Vương,… nhưng sẽ rất thiếu sót nếu như không nhắc đến bún ốc chuối đậu của cô Hạnh ở ngõ Tam Khương (ngõ 139 Khương Thượng cũ) có tuổi đời gần 30 năm.
Bán trong ngách nhỏ vẫn tấp nập khách đến
Khương Thượng nổi tiếng với món bún ốc gia truyền với rất nhiều hàng quán tên tuổi, trong đó không thể bỏ qua quán bún ốc chuối đậu của cô Hạnh có tuổi đời gần 30 năm.
Tuy nhiên để đến được quán của cô Hạnh thưởng thức bún ốc là một điều vô cùng gian nan, khó tìm với những người đến đây lần đầu bởi con đường dẫn đến Khương Thượng đang được thi công, chưa kể con ngõ 139 Khương Thượng nay đã được đổi thành Tam Khương. Đặc biệt, quán của cô Hạnh lại nằm khuất trong con ngách nhỏ nên chắc hẳn ai đến đây lần đầu cũng phải “vật lộn” để tìm đường.
Mặc dù khó khăn để tìm quán nhưng khi đến đây bạn sẽ được thoải mái với không gian sạch sẽ, rộng rãi và được thưởng thức món bún ốc siêu ngon đáng đồng tiền bát gạo và công sức bỏ ra.
Quán của cô Hạnh nằm ở trong ngách khó tìm nhưng bù lại bún ốc khá ngon.
Quán bún ốc chuối đậu của cô Hạnh nằm tại luôn nhà ở nên có khoảng sân khá rộng rãi để xe, mọi thứ cũng được sắp xếp khá gọn gàng, sạch sẽ.
Quầy hàng được đặt ở ngay trước cửa, khu luộc ốc và làm ốc ở bên trong khá sạch sẽ, ngăn nắp nên mọi người cũng dễ dàng quan sát, gọi đồ và yên tâm về chất lượng món ăn.
Thực đơn của quán chỉ có 2 món bún ốc và bún riêu. Tuy nhiên mọi người vẫn có sự lựa chọn thứ 3 là một bát bún ốc đầy đủ riêu, ốc, giò, bò to ụ với giá 45 nghìn/bát.
Ốc to béo và giòn.
Bún ốc ở đây mang hương vị truyền thống, nước dùng rất mềm, thanh thanh, ngọt dịu, không bị chua quá hay ngọt quá, vị vừa ăn, thơm mùi đặc trưng của bún ốc. Ốc nhồi và ốc vặn đều rất tươi, to, béo giòn sần sật được làm sạch sẽ, khi ăn không hề bị nhớt. Hành phi thơm giòn, vàng ươm còn rau sống cũng rất sạch và tươi. Chuối đậu khỏi phải nói được nấu rất vừa vặn, đậm vị.
Không chỉ thưởng thức món ăn ngon mà cô chủ quán cũng vô cùng nhiệt tình, cởi mở, chiều khách. Bạn có thể gọi món tùy theo sở thích mà cô chủ vẫn phục vụ nhiệt tình, thậm chí có thể thoải mái xin thêm rau sống.
Chính vì những điểm cộng trên mà dù nằm ở trong ngách nhỏ khó tìm quán vẫn được đông đảo mọi người ghé đến ăn thường xuyên.
U60 bán bún ốc chuối đậu 30 năm ở Khương Thượng
Cô Đào Thị Hạnh (59 tuổi, chủ quán) cho biết, trước đây cô bán bún ốc ở trong làng Khương Thượng, 2 năm nay cô chuyển về trong ngách nhỏ hiện gia đình đang ở bán cho thuận tiện. Quán của cô đã bán được 28 năm nay ở đây nên khách đến chủ yếu là khách quen, yêu thích hương vị bún ốc cô làm.
Cô Hạnh kể, cô sinh ra và lớn lên ở làng Khương Thượng. Thời nhỏ cô đã bán bún ốc với mẹ gồng gánh trên khắp các nẻo đường Hà Nội. Cô còn nhớ những năm 1972 khi đất nước vẫn còn chiến tranh, khi ấy cô mới 12 tuổi đã phải gánh gồng lên Gò Đống Đa để bán giúp mẹ. Sau đó, cô về làm cơ quan, mãi đến năm 1992 cô mới kế nghiệp bán nghề truyền thống này đến tận bây giờ.
“Ngày xưa tôi bán chạy lắm ngày 40-50kg bún mà bán bún ốc là bún ốc, bún riêu là bún riêu không có thập cẩm, thêm giò, thịt. Bây giờ hàng ốc nhiều nhưng để làm bún ốc truyền thống vẫn còn ít người vì vất vả từ khâu đầu đến khâu cuối, phải lựa chọn nguyên liệu ngon từ quả cà chua, hành đều phải ngon mới có được bát bún ốc ngon”, cô Hạnh chia sẻ.
Để có một bát bún ốc chuối đậu chuẩn vị, cô Hạnh phải tuyển chọn ốc vặn là ốc đồng và ốc nhồi là ốc đồng Cần Thơ. Sau đó cô phải vất vả đãi ốc, khêu ốc bỏ phần ốc con rồi trần qua nước cho sạch.
Vì làm từ khâu đầu đến khâu cuối, nồi canh ốc của cô mới ngon và chuẩn chỉnh. Dù không hề cho xương vào nấu, chỉ đơn giản là nước ốc luộc thêm cà chua xào, dấm bỗng đun lên nhưng nồi canh của cô vẫn ngọt nước, thanh thanh, đậm đà mang đúng hương vị truyền thống.
“Hiện nay, ốc nhồi có giá 100 nghìn/kg khêu ra 1 kg chỉ được 2 lạng ốc tươi rất ít nhưng nhà tôi vẫn làm hoàn toàn ốc tươi, không dùng ốc đông lạnh. Ngày nào luộc lên bán ngày đó, cứ làm gối đầu làm buổi trưa luộc và khêu ốc bán một nửa, còn một nửa để đến sáng hôm sau rồi lại tiếp tục. Ốc luôn tươi ngon, không bị thừa.
Chuối đậu làm cũng phải gọt chuối cho bỗng ngâm rồi luộc chuối. Đậu thái ra trộn vào với chuối và cho hành khô phi lên xào mới ngon được.
Hành phi khô mỗi tuần tôi làm 10kg để dùng và dù hành đắt đến mấy tôi cũng làm hành tươi. Nồi canh ốc tôi cũng đun cẩn thận qua 3 lần lửa mới có thể ngon được 10 ngày như 10”.
Ốc nhồi đồng từ Cần Thơ giá 100 nghìn/kg.
Nguyên liệu được làm cẩn thận, sạch sẽ.
Hàng ngày, cô Hạnh cứ dậy 5h sáng đi mua rau sống về rửa sạch và chuẩn bị nguyên liệu bán. Mỗi ngày cô chuẩn bị trung bình 20kg bún, 10kg ốc nhồi và 10kg ốc vặn để bán. 2 ngày cuối tuần cô sẽ chuẩn bị nhiều hơn khoảng 30kg bún mỗi ngày.
Cô Hạnh cho biết, ngày xưa bún ốc nguyên thủy chỉ có ốc nhưng bây giờ theo nhu cầu của mọi người đa dạng hơn có thịt bò, giò, gạch cua, thậm chí cả trứng. Mặc dù làm cả bún riêu nhưng trung bình một ngày mọi người chỉ ăn 10-20 bát còn đâu mọi người đều ăn lẫn với bún ốc và cô cũng phải chiều lòng dù bán bún ốc truyền thống.
Hiện nay, mỗi bát bún ốc đầy đủ có giá 45 nghìn/bát. Chủ yếu người đến ăn là người sành, yêu thích bún ốc, vì giá cả món ăn này cũng đắt hơn mọi món ăn sáng khác.
Ngoài bán bún ốc cô còn bán cả lẩu ốc phục vụ mọi người. Suốt gần 30 năm qua niềm hạnh phúc nhất của cô Hạnh là được mọi người yêu mến và tin tưởng ghé qua ăn thường xuyên. Đó là động lực giúp cô gìn giữ nghề gia truyền này.
Theo Khám phá
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.