- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.
Vì sao người xưa thường trồng ngải cứu trước cửa nhà?
Ngải cứu từ xưa đã được biết đến là một loại thảo dược quý với nhiều công dụng. Loại cây thân thảo này được trồng rất phổ biến trong vườn nhà của các gia đình Việt Nam. Việc trồng ngải cứu trước cửa nhà mang lại những lợi ích cả về mặt y học, cả về ẩm thực.
Bác sỹ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, ngải cứu là một loại rau có dược tính cao. Trong y học dân gian, ngải cứu có mặt ở nhiều bài thuốc chữa các bệnh thông thường, đặc biệt có tác dụng tốt trong việc cầm máu, điều hòa kinh nguyệt, chữa đau đầu, tiêu chảy và chướng bụng.
Ngải cứu có tính ấm, giúp giải cảm, làm ấm cơ thể và tăng cường tuần hoàn máu. Khi bị cảm lạnh, người ta thường sử dụng lá ngải cứu đun nước uống hoặc xông hơi để giảm triệu chứng. Ngải cứu cũng được sử dụng để giảm đau khớp và viêm khớp bằng cách giã nát lá ngải cứu tươi, trộn với muối rồi đắp lên vùng khớp bị đau.
Đặc biệt với phụ nữ, việc dùng ngải cứu để điều hòa kinh nguyệt sẽ giúp giảm đau bụng kinh và cải thiện sức khỏe sinh sản. Vì lý do đó, ngải cứu được coi là một phương thuốc tự nhiên giúp cân bằng nội tiết tố và tăng cường sức khỏe phụ nữ.
Như vậy, việc trồng ngải cứu trước cửa nhà sẽ giúp gia đình dễ dàng tiếp cận nguồn dược liệu quý này mỗi khi cần thiết, giúp chữa trị các bệnh thông thường một cách kịp thời.
Ngoài ra, với loại cây này người nội trợ có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Hãy tham khảo những món ăn dưới đây:
Món ngon với ngải cứu
Gà ác tần ngải cứu là món ăn bổ dưỡng với hương vị đặc trưng của ngải cứu. Thịt gà mềm, dễ xé miếng.
Trứng rán ngải cứu có tác dụng điều hòa và bổ khí huyết, chữa đau đầu, đau bụng kinh, trị mất ngủ,... rất tốt cho sức khỏe và còn giúp làm đẹp da. Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên sử dụng món ăn này khoảng 1 lần/tuần, với liều lượng trứng không quá 2 quả/lần.
Tim hầm ngải cứu sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của ngải cứu cùng táo tàu. Tim heo thì mềm, ngọt và hơi dai hòa cùng vị ngọt, bùi của hạt sen và táo tàu. Phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị. Đây là một món hấp bổ dưỡng để nấu bồi bổ cho cả gia đình!
Cá chép hấp ngải cứu với hương thơm cá chép béo ngậy, vị nồng nàn của gừng với mùi đặc trưng của ngải cứu. Khi ăn vào cá chép bùi và béo, rau ngải cứu mềm, thanh đạm. Khi ăn kèm với cơm trắng và nước chấm thì còn gì bằng.
Món chân giò hầm xong có mùi vị thơm của lá ngải cùng táo tàu và hạt kỷ tử. Từng miếng chân giò mềm, thấm đều gia vị. Phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị khi chan vào ăn cùng cơm trắng sẽ rất hấp dẫn đấy. Đảm bảo đây sẽ là món ăn thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Trứng gà là nguyên liệu bổ dưỡng được sử dụng đa dạng trong nhiều món ăn khác nhau. Khi kết hợp cùng ngải cứu tạo thành món trứng hấp ngải cứu ngon miệng, bổ dưỡng.
Sườn hầm ngải cứu thơm béo của sườn hòa quện vị đắng nhẹ của ngải cứu.
Óc heo hầm ngải cứu là món ăn bổ dưỡng, ngon miệng với hương vị đặc trưng của rau ngải cứu. Ăn nóng kèm theo tiêu xay để thêm hương vị!
Trứng vịt lộn hầm ngải cứu thơm ngon, ăn kèm rau răm, ớt và chấm với muối tiêu chanh. Với món ăn này, bạn hãy ăn ngay khi còn nóng!
Gà tần ngải cứu là món ăn bổ dưỡng, từ xưa đã được dùng như một vị thuốc.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Vào bếp15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.