- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Thần dược" cho gan ngay trong căn bếp, nhiều người không biết còn để mốc meo
Đậu xanh tía tô là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nguyên liệu quý giá từ thiên nhiên, mang đến giải pháp tuyệt vời cho lá gan khỏe mạnh.
Theo báo Thanh niên, đậu xanh là một loại thực phẩm quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát, công dụng chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc, giảm đau sưng, tăng cường khí lực, điều hòa ngũ tạng, giúp bổ mát cơ thể và trừ các bệnh nhiệt.
Lợi ích của đậu xanh
Đậu xanh có khả năng giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc. Ảnh minh họa.
Thanh nhiệt, giải độc: Đậu xanh có khả năng giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt là khi bị ngộ độc thực phẩm, thuốc hoặc uống quá liều.
Hỗ trợ điều trị bệnh: Đậu xanh được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như cảm sốt, ngộ độc, các bệnh ôn nhiệt mùa hè, giời leo, giải rượu và trị bí tiểu. Vỏ đậu xanh còn có tác dụng giúp giải nhiệt độc, giảm mờ mắt.
Cung cấp dinh dưỡng: Đậu xanh chứa nhiều axit amin thiết yếu như phenylalanine, leucine, isoleucine, valine, lysine, arginine, là những chất cơ thể không tự tổng hợp được mà cần bổ sung từ chế độ ăn uống hàng ngày.
Chống oxy hóa: Đậu xanh giàu chất chống oxy hóa như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic, giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như viêm mãn tính, bệnh tim và ung thư.
Cách dùng đậu xanh giải độc gan
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS. Vũ Duy Thành cho biết, theo Đông y, đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, ích khí lực, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng.
Bạn có thể dùng đậu xanh giải độc gan theo ba cách nấu dưới đây:
- Canh đậu xanh tía tô: Giúp thanh nhiệt, hỗ trợ giải rượu
Cách thực hiện: 100g đậu xanh cả vỏ (hoặc bỏ vỏ) đem rửa sạch rồi ngâm 3-4 giờ. Tía tô 1 nắm, rửa sạch để ráo và thái nhỏ. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi đun nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho lá tía tô vào.
Một số mẹo nấu nước đậu xanh giải độc gan đơn giản
Đậu xanh có thể chế biến thành nhiều cách. Ảnh minh họa.
Cách nấu nước đậu xanh giải độc gan đơn giản
Lấy 60g đậu xanh còn vỏ, rửa sạch. Rang đậu xanh trên lửa nhỏ cho đến khi thơm. Sau đó đun phần đậu vừa rang với khoảng 1,5 - 2 lít nước trên lửa to cho đến khi sôi. Khi nước đã sôi to thì tắt bếp và đợi cho nước đậu xanh nguội bớt.
Với nước đậu xanh nguội này có thể uống để giúp giải độc gan. Cách này đơn giản và dễ thực hiện, mang lại hiệu quả cao và không gây tác dụng phụ đáng kể. Lưu ý, dùng đậu xanh nguyên vỏ vì vỏ đậu xanh mới là thành phần chính giúp giải độc gan.
Giải độc gan bằng sữa đậu xanh
Chuẩn bị 500g đậu xanh cả vỏ, 1 bó lá dứa, đường, và muối. Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước có pha chút muối khoảng 3 - 4 giờ trước khi rửa lại với nước lạnh. Rửa sạch lá dứa, cuộn lại thành một chùm.
Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu khoảng một đốt ngón tay. Nấu cho đậu mềm, hớt hết bọt. Sau đó xay đậu nhuyễn, cho thêm chút đường. Tuỳ vào sở thích đậm hay nhạt để cho thêm nước vào trộn đều. Cho hỗn hợp này và lá dứa vào nồi, vừa nấu vừa khuấy. Khoảng 10-15 phút sau thì tắt bếp rồi nêm lại cho hợp vị. Đổ sữa vào lọ để nguội.
Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐã tiêm vaccine có bị cúm nữa không là băn khoăn được rất nhiều người quan tâm.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhó tin được kết quả sau 1 năm ăn cà chua mỗi ngày của người phụ nữ.
-
Sức khỏe6 giờ trước45 trường hợp nhiễm cúm A nặng đang được điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). Trong đó, có 10 bệnh nhân phải nằm tại Trung tâm Hồi sức tích cực, một số trường hợp chậm chuyển biến, tiên lượng nặng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTừ lâu, trà xanh đã được biết đến như một thức uống không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTế bào ung thư sẽ dần hình thành, lớn lên mỗi ngày trong tử cung nếu chị em có 4 thói quen ăn uống được kể tên dưới đây.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMặc dù đã nỗ lực nhiều ngày, nhưng cuối cùng đội ngũ y bác sĩ vẫn phải đưa ra quyết định cắt bỏ toàn bộ dạ dày của người phụ nữ này để cứu sống cô.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBột sắn dây được người dân coi như "vàng trắng" cho sức khỏe vì có nhiều tác dụng như giải nhiệt, giải rượu, tiêu độc, đặc biệt tốt cho dịp sau Tết.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThân nhiệt giảm đột ngột có thể khiến các mạch máu co lại nhanh chóng, làm tăng nguy cơ đau tim, dẫn tới đột tử.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThuốc chứa hoạt chất Oseltamivir có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như rối loạn giấc ngủ, mang đến cảm giác bồn chồn, đặc biệt thuốc có nguy cơ gây trầm cảm.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTheo các chuyên gia, Tamiflu không phải là “thần dược” trị cúm. Việc lạm dụng Tamiflu có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe như hiện tượng kháng thuốc này ngày càng tăng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMang thai lần đầu ở tuần thứ 26, chị P. (27 tuổi, Ninh Bình) bàng hoàng phát hiện mắc ung thư cổ tử cung. Bác sĩ nói nếu không can thiệp kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nhanh, đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐây là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt đối với những người có vấn đề về dạ dày, thận...