- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm kim chi Việt Nam giòn ngon chuẩn vị, cả nhà mê mẩn
Với cách làm kim chi Việt Nam đơn giản dưới đây, chị em sẽ có món ăn giòn, ngon và hợp khẩu vị của người Việt hơn “phiên bản gốc”.
Với cách làm kim chi Việt Nam đơn giản dưới đây, chị em sẽ có món ăn giòn, ngon và hợp khẩu vị của người Việt hơn “phiên bản gốc”.
Kim chi vốn được biết đến là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, xuất hiện trong hầu hết những bữa ăn của người dân nơi đây. Hương vị cay cay của ớt, vị chua lên men, giòn giòn, mùi thơm từ gia vị ăn kèm với những món ăn khác không khỏi khiến người ta mê mẩn món ăn này. Có hàng trăm loại kim chi khác nhau nhưng phổ biến nhất và được nhiều chị em tìm tòi công thức chế biến nhất có lẽ là kim chi cải thảo.
Kim chi cải thảo là món ăn truyền thống của Hàn Quốc.
Qua nhiều năm, kim chi Hàn Quốc ngày càng trở nên phổ biến hơn tại nền ẩm thực của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, không phải người Việt nào cũng hợp khẩu vị với người Hàn Quốc bởi người Hàn ăn rất cay, vì vậy món kim chi này đã được biến tấu lại theo khẩu vị của người Việt Nam để dễ thưởng thức hơn.
Mời chị em tham khảo cách làm kim chi Việt Nam đơn giản, không cần dùng đến nguyên liệu Hàn Quốc mà vẫn thơm ngon đúng điệu dưới đây.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Cải thảo: 1,5kg (tương đương với 1 cây to hoặc 2 cây vừa)
- Cà rốt: 3 củ
- Dưa chuột: 3 quả
- 1 nắm hành lá
- Hành, tỏi, gừng, ớt
- Các gia vị cần thiết: mắm, muối, mì chính, đường, giấm, ớt bột (nếu cần).
Về cơ bản, để làm kim chi Việt Nam bạn cần có cải thảo, cà rốt, dưa chuột, gừng, ớt và một số gia vị nêm nếm khác (ảnh: internet)
Chọn mua cải thảo làm kim chi:
Nên chọn những cây cải thảo loại có búp non và còn tươi, to đều, lá cải thảo xanh, mỏng để khi ướp gia vị hoặc ủ sẽ ngấm nhanh hơn.
PHẦN 2: CÁCH LÀM KIM CHI VIỆT NAM
Bước 1: Phơi và chế biến cải thảo
Xát muối lên lá cải thảo rồi đem phơi để kim chi sau khi làm có độ giòn.
- Cải thảo mua về bổ đôi hoặc 3 theo chiều dọc, loại bỏ những lá hỏng, nát, sau đó xát một ít muối vào từng lớp lá cải thảo rồi đem phơi nắng từ 3-4 tiếng. Mục đích của bước này là để khi làm kim chi cải thảo có độ giòn, ngon nhất định.
- Sau khi phơi, bạn ngâm cải thảo trong nước muối khoảng 4-5 tiếng nữa, vớt ra rửa lại với nước sạch rồi vắt thật kỹ cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ vừa ăn.
- Dưa chuột để nguyên vỏ để giữ độ giòn, rửa sạch, thái dọc như cà rốt.
- Hành lá rửa rồi thái khúc dài khoảng 3-5cm.
- Cho tất cả rau củ vào trộn đều với 2 thìa muối. Để khoảng 3-4 tiếng cho rau héo và giòn. (Bước này bạn có thể làm trong lúc ngâm cải thảo).
Bước 3: Làm sốt kim chi
- Đây là bước quan trọng để bạn có được thành phẩm kim chi Việt Nam thơm ngon chuẩn vị.
- Rửa sạch củ gừng, cạo bỏ vỏ sau đó cắt lát mỏng. Tỏi bóc bỏ vỏ thành các tép nhỏ. Ớt bạn bỏ hạt rồi cắt lát dài. Hành tây bỏ vỏ thái múi cau.
- Cho tất cả vào cối giã nguyễn hoặc xay, đổ hỗn hợp ra bát rồi thêm 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa giấm, thêm ớt bột để tạo màu cho kim chi. Nêm cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Phết sốt kim chi
- Cho cải thảo ra chậu lớn. Đeo găng tay nilon, phết sốt đều lên từng kẽ lá cải thảo. Hãy đảm bảo sốt phủ kín lá cải thảo kể cả từng lá nhỏ, như vậy kim chi mới có vị đậm đà đều. Sau đó nhanh tay cuộn cải thảo lại để phần sốt kim chi không bị chảy ra ngoài.
- Phần sốt còn lại ướp vào cà rốt, dưa chuột và hành.
- Đặt kim chi vào hộp có nắp để khoảng 1 ngày là bạn có thể thưởng thức.
Chị em nên cuộn kim chi vào sau khi phết sốt để đảm bảo gia vị không bị chảy ra ngoài.
Bước 5: Bảo quản kim chi và thưởng thức
- Sau khi kim chi đã “chín” sau 24 giờ, bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Có thể sử dụng trong khoảng 1 tuần, để lâu kim chi sẽ bị chua.
- Khi ăn bạn lấy kim chi ra cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, nhớ trộn đều với phần sốt nhé. Ăn kèm với các món ăn chính như thịt nướng, thịt luộc, mì xào, lẩu,… rất ngon và làm tăng vị hấp dẫn cho bữa ăn.
- Bạn có thể chế biến kim chi thành canh kim chi, kim chi xào thịt, cơm rang kim chi, lẩu,…
Kim chi bảo quản được khoảng 1 tuần trong tủ lạnh nhưng bạn nên ăn càng sớm thì món kim chi càng ngon và có vị chua vừa.
YÊU CẦU THÀNH PHẨM
- Kim chi làm xong có vị vừa ăn, chua nhẹ, vị thơm nồng của tỏi, vị cay của gừng và ớt, rất hấp dẫn.
- Cải thảo và cà rốt ngấm gia vị, giòn ngon.
- Kim chi có màu đỏ tươi bắt mắt, hấp dẫn.
Khi ăn chỉ cần cắt miếng vừa ăn và ăn kèm với các món ăn mà bạn yêu thích.
Chúc chị em thành công với cách làm kim chi Việt Nam vô cùng đơn giản trên.
Theo Khám phá
-
Vào bếp10 phút trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp20 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.