- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách muối măng chua ớt tỏi ngon để được lâu không nổi váng
Măng chua muối là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là những ai thích vị chua mát.
Măng chua muối là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là những ai thích vị chua mát. Cách muối măng chua để được lâu cũng có những lưu ý riêng từ nguyên liệu đến cách thực hiện. Hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để tự mình làm một hũ măng chua muối ngon nhất nhé.
NGUYÊN LIỆU MUỐI MĂNG CHUA
- 1 củ măng tươi
- 3 quả ớt tươi
- 1 củ tỏi
- 300 ml giấm gạo
- Đường.
- Muối
- Dụng cụ muối măng: hũ, âu, hộp đựng...
CÁCH THỰC HIỆN MUỐI MĂNG CHUA
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế măng tươi:
Bạn có thể chọn lựa từ măng rừng, nên chọn những củ lành, không sứt sẹo, lá màu vàng và không bị héo, vỏ ngoài mỏng và không có đốm. Bạn không nên chọn những củ măng bị héo, bẹ măng úa già vì sẽ bị mất đi độ giòn và chất lượng khi muối. Măng bị héo khi muối còn không tốt cho sức khỏe tiêu hóa.
Bạn tiến hành bóc hết lớp vỏ già bên ngoài của măng, cắt gốc, loại bỏ lông măng và rửa sạch. Sau đó, thái măng thành những lát mỏng vừa ăn. Lưu ý: kích thước các miếng nên đồng đều, không quá mỏng vì sẽ mất đi độ giòn cùng đừng quá dày sẽ lâu chua.
Sau đó, để măng vào thau nước muối đã chuẩn bị trước đó nhằm loại bỏ độc tố và giảm độ đắng của măng. Thời gian ngâm khoảng 2 tiếng và bạn nên thay nước 3-4 lần để đạt hiệu quả. Cuối cùng vớt ra để ráo nước.
Cách khác là bạn có thể cho vào nồi đun sôi, thêm chút muối, đun khoảng 10 phút sau đó vớt ra để nguội.
- Ớt:
Bạn tiến hành rửa sạch, bỏ cuống rồi thái lát, bạn nên bỏ hạt. Lưu ý: bạn nên chọn loại ớt chín vừa tới, còn cứng, kích thước vừa phải (không cần quá to). Không nên chọn các quả ớt đã héo hay quá to vì như vậy ớt sẽ không có tác dụng, có độ cay tiêu chuẩn.
- Tỏi:
Với tỏi, bạn bóc khô bóc sạch vỏ, dùng dao con thái thành những lát mỏng và ngâm với măng. Bạn cần chọn những củ tỏi không quá to vì sẽ lâu chín, không chọn tỏi đã mọc mầm.
Bước 2: Làm nước muối măng chua
Bạn tiến hành cho khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội vào dụng cụ muối măng chua. Tiếp đến, cho lần lượt ớt và tỏi đã chuẩn bị với khoảng 2 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường sao cho vị hơi mặn một chút. Có thể nếm thử để cảm nhận vị.
Bước 3: Muối măng chua
Tiến hành bỏ phần măng đã ngâm nước muối loãng (hoặc luộc sơ) và để khô trước đó vào hỗn hợp nước vừa pha chế. Lấy đũa đảo đều sao cho phần nước ngập măng và đậy kín lại trong khoảng từ 3 – 4 ngày để lên men. Nếu măng không ngập nước cần sử dụng dụng cụ nén, đè. Sau đó, bạn có thể sử dụng.
Măng chua muối có thể dùng cho nhiều món ăn. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng măng, dùng nước để thêm, chế biến cùng với món ăn khác. Đây chắc chắn là món ngon không thể thiếu cho gia đình bạn.
Theo Khám phá
-
Vào bếp20 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...