- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chán cơm sợ thịt thì mai phải làm ngay bữa cuốn giải ngấy thôi chị em ơi
Ăn cơm ăn thịt mãi rồi, mai làm bữa cuốn toàn rau xanh mướt ăn cho mát ruột lại đỡ ngấy.
Gần 1 tháng ở nhà tự nấu - tự ăn, nếu bạn đang cảm thấy khá chán các món cơm - thịt - bún - mì, vậy thì ngày mai hãy vào bếp làm ngay 1 trong 2 món cuốn mà chúng tôi gợi ý sau đây. Ăn xong vừa thấy đỡ ngấy, vừa nhẹ bụng lại chẳng lo tăng cân.
1. Món cuốn chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Rau: 300gr cải bẹ xanh, 50gr hành lá, 50gr nấm linh chi, 50gr nấm rơm, 50gr mộc nhĩ, 10gr hành boa rô
- 500gr bún khô
- 2 bìa đậu hũ (không bắt buộc)
Cách làm món cuốn chay
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn tách cải bẹ thành từng miếng to, rửa sạch và để ráo. Các loại nấm và mộc nhĩ cũng rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút. Sau đó, thái mộc nhĩ thành dạng sợi dài và băm nhỏ nấm rơm. Hành boa rô rửa sạch và cắt nhỏ.
Đậu hũ cắt thành miếng hình chữ nhật sau khi rửa sạch.
Bạn cắt đậu thành miếng dài khoảng 7-8cm như thế này nha!
Bún khô rửa qua với nước rồi luộc khoảng 3 phút, vớt ra để ráo.
- Bước 2: Rán đậu, xào nấm cùng mộc nhĩ
Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để chiên cho đậu hũ vàng giòn các mặt hoặc dùng chảo chiên như bình thường đều được. Nếu dùng nồi chiên không dầu, bạn hãy chiên 2 lần. Lần 1 chọn mức nhiệt 200 độ C trong 10 phút, lần 2 chọn mức nhiệt 180 độ C trong 10 phút. Chiên xong, thái đậu thành dạng sợi dài.
Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1/2 thìa canh dầu ăn và phi thơm phần hành boa rô đã cắt nhỏ. Cho nấm linh chi, mộc nhĩ và đậu hũ chiên cắt sợi vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp, để nguội.
Phi thơm hành boa rô rồi xào cùng đậu đã cắt sợi và nấm, mộc nhĩ
- Bước 3: Cuốn các nguyên liệu
Bạn đặt 1 miếng lá cải bẹ lên đĩa/thớt, để mặt nhẵn lật xuống dưới, mặt lá có gân lên trên. Cho một ít bún kèm phần nhân đã xào vào, cuộn lại và cột định hình bằng cọng hành lá. Thế là xong!
Cuốn cho đến khi hết các nguyên liệu đã chuẩn bị nha!
2. Bánh tráng cuốn bì heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr bì heo
- 150gr thính gạo
- Rau: 400gr rau xà lách, 40gr rau thì là, 40gr rau bạc hà
- 1 gói bánh tráng
Cách làm bánh tráng cuốn bì heo
- Bước 1: Luộc bì heo
Rửa qua phần bì heo với nước. Sau đó, dùng dao lam cạo hết phần lông bám trên da và lọc hết phần mỡ bám ở mặt trong của miếng bì heo nếu có. Cho bì vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 muỗng cà phê muối và luộc trong khoảng 15-20 phút. Luộc xong, bạn nhúng ngay phần bì heo vào bát nước đá lạnh để bì heo được giòn.
Ngâm bì heo vừa luộc trong nước đá để tăng độ giòn
- Bước 2: Trộn bì heo với thính gạo
Bạn thái miếng bì heo đã ngâm nước lạnh thành từng miếng dài dạng sợi nhỏ rồi cho vào bát và trộn cùng 150gr thính gạo.
Trộn bì heo với thính gạo
- Bước 3: Cuốn bì heo với bánh tráng
Trước khi cuốn, chị em nhớ rửa sạch và để ráo các loại rau nha!
Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc thớt/đĩa sạch để cuốn bì heo với bánh tráng. Nếu cảm thấy bánh tráng hơi giòn và cứng, bạn có thể chuẩn bị 1 bát nước cốt chanh. Sau khi trải bánh tráng lên thớt/đĩa, phết 1 lớp nước cốt chanh lên bề mặt để làm mềm mặt bánh. Sau đó, đặt rau xà lách (cùng các loại rau thơm khác) và bì heo trộn thính gạo vào, cuốn như cuốn nem.
Vậy là xong!
Cách pha nước chấm
Món cuốn mà thiếu nước chấm thì đương nhiên là không thể ngon đúng vị được rồi. Với 2 món cuốn này, bạn có thể pha nước mắm nêm, nước tương đen để chấm cùng. Nhưng đang trong thời gian giãn cách, nếu không mua được mắm nêm hoặc tương, triển luôn nước chấm chua ngọt đơn giản mà vẫn ngon nhé!
Nước chấm chua ngọt
Nguyên liệu: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường kính, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 3 - 4 tép tỏi, 1 - 2 quả ớt băm nhỏ.
Cách pha: Cho tỏi và ớt băm vào bát cùng với đường, nước cốt chanh. Khuấy đều. Tiếp theo, cho nước lọc vào tiếp tục khuấy. Cuối cùng mới là đến nước mắm. Sau khi đổ nước mắm vào, khuấy đều một lần nữa là xong! Nếu chị em thấy phần tỏi, ớt nổi lên trên bề mặt nước mắm, vậy thì bạn đã thao tác thành công.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có một bữa cuốn thật ngon miệng, mát ruột để giải ngấy trong những ngày ở nhà giãn cách. Chúc bạn thành công với 2 cách làm món cuốn này nhé!
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.