- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chán cơm sợ thịt thì mai phải làm ngay bữa cuốn giải ngấy thôi chị em ơi
Ăn cơm ăn thịt mãi rồi, mai làm bữa cuốn toàn rau xanh mướt ăn cho mát ruột lại đỡ ngấy.
Gần 1 tháng ở nhà tự nấu - tự ăn, nếu bạn đang cảm thấy khá chán các món cơm - thịt - bún - mì, vậy thì ngày mai hãy vào bếp làm ngay 1 trong 2 món cuốn mà chúng tôi gợi ý sau đây. Ăn xong vừa thấy đỡ ngấy, vừa nhẹ bụng lại chẳng lo tăng cân.
1. Món cuốn chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Rau: 300gr cải bẹ xanh, 50gr hành lá, 50gr nấm linh chi, 50gr nấm rơm, 50gr mộc nhĩ, 10gr hành boa rô
- 500gr bún khô
- 2 bìa đậu hũ (không bắt buộc)
Cách làm món cuốn chay
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn tách cải bẹ thành từng miếng to, rửa sạch và để ráo. Các loại nấm và mộc nhĩ cũng rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút. Sau đó, thái mộc nhĩ thành dạng sợi dài và băm nhỏ nấm rơm. Hành boa rô rửa sạch và cắt nhỏ.
Đậu hũ cắt thành miếng hình chữ nhật sau khi rửa sạch.
Bạn cắt đậu thành miếng dài khoảng 7-8cm như thế này nha!
Bún khô rửa qua với nước rồi luộc khoảng 3 phút, vớt ra để ráo.
- Bước 2: Rán đậu, xào nấm cùng mộc nhĩ
Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để chiên cho đậu hũ vàng giòn các mặt hoặc dùng chảo chiên như bình thường đều được. Nếu dùng nồi chiên không dầu, bạn hãy chiên 2 lần. Lần 1 chọn mức nhiệt 200 độ C trong 10 phút, lần 2 chọn mức nhiệt 180 độ C trong 10 phút. Chiên xong, thái đậu thành dạng sợi dài.
Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1/2 thìa canh dầu ăn và phi thơm phần hành boa rô đã cắt nhỏ. Cho nấm linh chi, mộc nhĩ và đậu hũ chiên cắt sợi vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp, để nguội.
Phi thơm hành boa rô rồi xào cùng đậu đã cắt sợi và nấm, mộc nhĩ
- Bước 3: Cuốn các nguyên liệu
Bạn đặt 1 miếng lá cải bẹ lên đĩa/thớt, để mặt nhẵn lật xuống dưới, mặt lá có gân lên trên. Cho một ít bún kèm phần nhân đã xào vào, cuộn lại và cột định hình bằng cọng hành lá. Thế là xong!
Cuốn cho đến khi hết các nguyên liệu đã chuẩn bị nha!
2. Bánh tráng cuốn bì heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr bì heo
- 150gr thính gạo
- Rau: 400gr rau xà lách, 40gr rau thì là, 40gr rau bạc hà
- 1 gói bánh tráng
Cách làm bánh tráng cuốn bì heo
- Bước 1: Luộc bì heo
Rửa qua phần bì heo với nước. Sau đó, dùng dao lam cạo hết phần lông bám trên da và lọc hết phần mỡ bám ở mặt trong của miếng bì heo nếu có. Cho bì vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 muỗng cà phê muối và luộc trong khoảng 15-20 phút. Luộc xong, bạn nhúng ngay phần bì heo vào bát nước đá lạnh để bì heo được giòn.
Ngâm bì heo vừa luộc trong nước đá để tăng độ giòn
- Bước 2: Trộn bì heo với thính gạo
Bạn thái miếng bì heo đã ngâm nước lạnh thành từng miếng dài dạng sợi nhỏ rồi cho vào bát và trộn cùng 150gr thính gạo.
Trộn bì heo với thính gạo
- Bước 3: Cuốn bì heo với bánh tráng
Trước khi cuốn, chị em nhớ rửa sạch và để ráo các loại rau nha!
Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc thớt/đĩa sạch để cuốn bì heo với bánh tráng. Nếu cảm thấy bánh tráng hơi giòn và cứng, bạn có thể chuẩn bị 1 bát nước cốt chanh. Sau khi trải bánh tráng lên thớt/đĩa, phết 1 lớp nước cốt chanh lên bề mặt để làm mềm mặt bánh. Sau đó, đặt rau xà lách (cùng các loại rau thơm khác) và bì heo trộn thính gạo vào, cuốn như cuốn nem.
Vậy là xong!
Cách pha nước chấm
Món cuốn mà thiếu nước chấm thì đương nhiên là không thể ngon đúng vị được rồi. Với 2 món cuốn này, bạn có thể pha nước mắm nêm, nước tương đen để chấm cùng. Nhưng đang trong thời gian giãn cách, nếu không mua được mắm nêm hoặc tương, triển luôn nước chấm chua ngọt đơn giản mà vẫn ngon nhé!
Nước chấm chua ngọt
Nguyên liệu: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường kính, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 3 - 4 tép tỏi, 1 - 2 quả ớt băm nhỏ.
Cách pha: Cho tỏi và ớt băm vào bát cùng với đường, nước cốt chanh. Khuấy đều. Tiếp theo, cho nước lọc vào tiếp tục khuấy. Cuối cùng mới là đến nước mắm. Sau khi đổ nước mắm vào, khuấy đều một lần nữa là xong! Nếu chị em thấy phần tỏi, ớt nổi lên trên bề mặt nước mắm, vậy thì bạn đã thao tác thành công.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có một bữa cuốn thật ngon miệng, mát ruột để giải ngấy trong những ngày ở nhà giãn cách. Chúc bạn thành công với 2 cách làm món cuốn này nhé!
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp5 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp9 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp15 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp16 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!