Cuối tuần đổi vị với món vịt nấu măng không ngán, ăn cùng cơm hay bún đều ngon hết ý

Cuối tuần chiêu đãi cả nhà món vịt nấu măng khô hay măng chua, vừa đơn giản mà thơm ngon, hấp dẫn.

1. Cách làm vịt nấu măng khô

Nguyên liệu

Nguyên liệu

Gia vị

- Vịt: 1 con

- 500g măng khô

- 2 - 3 củ gừng to

- 1 củ hành tây

- 2 quả ớt

- 3 nhánh tỏi

- 3 củ hành khô

- 5 nhánh hành lá

-  rau mùi

- Rau răm

- Rượu trắng

- Muối

- hạt nêm

- Nước mắm

- Đường

 

Cuối tuần đổi vị với món vịt nấu măng không ngán, ăn cùng cơm hay bún đều ngon hết ý-1

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gừng rửa sạch, đập dập, hòa lẫn với 5 thìa canh rượu vào một bát con.

- Hành khô, hành tây, 1 củ gừng nướng cho đến khi có mùi thơm, cho xuống bóc vỏm đập dậm hành khô.

- Măng khô ngâm qua đêm cho nở, xé thành từng sợi nhỏ, cắt bỏ bớt sợi già rồi ngâm vào âu nước lạnh, ngâm từ 2-3 ngày mỗi ngày thay nước từ 2-3 lần cho măng nở khi nấu không còn bị dai và hăng.

- Vịt dùng muối xát sạch lại sau đó dùng hỗn hợp rượu gừng xát quanh vịt để khử mùi hôi, sau đó rửa lại thật sach bằng nước lạnh.

- Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

- Rau thơm nhặt sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Thực hiên

- Phi thơm hành, cho măng để nấu món vịt nấu măng khô vào xào 

- Làm nóng chảo, cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm.

- Đổ măng vào xà chín, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm đảo đều cho măng ngấm gia vị.

- Sau khi xào măng chín, đậy kín nắp chảo, đậy qua đêm cho măng nhừ.

- Đổ nước ngập mặt con vịt, luộc sơ qua rồi đem rửa lại vịt với nước.

- Cho vịt, hành tây nướng, hành nướng, gừng nướng vào chung một nồi nước lớn đun sôi, luộc vịt đến khi chín mềm ( khoảng 1 giờ), trong quá trình đun thường xuyên hớt bọt cho nước canh vịt được trong, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào phần nước dùng.

- Sau khi vớt vịt chín ra khỏi nồi nước dùng, thả măng vào đun sôi cho đến khi măng mềm, nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị.

Cuối tuần đổi vị với món vịt nấu măng không ngán, ăn cùng cơm hay bún đều ngon hết ý-2

3. Thành phẩm

- Thái vịt thành miếng hoặc lọc lấy phần thịt, xé sợi cho vào bát lớn

- Cho thêm măng, bún, rau thơm ăn kèm.

2.  Cách làm vịt nấu măng chua

Nguyên liệu 

Nguyên liệu  Gia vị

- 400g ức vịt

- 300g măng chua

- 1 củ gừng tươi

- 1 trái chanh

- 5 cọng hành lá

- 1 xị rượu trắng

- Hành tím

- Bột ngọt

- Đường

- Hạt nêm

- muối

- Nước mắm

- Tiêu

- Sa tế tôm


Cuối tuần đổi vị với món vịt nấu măng không ngán, ăn cùng cơm hay bún đều ngon hết ý-3

Bên cạnh chọn được vịt ngon thì măng chua trắng giòn cũng giúp hoàn thiện món vịt nấu măng chua.

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Khử đi mùi hôi thịt vịt: Giã nhuyễn 1/2 củ gừng tươi, cho chung với 1 muỗng canh muối, 1/2 nước cốt chanh và 1 xị rượu trắng, trộn đều. Ngâm ức vịt trong hỗn hợp này trong khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Măng chua và hành lá rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu ướp vịt

- Chặt nhỏ thịt vịt sau khi đã khử mùi. Giã nhuyễn hỗn hợp 2 củ hành tím, 1/2 muỗng canh tiêu, 2 lát gừng mỏng để ướp với thịt vịt. Sau đó cho thêm 1 muỗng canh các loại gia vị như bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế tôm rồi xoa đều lên thịt vịt, để tầm 5 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt vịt

Hết thời gian cho thịt vịt ngấm gia vị, bắt chảo (nồi) lên để phi hành thơm và xào thịt đến khi săn lại thì đổ nước lọc vào đun sôi.

Bước 4: Nấu canh vịt măng chua

- Khi canh sôi , vớt bọt để nước dùng trong và thơm hơn, có thể nêm thêm hạt nêm, đường, muối tùy khẩu vị của gia đình bạn.

- Cuối cùng là cho măng chua vào nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cắt hành lá, ngò rí vào trang trí.

Cuối tuần đổi vị với món vịt nấu măng không ngán, ăn cùng cơm hay bún đều ngon hết ý-4Cuối tuần đổi vị với món vịt nấu măng không ngán, ăn cùng cơm hay bún đều ngon hết ý-5

3. Thành phẩm

- Món ăn thơm ngon của măng chua, hành ngò, và nước dùng vịt.

Dùng chung với cơm trắng, bún đều ngon.


>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày

món ngon từ vịt


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.