- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý 6 món ngon chế biên từ tôm, cho mâm cơm của bạn thêm phong phú, giàu dinh dưỡng
Những món ngon được chế biến từ tôm sau đây vừa đơn giản dễ làm vừa ngon miệng, già trẻ đều ưa thích.
Món ngon 1: Tôm sốt mặn ngọt
- Tôm bóc vỏ - chẻ dọc sống lưng - rút chỉ đất và rửa sạch
- Tỏi và hành khô băm nhỏ
- Gia vị sốt gồm: 2 thìa canh nước lọc - 1 thìa canh nước mắm - 1 thìa canh dầu hào - 1/2 thìa canh đường - 1/2 thìa hạt nêm - 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất.
Món ngon 1: Tôm sốt mặn ngọt
- Cho dầu ăn cùng ít màu điều và hành tỏi đã băm nhỏ phi thơm sau đó cho tôm vào. Đảo cho đến khi tôm săn lại cả 2 mặt thì cho hỗn hợp nước sốt vào.
- Đun sôi hạ lửa về mức nhỏ nhất rim tầm 10-15 phút cho cạn sốt thì cho lá chanh thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp
- Trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Món ngon 2: Tôm chiên xù
- Tôm rửa sạch - bóc vỏ - bỏ chỉ lưng - chừa lại phần đuôi cho đẹp. Sau đó ướp cùng xíu tiêu và hạt nêm cho thơm.
- Pha bột chiên giòn cùng nước lọc thành hỗn hợp sệt
- Cho bột chiên xù ra đĩa
Món ngon 2: Tôm chiên xù
- Lấy từng con tôm cho vào hỗn hợp bột chiên giòn sau đó áo qua lớp bột chiên xù
- Tiến hành chiên tôm: cho dầu vào chảo sâu lòng sau đó cho tôm vào khi dầu sôi lăn tăn. Chiên trên lửa vừa để tôm chín đều và vớt tôm ra khi đã vàng giòn.
- Thấm qua giấy thấm dầu và trình bày ra đĩa rồi thưởng thức.
Món ngon 3: Tôm cuộn khoai tây
4 con tôm, 1 củ khoai tây và ít bột bắp.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lột vỏ chừa lại phần đuôi, lấy chỉ lưng. Ướp tôm với một ít hạt nêm và tiêu mịn.
- Khoai tây chọn củ lớn, rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ làm đôi. Dùng dao bào lát một miếng khoai tròn mỏng rồi tiếp tục bào phía ngoài miếng khoai đó để tạo thành sợi dài. Bào xong ngâm ngay vào tô nước muối để sợi khoai mềm và không bị thâm.
Món ngon 3: Tôm cuộn khoai tây
- Luộc phần khoai thừa còn lại với một chút muối đến khi khoai nhừ. Khoai chín để nguội một xíu rồi nghiền khoai thành hỗn hợp mịn. Trộn khoai nghiền với bột bắp và nhào mịn.
- Bọc hỗn hợp khoai và bột bắp bên ngoài con tôm. Sau đó lấy sợi khoai đã bào quấn quanh kín con tôm và đem rán vàng.
- Rán trên lửa vừa đến khi tôm vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu, để nguội và thưởng thức.
Món ngon 4: Tôm hấp nước dừa
- Tôm biển mua về làm sạch chỉ đất ở lưng. Sau đó rửa qua 1 ít rượu trắng và để ráo
Món ngon 4: Tôm hấp nước dừa
- Cho nước dừa cùng xíu hạt nêm vào nồi đun sôi. Sau đó cho tôm vào đun từ 3-5 phút tuỳ kích thước tôm. Rồi vớt ra trình bày và thưởng thức.
- Tôm hấp nước dừa kiểu này vị rất ngọt và thơm. Phù hợp cho việc trình bày mâm cỗ.
Món ngon 5: Chả tôm thịt và rau củ
- Cho vào máy xay: 100gr thịt tôm đã bóc vỏ - 150gr thịt nạc vai - 50gr cà rốt hấp chín - 1 quả trứng gà - 1 thìa canh bột năng - 20gr đậu cove hấp chín - 1 ít rau mùi thái nhỏ - 1 ít hạt nêm - 1 ít hạt tiêu.
- Xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho vào giấy bạc cuộn thành hình tròn.
Món ngon 5: Chả tôm thịt và rau củ
- Cho vào nồi nước sôi có sẵn vỉ hấp và hấp trong 20-25 phút ở lửa vừa.
- Sau đó đợi nguội cắt lát trình bày và thưởng thức.
Món ngon 6: Món tôm hấp sả lá chanh
- Cho nước vào nồi. Sau đó cho vỉ hông vào. Xếp vào vỉ 1 lớp sả - lá chanh. Sau đó cho tôm đã làm sạch chỉ đất vào. Rắc thêm 1 ít hạt nêm và hạt tiêu.
Món ngon 6: Món tôm hấp sả lá chanh
- Đun sôi nước và hấp tôm trong vòng 5-7 phút. Sau đó trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với các món ngon từ tôm
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện
Theo Danviet
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.