- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý 6 món ngon chế biên từ tôm, cho mâm cơm của bạn thêm phong phú, giàu dinh dưỡng
Những món ngon được chế biến từ tôm sau đây vừa đơn giản dễ làm vừa ngon miệng, già trẻ đều ưa thích.
Món ngon 1: Tôm sốt mặn ngọt
- Tôm bóc vỏ - chẻ dọc sống lưng - rút chỉ đất và rửa sạch
- Tỏi và hành khô băm nhỏ
- Gia vị sốt gồm: 2 thìa canh nước lọc - 1 thìa canh nước mắm - 1 thìa canh dầu hào - 1/2 thìa canh đường - 1/2 thìa hạt nêm - 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất.
Món ngon 1: Tôm sốt mặn ngọt
- Cho dầu ăn cùng ít màu điều và hành tỏi đã băm nhỏ phi thơm sau đó cho tôm vào. Đảo cho đến khi tôm săn lại cả 2 mặt thì cho hỗn hợp nước sốt vào.
- Đun sôi hạ lửa về mức nhỏ nhất rim tầm 10-15 phút cho cạn sốt thì cho lá chanh thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp
- Trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Món ngon 2: Tôm chiên xù
- Tôm rửa sạch - bóc vỏ - bỏ chỉ lưng - chừa lại phần đuôi cho đẹp. Sau đó ướp cùng xíu tiêu và hạt nêm cho thơm.
- Pha bột chiên giòn cùng nước lọc thành hỗn hợp sệt
- Cho bột chiên xù ra đĩa
Món ngon 2: Tôm chiên xù
- Lấy từng con tôm cho vào hỗn hợp bột chiên giòn sau đó áo qua lớp bột chiên xù
- Tiến hành chiên tôm: cho dầu vào chảo sâu lòng sau đó cho tôm vào khi dầu sôi lăn tăn. Chiên trên lửa vừa để tôm chín đều và vớt tôm ra khi đã vàng giòn.
- Thấm qua giấy thấm dầu và trình bày ra đĩa rồi thưởng thức.
Món ngon 3: Tôm cuộn khoai tây
4 con tôm, 1 củ khoai tây và ít bột bắp.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lột vỏ chừa lại phần đuôi, lấy chỉ lưng. Ướp tôm với một ít hạt nêm và tiêu mịn.
- Khoai tây chọn củ lớn, rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ làm đôi. Dùng dao bào lát một miếng khoai tròn mỏng rồi tiếp tục bào phía ngoài miếng khoai đó để tạo thành sợi dài. Bào xong ngâm ngay vào tô nước muối để sợi khoai mềm và không bị thâm.
Món ngon 3: Tôm cuộn khoai tây
- Luộc phần khoai thừa còn lại với một chút muối đến khi khoai nhừ. Khoai chín để nguội một xíu rồi nghiền khoai thành hỗn hợp mịn. Trộn khoai nghiền với bột bắp và nhào mịn.
- Bọc hỗn hợp khoai và bột bắp bên ngoài con tôm. Sau đó lấy sợi khoai đã bào quấn quanh kín con tôm và đem rán vàng.
- Rán trên lửa vừa đến khi tôm vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu, để nguội và thưởng thức.
Món ngon 4: Tôm hấp nước dừa
- Tôm biển mua về làm sạch chỉ đất ở lưng. Sau đó rửa qua 1 ít rượu trắng và để ráo
Món ngon 4: Tôm hấp nước dừa
- Cho nước dừa cùng xíu hạt nêm vào nồi đun sôi. Sau đó cho tôm vào đun từ 3-5 phút tuỳ kích thước tôm. Rồi vớt ra trình bày và thưởng thức.
- Tôm hấp nước dừa kiểu này vị rất ngọt và thơm. Phù hợp cho việc trình bày mâm cỗ.
Món ngon 5: Chả tôm thịt và rau củ
- Cho vào máy xay: 100gr thịt tôm đã bóc vỏ - 150gr thịt nạc vai - 50gr cà rốt hấp chín - 1 quả trứng gà - 1 thìa canh bột năng - 20gr đậu cove hấp chín - 1 ít rau mùi thái nhỏ - 1 ít hạt nêm - 1 ít hạt tiêu.
- Xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho vào giấy bạc cuộn thành hình tròn.
Món ngon 5: Chả tôm thịt và rau củ
- Cho vào nồi nước sôi có sẵn vỉ hấp và hấp trong 20-25 phút ở lửa vừa.
- Sau đó đợi nguội cắt lát trình bày và thưởng thức.
Món ngon 6: Món tôm hấp sả lá chanh
- Cho nước vào nồi. Sau đó cho vỉ hông vào. Xếp vào vỉ 1 lớp sả - lá chanh. Sau đó cho tôm đã làm sạch chỉ đất vào. Rắc thêm 1 ít hạt nêm và hạt tiêu.
Món ngon 6: Món tôm hấp sả lá chanh
- Đun sôi nước và hấp tôm trong vòng 5-7 phút. Sau đó trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với các món ngon từ tôm
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện
Theo Danviet
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.