- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn từng rất hot ở Trung Quốc trở thành "đặc sản vạn người mê" của người Thái Lan
Người dân Trung Quốc và Thái Lan có một sở thích chung là ăn các loại hải sản còn sống, bất chấp chúng mang lượng lớn ký sinh trùng, gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Theo trang QQ, tôm là một loại động vật giáp xác có giá trị dinh dưỡng cao. Trước đây, tôm được sử dụng như là một loại thuốc truyền thống của Trung Quốc trong thời cổ đại. Tôm rất giàu protein, magie, thịt mềm, rất dễ tiêu hóa nên nếu thường xuyên ăn tôm sẽ giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và xơ cứng động mạch.
Ngoài ra, vỏ tôm rất giàu canxi và chất xơ. Mặc dù không thể ăn trực tiếp nhưng nó có nhiều cách chế biến khác để con người có thể tận dụng được vỏ tôm.
Trung Quốc có một vùng biển rộng cùng với nhiều sông hồ nên tôm biển hay tôm nước ngọt lúc nào cũng dồi dào. Các món tôm được bày bán quanh năm và chế biến ra rất nhiều cách khác nhau như hấp, om, rang khô... Tuy nhiên, có một món ăn mà bạn không thể tùy ý bắt chước làm theo đó là món "tôm say".
"Tôm say" hay "tôm ngâm rượu" là đặc sản phổ biến ở Thượng Hải, Ninh Ba. Đây là một trong những món ăn trước đây thường được người dân Trung Quốc rất yêu thích.
Cách làm món tôm này cũng đơn giản, chỉ cần rửa sạch tôm sống sau đó cho vào rượu (thường là rượu gạo), thêm đá lạnh và chờ cho tôm uống rượu rồi rơi vào trạng thái "say". Khi tôm hấp thụ rượu vào cơ thể sẽ khiến cho thịt trở nên thơm ngon lạ thường. Thịt tôm ngấm rượu là sự kết hợp tuyệt vời được người dân Trung Quốc cực kỳ yêu thích.
Khi ăn món "tôm say", hầu hết mọi người đều chỉ chú ý đến hương vị của chúng mà bỏ qua một số lượng lớn ký sinh trùng có trong cơ thể tôm, đặc biệt là sán lá gan. Khi hải sản nói chung và tôm sống nói riêng, sán lá gan có thể xâm nhập vào cơ thể người và sống ký sinh trong gan lẫn ống mật trong 1 tháng. Nếu con người tiêu thụ một lượng lớn vi khuẩn có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn tới tử vong.
Khi nhận ra điều này, món "tôm say" dần biến mất khỏi trong bàn ăn của người Trung Quốc. Mặc dù biến mất ở Trung Quốc nhưng có vẻ như người Thái đã nhanh chóng học hỏi công thức để làm món "tôm say" theo cách tương tự.
Trên thực tế, ngoài món "tôm say", ở Thái Lan còn có rất nhiều món ăn nguy hiểm khác. Trong đó phải kể đến món ăn truyền thống có tên là "Koi pla", xuất phát từ miền đông bắc Thái Lan.
"Koi pla" là một món ăn làm từ cá sống nghiền với gia vị và rau. Tương tự như "tôm say", cá ở đây cũng chứa lượng lớn ký sinh trùng. Theo thống kê, khoảng 20.000 người đã tử vong vì món ăn này mỗi năm ở Thái Lan. Chính phủ nước này ngay lập tức can thiệp và khuyên mọi người không nên ăn món này. Tuy nhiên, vì "Koi pla" đã quá phổ biến nên vẫn còn gặp khó khăn để người dân dần từ bỏ thói quen ăn cá sống theo kiểu này.
Ảnh: SCMP
Đối với các loại thịt chưa nấu chín, chúng thường chứa lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, mọi người cần tránh ăn những loại thực phẩm, hải sản còn sống.
Theo Báo giao thông
-
Vào bếp7 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp22 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.