- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những công thức nước chấm tuyệt đỉnh, đảm bảo làm mâm cơm ngày Tết thêm ngon
Đồ ăn ngon thôi chưa đủ, mâm cơm phải có them cả các loại nước chấm ngon đúng điệu nữa mới là hoàn hảo. Mách nhỏ các mẹ những công thức nước chấm ngon chuẩn vị nhà hàng, cả nhà thưởng thức chấm ngay điểm 10.
Đồ ăn ngon thôi chưa đủ, mâm cơm phải có them cả các loại nước chấm ngon đúng điệu nữa mới là hoàn hảo. Mách nhỏ các mẹ những công thức nước chấm ngon chuẩn vị nhà hàng, cả nhà thưởng thức chấm ngay điểm 10.
Một bát nước chấm nhỏ trong bữa ăn nhưng lại quyết định rất nhiều tới hương vị của từng món ăn. Các mẹ tuyệt đối không nên xem nhẹ việc pha nước chấm trong mâm cơm gia đình nhé!
Nước chấm chua ngọt cho món thịt luộc
Nguyên liệu:
- 2 muỗng nước cốt chanh.
- 2 muỗng đường.
- 2 muỗng nước mắm.
- 4 muỗng nước lọc.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Cách làm:
- Cho 2 muỗng đường vào 4 muỗng nước lọc rồi khuấy cho tới khi tan đường. Thêm mắm và nước cốt chanh (đã bỏ hạt) vào bát nước đường.
- Tiếp theo cho tỏi ớt băm thật nhỏ vào bát mắm. Làm theo cách này tỏi ớt sẽ nổi lên phía trên, trông rất hấp dẫn.
- Bạn có thể tùy chỉnh độ mặn nhạt bằng cách cho thêm nước lọc và đường, chanh.
Nước mắm chấm nem
Nguyên liệu:
- 1 quả chanh.
- 2 muỗng nước mắm.
- 1,5 muỗng dấm.
- 4 muỗng nước
- 2,5 muỗng đường
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Cách làm:
- Dấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan cùng với đường.
- Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát.
- Thêm tỏi, ớt băm vào nhẹ nhàng hòa đều là được. Bạn có thể thưởng thức món nem, cuốn cùng rau sống thì sẽ tuyệt vời hơn nhé!
Nước chấm tôm luộc, hấp
Nguyên liệu:
- Gừng: 1 củ.
- Hành lá: 100g.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Nước tương: 5 muỗng canh.
- Dấm ăn: 1 muỗng canh.
- Đường: 15g.
Cách làm:
- Cạo sạch gừng bằng dao hoặc lấy thìa inox cạo sạch vỏ. Cắt nhỏ, cắt miếng, rồi băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc khoảng 1,5 - 2cm giúp tăng hương vị cho nước chấm. Bạn không nên cắt quá nhỏ vì khi nấu sẽ dễ bị cháy.
- Lần lượt cho dầu ăn, nước tương vào chảo đun sôi.
- Cho gừng vào đảo sơ 2 - 3 phút.
- Hành lá vào sau cùng, nêm nếm thêm đường cho vừa miệng.
Nước mắm gừng
Nguyên liệu:
- 50g nước mắm
- 80g nước lọc
- 50g giấm ăn tinh khiết
- 80g tỏi bằm
- 50g ớt sừng bằm
- 50g gừng non giã nhuyễn
- 100g đường cát
Cách làm:
- Cho vào nồi 100g đường cát, 80g nước lạnh, 50g giấm, 70g nước mắm, 50g gừng non khuấy tan tất cả và bật bếp đun sôi. Lưu ý, khi đun nước chấm hoặc nước sốt có đường trong thành phần gia vị, bạn không nên khuấy để đường không bị vón, nước sốt thêm sánh và có màu đẹp hơn.
- Khi hỗn hợp nước chấm sôi, tan hết gia vị và gừng chín, bạn tắt bếp, đổ vào tô, để nguội.
- Khi đã nguội, bạn sẽ lần lượt cho vào 20g tỏi bằm nhuyễn, 20g ớt sừng bằm nhuyễn, khuấy tan các gia vị. Lưu ý, nước mắm phải thật nguội vì còn nóng sẽ khiến cho tỏi, ớt dễ bị hỏng và làm cho nước chấm không còn chuẩn vị.
Nước mắm me
Nguyên liệu:
- 30g nước mắm
- 30g sả cây bào
- 20g dầu ăn
- 5g hành tím bằm
- 5g tỏi bằm
- 20g ớt sừng bằm
- 100g me vàng
- 30g tương ớt
- 30g tương cà
- 130g đường cát
Cách làm:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 20g dầu ăn rồi phi thơm 5g tỏi bằm nhuyễn, 5g hành tím bằm nhuyễn. Khi hành, tỏi đã vàng, bạn cho vào nồi 400ml nước lạnh, 100g me, 130g đường, 30g tương cà, 30g tương ớt, 30g nước mắm và đun sôi trong 7 phút. Trong quá trình đun, bạn dùng muỗng tán nhuyễn phần me ra để dễ tan hơn trong hỗn hợp sốt chấm.
- Khi hỗn hợp sốt sôi lên và sánh sệt lại, bạn tiếp tục cho vào 30g sả, 20g ớt sừng bằm để tạo màu để tạo vị cay. Sau đó, đun sôi thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp, đổ ra bát và sử dụng.
Nước chấm chay
Nguyên liệu:
- 1 trái dứa, đường, xì dầu, muối, nước.
Cách làm:
- Dứa gọt vỏ bỏ mắt, băm nhuyễn
- Cho dứa vào chảo xào khoảng 3 phút, rồi cho thêm 1 lít nước, thêm 60g muối, 120g đường, 20 ml xì dầu, đun sôi khoảng 1 tiếng mở lửa riu riu.
- Vớt bọt và lọc qua rây lọc, sau đó nấu sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp để nguội.
- Bạn có thể bảo quản trong chai, lọ để nơi khô thoáng hoặc cất trong tủ lạnh, khi ăn rót ra chén, thêm vài lát ớt nếu bạn ăn cay nhé.
Tết này, các bà nội trợ đừng quên thực hiện một trong những công thức nước chấm này để mâm cơm ngày Tết them đâm đà, trọn vị nhé!
Theo Khám phá
-
Vào bếp52 phút trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp4 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.