- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực đơn cuối tuần 5 món ngon xuất sắc từ trái vải - đỉnh thế này thì đầu bếp cũng phải khen hết lời!
Mùa vải chín rộ, lỡ mua nhiều quá rồi bây giờ phải làm sao? Trổ tài vào bếp ngay với thực đơn cuối tuần 5 món cực ngon từ trái vải khiến cả nhà "lác mắt" thôi!
Salad trái vải
Pha nước xốt dầu giấm: 1/2 thìa café đường, 1 thìa café nước cốt chanh (hoặc giấm táo), 1/3 thìa gia vị, 1/2 thìa tỏi và ớt băm (điều chỉnh độ cay), xíu tiêu xay, 1 thìa cafe dầu oliu. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
Vải 6 quả bóc vỏ, tách hạt, chia làm 4. Dưa chuột nạo dài, cuộn tròn. Xếp vào đĩa, rắc vừng rang, trang trí rau thơm. Khi ăn rưới nước xốt dầu giấm lên trên để thưởng thức.
Vải bọc giò sống sốt dầu hào
Vải 6 quả bóc vỏ, tách hạt bằng mũi dao, để nguyên quả. Giò sống 50gr. Dùng thìa nhỏ múc giò nhồi vào trong quả vải.
Đổ 500ml nước vào nồi, nêm gia vị, đun sôi, thả viên vải bọc giò vảo, luộc trong 5'. Vớt ra xếp vào đĩa.
Sốt dầu hào: 1/4 thìa cafe bột năng khuấy cùng 1 thìa nước trắng cho tan, 3 thìa cafe nước dùng bên trên, 1 thìa dầu hào, 1/3 thìa dầu ăn, xíu tiêu. Cho tất cả vào chảo khuấy tan, đun lửa nhỏ đến khi sệt lại là được.
Khi ăn rưới nước sốt lên trên đĩa vải bọc giò sống, trang trí bằng ớt chuông và rau thơm.
Canh vải nấu bí, tôm
Bí nạo vỏ, cắt khoanh tròn to bản, dùng dao lạng vòng quanh khoanh bí thành những miếng bí mỏng và dài.
Tôm 6 con, bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch, ướp xíu gia vị.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cho vào vi sóng 30s.
Vải 6 quả bóc vỏ, tách hạt bằng mũi dao, để nguyên quả.
Lấy miếng bí cuộn quanh con tôm. Dùng hành lá buộc lại.
Nấu canh: Thả bí cuộn tôm vào nồi nước dùng luộc vải bọc giò sống, đun 5' cho chín, thả vải vào đun thêm 1 phút thì tắt bếp, múc ra bát.
Mực xào vải và các loại củ quả
Mực rửa sạch, khía hoa, ướp xíu gia vị. Vải 6 quả bóc sạch, bỏ hạt, tách làm 2. Hành tây, dứa, ớt chuông, dưa chuột cắt khúc. Tỏi hành băm nhỏ. Tỏi tây cắt xéo. Tiêu xay.
Đổ xíu dầu ăn vào chảo, cho hành tỏi băm vào phi thơm, thêm mực vào xào cùng cho chín. Cho tất cả củ quả cắt khúc vào chảo, đảo đều trong 1 phút thì thêm vải và hành tây vào, đảo thêm khoảng 30s rồi tắt bếp. Rắc tiêu lên trên và trang trí bằng rau thơm.
Chè mochi vải
Dùng 5gr bột agar Nhật và 20gr đường cho vào bát nhỏ, trộn đều. Cho 200ml nước vào nồi, thêm hỗn hợp bột agar trộn vào, khuấy đều cho tan. Bật bếp đun cho sôi rồi hạ lửa nhỏ nhất để đun cho tan rồi tắt bếp
Mochi vải: Vải 3 quả bóc hạt, cắt thành những miếng nhỏ, cho vào khuôn silicon tròn, đổ 1/2 nước agar vào, đợi đông để tạo hình.
Thạch dừa: Chỗ nước agar còn lại, cho 20gr nước cốt dừa, 10gr sữa đặc vào đun sôi, tắt bếp, đổ ra khuôn, đợi đông, cắt sợi.
Nước chè: Cho 150ml + 50gr đường thốt nốt vào nồi đun cho tan chảy, tắt bếp, để nguội.
Lấy viên mochi từ khuôn ra bát, cho thạch dừa và chan nước để thưởng thức. Có thể thêm bột đậu nành rắc lên trên tăng thêm vị ngon cho chè nữa đó.
Vậy là thực đơn cuối tuần 5 món từ trái vải đã sẵn sàng rồi! Chắc chắc cả nhà sẽ ngạc nhiên với món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp cỡ nhà hàng này đấy!
Chúc bạn thành công với cách nấu thực đơn cuối tuần này nhé!
THEO NHỊP SỐNG VIỆT
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.