- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực đơn cuối tuần 5 món ngon xuất sắc từ trái vải - đỉnh thế này thì đầu bếp cũng phải khen hết lời!
Mùa vải chín rộ, lỡ mua nhiều quá rồi bây giờ phải làm sao? Trổ tài vào bếp ngay với thực đơn cuối tuần 5 món cực ngon từ trái vải khiến cả nhà "lác mắt" thôi!
Salad trái vải
Pha nước xốt dầu giấm: 1/2 thìa café đường, 1 thìa café nước cốt chanh (hoặc giấm táo), 1/3 thìa gia vị, 1/2 thìa tỏi và ớt băm (điều chỉnh độ cay), xíu tiêu xay, 1 thìa cafe dầu oliu. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
Vải 6 quả bóc vỏ, tách hạt, chia làm 4. Dưa chuột nạo dài, cuộn tròn. Xếp vào đĩa, rắc vừng rang, trang trí rau thơm. Khi ăn rưới nước xốt dầu giấm lên trên để thưởng thức.
Vải bọc giò sống sốt dầu hào
Vải 6 quả bóc vỏ, tách hạt bằng mũi dao, để nguyên quả. Giò sống 50gr. Dùng thìa nhỏ múc giò nhồi vào trong quả vải.
Đổ 500ml nước vào nồi, nêm gia vị, đun sôi, thả viên vải bọc giò vảo, luộc trong 5'. Vớt ra xếp vào đĩa.
Sốt dầu hào: 1/4 thìa cafe bột năng khuấy cùng 1 thìa nước trắng cho tan, 3 thìa cafe nước dùng bên trên, 1 thìa dầu hào, 1/3 thìa dầu ăn, xíu tiêu. Cho tất cả vào chảo khuấy tan, đun lửa nhỏ đến khi sệt lại là được.
Khi ăn rưới nước sốt lên trên đĩa vải bọc giò sống, trang trí bằng ớt chuông và rau thơm.
Canh vải nấu bí, tôm
Bí nạo vỏ, cắt khoanh tròn to bản, dùng dao lạng vòng quanh khoanh bí thành những miếng bí mỏng và dài.
Tôm 6 con, bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch, ướp xíu gia vị.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cho vào vi sóng 30s.
Vải 6 quả bóc vỏ, tách hạt bằng mũi dao, để nguyên quả.
Lấy miếng bí cuộn quanh con tôm. Dùng hành lá buộc lại.
Nấu canh: Thả bí cuộn tôm vào nồi nước dùng luộc vải bọc giò sống, đun 5' cho chín, thả vải vào đun thêm 1 phút thì tắt bếp, múc ra bát.
Mực xào vải và các loại củ quả
Mực rửa sạch, khía hoa, ướp xíu gia vị. Vải 6 quả bóc sạch, bỏ hạt, tách làm 2. Hành tây, dứa, ớt chuông, dưa chuột cắt khúc. Tỏi hành băm nhỏ. Tỏi tây cắt xéo. Tiêu xay.
Đổ xíu dầu ăn vào chảo, cho hành tỏi băm vào phi thơm, thêm mực vào xào cùng cho chín. Cho tất cả củ quả cắt khúc vào chảo, đảo đều trong 1 phút thì thêm vải và hành tây vào, đảo thêm khoảng 30s rồi tắt bếp. Rắc tiêu lên trên và trang trí bằng rau thơm.
Chè mochi vải
Dùng 5gr bột agar Nhật và 20gr đường cho vào bát nhỏ, trộn đều. Cho 200ml nước vào nồi, thêm hỗn hợp bột agar trộn vào, khuấy đều cho tan. Bật bếp đun cho sôi rồi hạ lửa nhỏ nhất để đun cho tan rồi tắt bếp
Mochi vải: Vải 3 quả bóc hạt, cắt thành những miếng nhỏ, cho vào khuôn silicon tròn, đổ 1/2 nước agar vào, đợi đông để tạo hình.
Thạch dừa: Chỗ nước agar còn lại, cho 20gr nước cốt dừa, 10gr sữa đặc vào đun sôi, tắt bếp, đổ ra khuôn, đợi đông, cắt sợi.
Nước chè: Cho 150ml + 50gr đường thốt nốt vào nồi đun cho tan chảy, tắt bếp, để nguội.
Lấy viên mochi từ khuôn ra bát, cho thạch dừa và chan nước để thưởng thức. Có thể thêm bột đậu nành rắc lên trên tăng thêm vị ngon cho chè nữa đó.
Vậy là thực đơn cuối tuần 5 món từ trái vải đã sẵn sàng rồi! Chắc chắc cả nhà sẽ ngạc nhiên với món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp cỡ nhà hàng này đấy!
Chúc bạn thành công với cách nấu thực đơn cuối tuần này nhé!
THEO NHỊP SỐNG VIỆT
-
Vào bếp3 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp9 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp10 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp23 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.