Giá đỗ: Món rau lý tưởng

Đậu tương sau khi làm thành giá đỗ, dinh dưỡng càng thêm phong phú, trong đó – caroten tăng gấp 3 lần, vitamin B1 tăng gấp 4 lần, vitamin C tăng gấp 45 lần.

Đậu tương sau khi làm thành giáđỗ, dinh dưỡng càng thêm phong phú, trong đó – caroten tăng gấp 3 lần, vitaminB1 tăng gấp 4 lần, vitamin C tăng gấp 4-5 lần.

Do giá đỗ chứa chất béo và nănglượng thấp, mà chứa nước và chất xơ lại nhiều hơn, cho nên thường ăn giá đỗkhông chỉ rất có ích cho sức khỏe, còn tốt cho việc làm ốm đẹp dáng.

Giá đỗ: Những nguyên tốgiúp làm ốm

Giá đỗ: Món rau lý tưởng

Do giá đỗ chứa chất béo và năng lượng thấp, mà chứa nước và chất xơ lại nhiều hơn, cho nên thường ăn giá đỗ không chỉ rất có ích cho sức khỏe, còn tốt cho việc làm ốm đẹp dáng

Chất dinh dưỡng: đậutương hàm lượng protid tuy cao, nhưng vì có chứa chất ức chế trypsin, làmcho giá trị dinh dưỡng bị hạn chế rất nhiều. Đậu tương trong quá trình nảymầm, phần lớn chất ức chế trypsin bị phân hủy. Cho nên, tỷ lệ tận dụngprotid trong giá đỗ cao khoảng 10% so với đậu tương.

Ngoài ra, những đường đơnnhư: raffinose, stachyose… trong đậu tương không được cơ thể hấp thu, mà lạidễ gây chướng bụng thì hàm lượng sẽ giảm đi rất nhiều cho đến biến mất trongquá trình nảy mầm, đã tránh được xảy ra hiện tượng chướng bụng sau khi ănđậu tương.

Đậu tương trong quá trình nảymầm, dưới tác dụng của enzyme, càng nhiều chất khoáng như: Ca, P, Fe, Mn…được phóng thích, làm tăng tỷ lệ tận dụng chất khoáng trong đậu tương. Dovậy, đậu tương sau khi nảy mầm, hàm lượng -caroten, vitamin B1, C, PP, acidfolic cũng tăng lên rất nhiều.

Protid: giá đỗ chứaprotid phong phú, gấp 3 - 5 lần so với ngũ cốc. Kết cấu và tỷ lệ của cácacid amin cũng phù hợp hơn cho nhu cầu cơ thể, trong đóđặc biệt giàu chấtlysine. Trong cơ thể tồn tại khoảng 100 ngàn loại protid, là những chất quantrọng điều chỉnh chức năng sinh lý của cơ thể.

Chẳng hạn một số chất doestrogen bài tiết ra, sẽ làm cho phụ nữ tích tụ chất béo ở vùng mông và đùi,chính protid mới có thể ức chế những loại kích tố bài tiết này, tránh đượcnhững lớp mỡ dư thừa chất cao từng lớp.

Chất khoáng: trong giáđỗ có chứa nhiều chất khoáng, là chất quan trọng thúc đẩy trao đổi chấttrong cơ thể. Trong giá đỗ chứa nhiều Ca, P và Fe, với hàm lượng đều cao hơnso với ngũ cốc.

Chất xơ: chất xơ làchất quan trọng giúp làm ốm, tăng nhu động đường ruột, trợ giúp tiêu hóa.Nhóm khuẩn có ích trong ruột nhờ chất xơ làm “mái ấm” nuôi dưỡng, có thểthúc đẩy sản sinh vitamin B1, B6, có tác dụng trực tiếp và gián tiếp đối vớiviệc phân giải chất béo.

Những giá trị làm ốm

Tránh tích tụ chất béo:giá đỗ là rau năng lượng thấp, chất béo thấp, không chỉ không tăng lượngchất béo, hơn nữa ăn thường xuyên còn trợ giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ,có thể giúp tiêu hao năng lượng nhất định, theo đó phân giải càng nhiều chấtbéo, thật tiện lợi cho việc làm ốm.

Thông tiện làm ốm:chất xơ thúc đẩy nhu động đường ruột, trợ giúp tiêu hóa, đối với điều trịtáo bón có công hiệu tốt. Nhưng không biết rằng táo bón sẽ ảnh hưởng tuầnhoàn máu vùng bụng, cản trở lưu động của dịch lympho, làm cho chất bã khôngcách bài ra thuận tiện, tạo ra phì đại từ vùng lưng trở xuống. Cho nên, nữgiới dễ xảy ra táo bón nếu thường xuyên ăn giá đỗ giàu chất xơ, không chỉ cóthể giải tỏa nỗi khổ táo bón, mà còn có thể làm ốm đẹp dáng.

Giảm mỡ máu: hàm lượngmỡ máu của người béo phì thường cao hơn người bình thường. Tỷ lệ mỡ máu vượtmức bình thường thậm chí cao gấp đôi so với người không béo phì. Hơn nữa còngia tăng tùy theo mức độ béo phì thì hàm lượng mỡ máu sẽ càng ngày càng cao,đây cũng là nguyên do tại sao người béo phì dễ mắc chứng xơ vữa động mạch,tăng huyết áp, bệnh mạch vành.

Giá đỗ có thể dùng làm giảmcholesterol LDH, người béo phì nếu thường ăn giá đỗ giúp giảm mỡ máu, giảmhình thành huyết khối, có tác dụng dự phòng nhất định đối với bệnh tim mạch.

Tăng sức đề kháng sau khigiảm béo phì: rất nhiều phụ nữ sau khi áp dụng phương pháp giảm béo phì“đánh nhanh rút gọn”, sẽ tạo ra những tác dụng phụ nhất định đối với cơ thể,chẳng hạn thể chất suy giảm, rối loạn nội tiết tố… có thể làm cho sức đềkháng suy yếu thấy rõ.

Vài năm gần đây, người takhám phá trong giá đỗ có chứa một chất kích thích interferon, tăng khả năngchống virus, chống khối u ung thư. Hơn nữa, giá đỗ chứa nhiều thành phầndinh dưỡng, trợ giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

Hồi phục tính đàn hồi dasau khi giảm béo: rất nhiều phụ nữ sau khi giảm béo thành công đều cótrải nghiệm rằng: làm ốm tuy thành công, nhưng tính đàn hồi làn da lại kémđi, làn da trở nên nhão, dễ nổi nếp nhăn… Trong giá đỗ chứa nhiều vitamin Cvà E, có thể phòng ngừa làn da lão hóa biến nhăn, đảm bảo tính đàn hồi, mềmmại và bóng mịn. Ngoài ra, đối với việc phòng ngừa da khô và sắc tố đen lắngđọng cũng có tác dụng nhất định.

Giá đỗ: Món rau lý tưởng

Giá đỗ mềm giòn tươi ngon, khoái khẩu, giàu đạm thực vật và nhiều vitamin, giá rẻ, được nhiều người ưa thích

Ăn giá đỗ đúng cách

Giá đỗ mềm giòn tươi ngon,khoái khẩu, giàu đạm thực vật và nhiều vitamin, giá rẻ, được nhiều người ưa thích. Khi ăn giá đỗ cần lưu ý: giá đỗ không xào quá lâu, để tránh mấtvitamin B2; khi chế biến nên thêm ít giấm, dự phòng phá hỏng vitamin B2.

Cách ăn dinh dưỡng: giá đỗ chứa nhiều vitamin C, dễ mất đi trong quá trình chế biến, cho nêncách ăn dinh dưỡng là giá đỗ sau khi rửa sạch trụng qua nước sôi, để nguộiăn, có vậy thì các thành phần dinh dưỡng tránh bị phá hỏng. Ngoài ra, khôngbỏ đi phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Có người chỉ ăn “phần giá” mà bỏ đi“phần đỗ”, thật ra, phần đỗ chứa vitamin C nhiều gấp 2 - 3 lần so với phầngiá. Có người khi chế biến món chả giò thích vắt sạch nước giá, cái vắt nàyđã bỏ đi vitamin C trên 70%.

Xào giá đỗ nên thêm giấm:giá đỗ chứa nước, khi xào dễ chảy nước. Khi xào nêm thêm ít giấm, vừalàm giá mau chín, lại không xào quá mềm. Bởi vì giấm chua có tác dụng làmvón chất protid trong rau, làm cho giá tăng tính giòn. Đồng thời, giá đỗchứa nhiều vitamin, khi xào dễ bị oxy hóa mà bị phá hủy, thêm giấm sẽ đạttác dụng bảo quản được chất dinh dưỡng.

Loại mùi tanh khi xào giáđỗ: khi xào giá đỗ, trước tiên cho giá đã rửa sạch trụng qua nước sôi,vớt ra tháo nước, lại ngâm một dạo vào nước lạnh, vớt ra, mới cho vào chảocó dầu xào, có vậy sẽ giúp loại đi mùi tanh.

Theo Lương y Bàng Cẩm
SKĐS




Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.