- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thời tiết se lạnh, hãy làm ngay ly sữa đậu phộng bổ dưỡng, dù muốn tăng cân hay giảm cân đều thành công
Chỉ với vài thao tác đơn giản cùng một chút thời gian chế biến là mọi người đã có ly sữa đậu phộng thơm ngon, cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe.
Vào đầu tháng 10, thời tiết bắt đầu chuyển sang lạnh và nhiều sương, độ ẩm trong không khí giảm khiến da bạn bị khô ráp khó chịu. Lúc này, ăn thêm đậu phộng (lạc) có tác dụng dưỡng ẩm cho làn da rất hiệu quả. Ngoài ra, trong đậu phộng chứa khoảng 26% protein (cao gấp đôi so với lúa mì), ở dạng dễ hấp thụ cùng nhiều dưỡng chất khác như: vitamin, chất béo, khoáng chất và các chất chống oxy hóa…cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe.
Đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ có chứa chất béo, protein và cả chất xơ. Nếu như chất béo và protein cung cấp chất dinh dưỡng thì chất xơ thúc đẩy cảm giác no, hạn chế sự thèm ăn. Vitamin B3 và niacin có trong đậu giúp cải thiện trí não, tăng cường trí nhớ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, uống sữa đậu phộng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi. Phụ nữ sau sinh có thể sử dụng đậu phộng để giúp thông sữa, nuôi dưỡng máu. Đậu phộng chứa catechin và lysine có tác dụng ngăn ngừa lão hóa sớm của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, sữa đậu phộng còn tốt cho hệ xương khớp, phòng ngừa ung thư,… |
Có nhiều cách chế biến đậu phộng, bạn có thể ăn luộc, rang hoặc nấu canh... Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một cách chế biến khác, rất bổ dưỡng và lành mạnh, đó là món sữa đậu phộng! Uống một cốc sữa đậu phộng nóng trong mùa sương lạnh vừa bổ dưỡng, có tác dụng làm ấm cơ thể lại có thể tăng cường độ ẩm cho làn da, ai muốn tăng cân hay giảm cân đều dễ dàng thành công. Nếu bạn muốn bồi bổ cơ thể thì đừng nên bỏ qua một cốc sữa đậu phông cho bữa sáng mỗi ngày nhé!
Cách chế biến sữa đậu phộng
Nguyên liệu: 100 gam đậu phộng, 30 gam gạo, lượng sữa thích hợp, lượng đường phèn thích hợp
Cách làm:
1. Rang chín đậu phộng rồi bóc bỏ vỏ, hoặc bạn có thể ngâm đậu phộng trong nước để xát vỏ cho nhanh. Khi làm sữa đậu phộng, chúng ta nên bỏ vỏ để thành phẩm tạo thành có mùi vị và màu sắc ngon, đẹp hơn.
2. Cho đậu phộng và gạo đã vo sạch vào máy xay. Nhiều người khi làm sữa đậu phộng ở nhà không được mịn như ở ngoài hàng bán, thực ra là do ở quán họ đã cho thêm gạo. Việc thêm gạo có thể làm tăng độ mịn của đậu phộng và giúp cho món ăn ngon hơn.
3. Thêm sữa vào máy xay. Lượng sữa tùy theo sở thích của bạn. Sau đó, nhấn nút khởi động chức năng xay để làm nhuyễn các hạt bên trong.
4. Nếu muốn tăng thêm độ ngọt của sữa, bạn có thể cho thêm đường phèn hoặc sữa đặc vào cùng.
5. Sau khi xay nhuyễn, bạn hãy dùng một miếng vải sạch để lọc bỏ bã. Phần nước vừa lọc, bạn cho vào nồi đun với lửa nhỏ, khi đun cần khuấy đều liên tục theo một chiều cho đến khi sôi và tắt bếp. Trong quá trình nấu nhớ thường xuyên vớt bọt, đồng thời khuấy đều và liên tục để sữa không bị khét dưới đáy nồi. Ở công đoạn này, bạn có thể thả vào nồi vài nhánh lá dứa để món sữa sau khi hoàn thành được thơm ngon hơn.
Đổ sữa ra cốc khi còn nóng và rắc một ít hoa hồng hoặc kết hợp với bột yến mạch, trái cây hoặc các loại hạt nghiền mà bạn thích lên trên. Sữa đậu phộng thơm ngon bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi, ngon hơn sữa đậu nành, sau khi để ra ngoài một thời gian, trên mặt sữa có một lớp váng rất mịn và thơm.
1 ly sữa đậu phộng cung cấp khoảng 214 kcal, trong đó 162 kcal đến từ chất béo. Tuy nhiên, hầu hết các chất béo trong sữa đậu phộng là các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Đây là các axit béo tốt, làm giảm mức cholesterol xấu và gia tăng các cholesterol tốt cho tim mạch. Vì vậy, tiêu thụ sữa đậu phộng với mức hợp lý rất tốt cho sức khỏe.
Nếu muốn uống sữa đậu phộng để tăng cân, bạn có thể tăng thêm lượng đậu phộng và pha thêm sữa đặc khi nấu. Còn nếu muốn uống sữa đậu phộng để giảm cân, bạn nên uống ở dạng nguyên chất, pha thêm chút mật ong để có vị ngọt tự nhiên và dễ uống hơn.
Khi nấu sữa đậu phộng, bạn cần chú ý:
1. Lượng nước trong công thức chỉ mang tính chất tham khảo, độ đặc hoặc ngọt tùy theo sở thích cá nhân. Nếu bạn thích uống loãng thì có thể thêm một chút nước, nhưng đừng nên cho nhiều quá, vì uống sữa quá loãng sẽ làm mất đi hương vị của đậu phộng.
2. Nếu bạn có máy làm sữa hạt thì thao tác sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần đổ các nguyên liệu vào máy và chờ đợi. Khi máy dừng hoạt động là bạn đã có sữa để thưởng thức rồi.
3. Nếu bạn không thích sữa màu trắng, thì có thể để nguyên vỏ đậu phộng, nhưng thành phẩm tạo thành sẽ có màu phớt đỏ và có vị chat nhẹ.
Cách bảo quản sữa đậu phộng được lâu
- Sữa đậu phộng sau khi nấu xong, bạn để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được trong khoảng 3 ngày.
- Bạn nên bảo quản sữa trong chai thủy tinh sẽ giúp giữ được hương vị thơm ngon hơn. Trước khi cho sữa vào chai, bạn nên chần sơ chai thủy tinh qua nước sôi để khử trùng cho sạch.
Cách làm sữa đậu phộng đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước như trên là có ngay một ly sữa thơm ngon để thưởng thức. Chị em hãy cùng trổ tài chế biến để chiêu đãi cả nhà nhé!
>>Mời bạn xem ngay danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.