- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng thịnh soạn đẹp lung linh cho các mẹ trổ tài
Chỉ còn 3 ngày nữa là tới Rằm tháng Giêng rồi, các mẹ đã chuẩn bị lên thực đơn cho mâm cúng nhà mình chưa?
Chỉ còn 3 ngày nữa là tới Rằm tháng Giêng rồi, các mẹ đã chuẩn bị lên thực đơn cho mâm cúng nhà mình chưa?
Mâm cúng Rằm tháng Giêng này gồm có các món ăn ngon sau:
- Xôi cốm
- Thịt đà điểu xào sả ớt
- Nộm sứa hoa chuối
- Giò cuốn
- Bún lá cẩm xào lòng gà
- Rau mầm đá luộc
- Thịt bò xào hoa bí
- Măng xào
- Bánh gấc
- Bánh trôi
- Canh chân kê gà
- Củ kiệu muối
1. Xôi cốm
Mình dùng 500g cốm, 200g đậu xanh và ít đường.
Cốm tươi bóp cho rời, thêm vài giọt dầu ăn. Nếu cốm khô thì phun thêm ít nước rồi hấp khoảng 10'.
Đậu xanh ngâm qua đêm, hấp chín, để nguội rồi giã mịn.
Dừa nạo sợi xào với 1 thìa đường, hạt sen ngâm rồi luộc hoặc hấp chín.
Cốm hấp chín khoảng 10 phút thì cho ra thố, rắc khoảng 2 thìa đường. Cho đậu xanh, hạt sen và dừa nạo trộn đều. Rắc vừng rang lên là được.
2. Thịt đà điểu xào sả ớt
Thịt đà điểu thái miếng mỏng vừa, ướp với muối, hạt tiêu, sả băm, gừng băm khoảng 15 phút. Phi thơm sả và hành với dầu ăn rồi cho thịt đà điểu vào xào chín. Thêm ớt và hạt nêm, mì chính rồi nêm lại gia vị vừa miệng là được.
3. Nộm sứa hoa chuối
Mình dùng 500g sứa (mua loại đóng gói sẵn), 1 củ cà rốt, 1/2 củ hành tây, rau mùi, kinh giới, lạc rang đập giập, 100g bò khô và gà khô dạng sợi.
Để sứa thật ráo nước. Cà rốt, hành tây bào sợi, hoa chuối bỏ ra 2 bẹ ngoài để trang trí, còn lại thái mỏng ngâm với nước có vắt nước cốt chanh để không bị thâm.
Trộn sứa, cà rốt, hoa chuối, gà khô, bò khô, hành tây thái sợi với rau mùi, kinh giới, cho 1/2 nước cốt quả chanh, ớt băm nhỏ, một xíu bột canh trộn đều rồi rắc lạc rang lên trên. Bày nộm lên bẹ chuối cho đẹp mắt.
4. Giò cuốn
Món này mình được tặng nên cắt ra ăn luôn không cần chuẩn bị gì nhiều.
5. Bún lá cẩm xào lòng gà
Mình dùng 200g bún khô lá cẩm và 1 bộ lòng gà.
Bún ngâm nước cho mềm rồi luộc chín, vớt qua chậu nước lạnh. Vớt bún để ráo nước, cho vào 1/2 thìa dầu ăn cho các sợi bún đỡ dính vào nhau.
Phi thơm dầu ăn với hành băm, cho lòng gà vào xào chín thì nêm chút bột canh. Cho bún vào xào tiếp rồi nêm lại gia vị thấy vừa miệng thì cho rau mùi thái nhỏ vào xào cùng cho thơm. Nếu thích ăn thêm rau cải có thể cho vào xào cùng cũng rất ngon.
6. Rau mầm đá luộc
Đun sôi nồi nước với vài hạt muối. Cho rau mầm đá vào luộc vừa chín tới thì gắp ra đĩa ăn kèm nước mắm có dằm lòng đỏ trứng gà.
7. Thịt bò xào hoa bí
Thịt bò 200g thái mỏng, hoa bí 100g rửa sạch.
Phi tỏi băm (khi cúng thay bằng hành băm) với dầu ăn cho thơm thì cho thịt bò vào xào. Nêm muối, mì chính, hạt tiêu. Cho hoa bí vài xào nhanh tay rồi bắc ra đĩa ăn nóng.
8. Măng xào
Măng luộc kỹ, rửa sạch.
Cho dầu ăn vào chảo, thêm hành băm vào phi thơm thì cho măng vào xào chín. Nêm gia vị vừa miệng thì cho lá mùi hoặc lá mắc mật thái nhỏ rất ngon!
9. Bánh gấc
10. Bánh trôi
Mình dùng 200g gạo nếp, 50g mè đen, 100g đường và 1 ống va ni.
Nhào bột nếp với nước ấm. Mè (vừng) đen rang chín trộn với đường và bơ cho nhuyễn. Viên bột nếp rồi cho mè đen làm nhân. Đun sôi nồi nước, cho viên bánh vào luộc chín rồi vớt ra chậu nước đun sôi để nguội. Đun tiếp 1 nồi nước đường rồi thả từng viên bánh vào đun tiếp, vớt bọt. Pha 1/2 thìa bột sắn dây cho vào nồi bánh cho sánh. Tắt bếp cho ống va ni vào rồi bày ra đĩa, rắc thêm vừng trắng rang.
11. Canh chân kê gà
Chân gà hầm chín với nhánh gừng. Cho khoai tây, cà rốt, củ cải, nấm hương vào hầm cùng. Cho tiếp kê gà vào. Nêm bột canh, mì chính, rau mùi thái nhỏ là xong món canh bổ dưỡng lạ miệng.
Theo Nhịp sống Việt
-
Vào bếp20 phút trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp14 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp18 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp22 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.