- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấu cơm bằng nước nóng hay nước lạnh? Tưởng đơn giản mà 90% bà nội trợ Việt không biết câu trả lời đúng
Nhiều người cho rằng nấu cơm bằng nước nóng mới ngon, số khách lại bảo nấu bằng nước lạnh cũng được. Vậy câu trả lời chính xác nhất là gì?
Nhiều người cho rằng nấu cơm bằng nước nóng mới ngon, số khách lại bảo nấu bằng nước lạnh cũng được. Vậy câu trả lời chính xác nhất là gì?
Hầu hết các gia đình Việt thường có thói quen nấu cơm bằng nước lạnh. Họ quan niệm rằng, cơm dẻo thơm hay không là do chất lượng gạo và sự khéo léo trong việc đong đúng lượng nước cần thiết chứ không liên quan đến vấn đều nấu bằng nước nóng hay nước lạnh.
Một số bà nội trợ khác còn có thói quen ngâm gạo trước khi nấu khoảng 15-20 phút.
Lại có người cho rằng nấu cơm bằng nước lạnh sẽ tốt hơn bởi khi dó gạo sẽ chín từ từ. Nếu cho nước sôi vào ngay từ đầu sẽ khiến gạo bị chín ép, cơm bị cứng, không dẻo.
Tuy nhiên, đó là một thói quen sai lầm. Nấu cơm bằng nước lạnh là vô tình làm mất đi một lượng dinh dưỡng quý giá có trong gạo và làm cơm kém ngon. Nếu nấu cơm bằng nước lạnh, thời gian để nước nóng lên sẽ lâu hơn, khi ấy hạt gạo sẽ bị trương nở khiến cơm mất ngon.
Theo chuyên gia, nấu cơm bằng nước nóng sẽ giúp gạo nhanh chín và chín đều hơn. Từ đó, lượng dưỡng chất mất đi trong quá trình nấu cũng ít hơn và cơm dẻo hơn.
Khi nấu bằng nước nóng, lớp bên ngoài hạt gạo nhanh co lại thành màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ và giữa lại tối đa lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Quá trình nấu cơm cũng nên lưu lý đậy nắp nồi thật kín, tránh để gạo tiếp xúc với không khí. Nấu cơm trong nồi kín và bằng nước sôi sẽ giúp giữ lại lượng vitamin B1 nhiều hơn 30% so với nấu bằng nước lạnh.
Dù bạn nấu bằng nồi cơm điện, bếp gas hay bếp điện, hãy nhớ nấu cơm bằng nước nóng nhé.
Theo Khoevadep
-
Vào bếp3 giờ trướcGiấm táo là loại gia vị tuyệt vời, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu dùng với liều lượng hợp lý, cách làm giấm táo lại rất đơn giản và rất dễ làm.
-
Vào bếp9 giờ trướcKhông phải mất nhiều giờ canh lửa, nếu biết dùng nguyên liệu đúng cách, nồi cá kho sẽ vẫn đảm bảo độ thơm ngon mà xương cá cũng nhừ tan trong thời gian ngắn.
-
Vào bếp2 ngày trướcBánh chuối sữa chua với vị ngọt nhẹ, rất mềm thơm, ngon miệng nhưng không làm bạn mất nhiều thời gian mà chỉ cần vài công đoạn đơn giản với nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè sắn nóng là món ăn được nhiều gia đình yêu thích và nấu trong mùa đông, món ăn này thơm ngon, bổ dưỡng và được các tín đồ hảo ngọt ưa chuộng.
-
Vào bếp3 ngày trướcBánh canh là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, VietNamNet sẽ hướng dẫn cách nấu bánh canh bột gạo chân giò thơm ngon tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcVịt nấu dứa với vị chua ngọt nhẹ rất thơm ngon, hấp dẫn phù hợp cả ăn cơm, ăn bún, được nhiều bà nội trợ lựa chọn chế biến vì cách làm đơn giản, nhanh chóng .
-
Vào bếp4 ngày trướcChân giò giả cầy là món ăn quen thuộc của người miền Bắc, mang hương vị đậm đà, hấp dẫn, đặc biệt phù hợp cho những bữa cơm gia đình hoặc các dịp tụ họp.
-
Vào bếp5 ngày trướcTỏi ngâm chua ngọt có thể dùng ăn kèm với nhiều món ăn để tăng thêm hương vị, đồng thời cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe như phòng trị cảm cúm khi giao mùa.
-
Vào bếp5 ngày trướcHá cảo tôm thịt là một món ăn nổi tiếng của người Hoa, không chỉ vì hương vị thơm ngon, mà còn vì sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ mềm mịn và nhân tôm thịt đậm đà.
-
Vào bếp5 ngày trướcTrong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
-
Vào bếp6 ngày trướcTrong xu hướng ăn uống lành mạnh, salad ức gà đã trở thành món ăn được yêu thích nhờ hương vị độc đáo, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp6 ngày trướcXôi chiên phồng với nhân thịt bên trong, lớp xôi giòn rụm bên ngoài là món ăn được yêu thích vì có sự kết hợp của nhiều hương vị nếp, thịt heo, rau củ rất hấp dẫn.