- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nem vùi tro bếp, món ăn không thể thiếu trong ngày tết ở xứ Thanh
Khác với nem chua nổi tiếng xứ Thanh, nem nướng phải vùi vào tro bếp để cháy xém lá chuối rồi thưởng thức thì cực kỳ ngon.
Không có độ "hot" giống như nem chua, song nem nướng Thanh Hóa lại gây "thương nhớ" với những ai thưởng thức bởi hương vị vô cùng đậm đà, bùi thơm của thịt lợn, thính và lá chuối cháy sém.
Nem nướng chuẩn vị quê Thanh
Nem nướng là một đặc sản trứ danh của vùng đất Thọ Xuân ,Thanh Hóa. Tự bao đời, người dân xứ Thanh vẫn làm nem nướng từ các nguyên liệu cơ bản như: Thịt lợn nạc, bì lợn, lá ổi, lá đinh lăng, các gia vị (mì chính, nước mắm, muối), tỏi, ớt, hạt tiêu, thính, lá chuối, sau đó dùng lạt dang hoặc dây chun để buộc chặt.
Theo kinh nghiệm làm nem nướng của gia đình chị Nguyễn Thị Trang, thị trấn Thọ Xuân, Thanh Hóa: Thịt được lựa chọn làm nem nướng không phải thịt nạc thăn hay mông mà là thịt nạc vai. Vì thịt nạc vai ngọt hơn, có xen lẫn cả mỡ nên khi nướng dưới than hồng mùi sẽ thơm hơn rất nhiều.
Đặc biệt, là thịt vừa mới được giết mổ còn tươi nguyên, nóng, dẻo và không được rửa qua nước. Thịt lợn khi làm nem nướng không xay nhuyễn như nem chua mà được thái thành những lát mỏng.
Da lợn (bì lợn) sau khi làm sạch, đem luộc chín, thái thành lát mỏng cho vào một cái tô hoặc thau to trộn chung vào với thịt cùng các gia vị khác (mì chính, nước mắm, muối), tỏi, ớt, hạt tiêu, thính và ướp trong thời gian từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.
Thính làm nem nướng không nhất thiết là thính gạo mà có thể là thính ngô. Cả hai loại thính này đều đem lại hiệu quả lên men giống nhau. Dù là loại thính nào thì người làm cũng cần phải rang gạo, ngô chín (màu nâu đậm) rồi cho vào cối hoặc máy xay, giã, xay nhỏ thành bột. Ước chừng lượng thịt, bì lợn phù hợp để cân đo lượng thính hợp lý, đạt hiệu quả lên men cao.
Sau khi các gia vị đã thấm đều vào từng thớ thịt, người gói nem chia thịt thành từng phần vừa lòng bàn tay, dùng hai tay ép tròn lại cho nắm nem thật chắc, ước chừng mỗi phần nem khoảng 120 - 150gr là vừa.
Cũng giống như nem chua, nem nướng được gói bằng lá chuối. Lá chuối dùng để gói nem nướng là lá chuối già vừa phải. Lá phải được hơ qua lửa hoặc phơi qua nắng để lá được dẻo, khi gói người gói thuận lợi cho việc siết chặt, tạo hình chắc chắn cho nem.
Người gói xé lá với kích thước 10cm một miếng, mỗi cuộn gói 3-4 lá, rồi trải một mẩu lá chuối to xuống mặt phẳng, sau đó lấy một mẩu lá chuối nhỏ hơn đặt lên trên.
Để cho nem nướng thêm thơm, ngon, người làm thường đặt một lá ổi vào giữa lá chuối, bỏ thêm một nhánh nhỏ lá đinh lăng rồi đặt nắm nem đã nắm sẵn rồi cuộn lại theo chiều dọc của lá chuối. Để cái nem được đẹp, chặt, người gói dùng ngón tay cái đè thật chặt phần lá chuối ở hai đầu của cuộn nem.
Tiếp theo, dùng 2 mẩu lá chuối dài, mảnh, chiều ngang khoảng 2 ngón tay để cuốn theo chiều dọc cuộn nem, gói thật kĩ để hai đầu cuộn nem không bị hở. Dùng lạt dang hoặc vòng chun buộc cố định cuộn nem.
Sau khi gói xong, để nem lên men đúng độ, người làm thường để nem ở nhiệt độ thường từ 2-3 ngày, sau đó bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng được đến 2 tuần.
Thưởng thức nem nướng kích thích vị giác
Nem nướng chuẩn sẽ có vị hơi chua của thịt lên men tự nhiên, phần thịt bên trong mềm ẩm, thơm mùi thính gạo và có màu hồng nhẹ. Nem chua sau khi chín có thể ăn trực tiếp còn nem nướng cần trải qua công đoạn nướng mới có thể ăn được.
Theo bà Trịnh Thị Quỳnh, chủ quán ăn tại phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, để nem nướng ngon, thơm, người dùng thường tháo lớp dây chun rồi vùi nem vào tro bếp đang nóng hoặc nướng nem dưới bếp than hồng trong thời gian từ 3-5 phút.
Tuy nhiên, nếu không có tro bếp hoặc bếp than hồng, người dùng có thể bóc bớt lớp lá chuối rồi bỏ nem lên chảo bật lửa nhỏ cho đến khi nem có mùi thơm thì tắt bếp. Sau khi nướng, một điểm khác biệt khá rõ là nem nướng có mùi của lá chuối, lá đinh lăng quyện mùi bì lợn và tiêu thơm lừng.
Là món ăn dân dã của người dân xứ Thanh, nem nướng thường được dùng trong bữa cơm gia đình hoặc gia đình có khách. Ngoài ra nem nướng cũng dùng như là một món ăn vặt, có thể ăn lúc nào cũng được. Đặc biệt, vào tiết trời rét độ cuối năm, một chiếc nem nướng chua nhẹ, nóng hổi, cay nồng của tỏi ớt là những trải nghiệm hấp dẫn khó quên khi thưởng thức món ăn này.
Với người dân xứ Thanh, thưởng thức nem nướng ngon hơn khi kết hợp với bia, rượu, đặc biệt là rượu nếp... Người ăn có thể kèm thêm cùng các loại lá như đinh lăng, lộc vừng, sung, ổi, …rồi chấm với tương ớt.
Nếu người dùng không thể ăn tương ớt thì có thể chấm nem nướng với nước mắm. Khi ăn, người ăn cuốn nem cùng với lá sung, lá đinh lăng, nem nướng sẽ có vị béo và bùi của của thịt dính một chút mỡ, vị ngọt, giòn của bì lợn, vị thơm nồng của tỏi ớt, chấm một chút tương ớt sẽ đủ gây "nghiền" cho bất cứ vị thực khách khó tính nào.
Theo Tổ quốc
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.